YouMed

Việc ung thư não có chữa được không? Giải đáp từ bác sĩ  

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố đó bao gồm việc bạn phát hiện triệu chứng lúc nào, chẩn đoán sớm hay muộn và kết quả của điều trị. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào bản chất khối u não. Đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng của ung thư não

Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào việc bệnh nhân phát hiện ra triệu chứng của mình sớm hay muộn. Triệu chứng ung thư não phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u não.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng thấy nhiều nhất ở bệnh nhân ung thư não là: tăng áp lực nội sọ. Các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ có thể bao gồm:

 • Đau đầu. Đau đầu có thể là đau toàn bộ đầu hoặc một phần của đầu. Đau đầu do khối u lớn chèn ép nhu mô não như mạch máu hay các dây thần kinh. Đau có thể mơ hồ không rõ vị trí hoặc dữ dội. Theo thời gian cơn đau sẽ ngày càng dữ dội hơn và không đáp ứng với thuốc giảm đau
 • Nôn mửa: Nôn mửa thường xuất hiện chung với đau đầu. Nôn mửa thường xuất hiện ở trẻ em. Nôn cấp tính, đột ngột và không liên quan đến bữa ăn hay bệnh lý tiêu hoá. Trường hợp nôn đó người ta thường có tên gọi là nôn vọt.
 • Phù gai thị. Bệnh nhân xuất hiện nhìn mờ tăng dần kèm theo đau đầu và nôn.

Triệu chứng khác

 • Mất ý thức và suy giảm sự tỉnh táo.
 • Động kinh co giật. Tuổi tác làm tăng nguy cơ bị động kinh. Đặc biệt động kinh thường xuất hiện ở người trên 45 tuổi.
 • Các triệu chứng thần kinh khu trú. Một số triệu chứng có thể gợi ý cho bác sĩ biết vị trí khối u. Ví dụ như khi bệnh nhân nghi ngờ cao khả năng u não, có triệu chứng rối loạn vận động hay thăng bằng thì rất có thể bệnh nhân có khối u ở tiểu não.

Nếu bệnh nhân xuất hiện một vài triệu chứng trên thì cũng không nên quá lo lắng. Một số bệnh lý lành tính vẫn có thể gây ra những triệu chứng trên. Việc quan trọng là bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ để xác định tình trạng của mình sớm nhất.

Chẩn đoán ung thư não

Phát hiện sớm triệu chứng giúp chuẩn đoán ung thư não sớm hơn. Việc đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc điều trị ung thư não. Bác sĩ sẽ kết hợp khám lâm sàng và cho tiến hành một vài xét nghiệm như:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT – scan não). CT – scan có hiệu quả trong việc chuẩn đoán xác định ung thư não. Qua CT – scan, bác sĩ có thể xác định vị trí, kích thước khối u não.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI não). Đánh giá chính xác vị trí và sự tương quan giữa khối u và các mô xung quanh.
 • Chụp mạch máu não. Nó giúp đánh giá gián tiếp hình ảnh của một khối u choáng chỗ. Một khối u ác tính thường có sự tăng sinh mạch máu đến nuôi u
 • Chụp PET – CT. Giúp đánh giá tốt tình trạng di căn của u
 • Điện não đồ. Đây là công cụ giúp ghi lại các sóng não bất thường.

Ngoài việc chuẩn đoán xác định khối u não, bác sĩ còn cần phải đánh giá chính xác giai đoạn của ung thư não. Giai đoạn của ung thư cũng ảnh hưởng đến vấn đề việc chữa trị ung thư não.

 • Ung thư độ 1. Khối u phát triển chậm, không lan rộng. Khối u có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật.
 • Ung thư độ 2. Khối u ít có khả năng phát triển và lan rộng. Tuy nhiên nó có khả năng tái phát sau điều trị.
 • Ung thư não độ 3. Khối u phát triển nhanh chóng, các tế bào ung thư phân chia nhanh.
 • Ung thư não độ 4. Khối u phân chia nhanh chóng, xâm lấn mạch máu. Khối u phát triển và lan rộng.

Ung thư não có chữa được không?

Ung thư não khi được phát hiện ở giai đoạn sớm khi khối u chưa lan rộng và thể trạng bệnh nhân đủ khoẻ mạnh thì ung thư não có thể chữa được. Các phương pháp điều trị chính cho ung thư não là phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị. Một kế hoạch điều trị cụ thể sẽ được cá nhân hoá phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Kế hoạch điều trị được quyết định bởi các bác sĩ chuyên khoa về thần và ung bướu sẽ cân nhắc các vấn đế về vị trí và kích thước của khối u. Tuổi và tình trạng sức khoẻ chung của bệnh nhân cũng được cân nhắc. Ngoài ra kế hoạch điều trị còn phụ thuộc vào mong muốn điều trị của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ khối u ra khỏi mô não bình thường. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ tỏ ra hữu hiệu khi khối u đang khu trú, chưa lan toả. Khối u đó phải ở những vị trí có thể xâm nhập vào được. Nếu khối u não ở vị trí quá sâu không thể tiếp cận thì phẫu thuật sẽ không được áp dụng. Việc cố gắng phẫu thuật lúc này chỉ càng làm tổn thương não.

Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào kết quả phẫu thuật ung thư.
Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào kết quả phẫu thuật ung thư

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ có mức năng lượng cao để tiêu diệt các khối u. Xạ trị có thể tiến hành thành nhiều đợt nhằm mục đích có đủ thời gian cho tế bào phục hồi.

Hoá trị

Hoá trị là phương pháp sử dụng hoá chất để tiêu diệt ung thư. Hoá trị sẽ tỏ ra hữu hiệu đối với các khối u đã di căn. Hoá trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn hai cách điều trị ở trên. Tuy nhiên khi khối u đã di căn xa thì việc hoá trị là điều vô cùng cần thiết.

Ung thư não sống được bao lâu?

Sau khi có những thông tin về ung thư não có chữa được không chắc hẳn bạn cũng sẽ muốn biết ung thư não sống được bao lâu. Khả năng sống sót của bệnh nhân được điều trị thay đổi theo mức độ ung thư. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào vị trí, tuổi, tổng thể và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Nói chung, hầu hết các kế hoạch điều trị hiếm khi mang lại kết quả chữa khỏi.

Tỷ lệ sống sót sau mắc ung thư lớn hơn 5 năm thay đổi từ 5% đến 86%. Khoảng 75% trẻ em sẽ sống sót sau bệnh ung thư não ở trẻ em lâu hơn năm năm. Ở trẻ em do các tế bào thần kinh còn phát triển và phục hồi được nên kết quả sẽ tốt hơn so với người già.

Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh. Nếu phát hiện bất cứ triệu chứng nào mà bạn nghi ngờ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn cũng nên thăm khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện ra những bất thường sớm nhất có thể. Luôn luôn lạc quan yêu đời và ăn uống lành mạnh sẽ luôn là giải pháp hiệu quả trong điều trị bệnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. How do you get brain cancer?https://www.medicinenet.com/brain_cancer/article.htm

  Ngày tham khảo: 09/06/2021

 2. Brain cancer https://www.healthline.com/health/brain-cancer

  Ngày tham khảo: 09/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người