YouMed

Bị gãy xương có nên quan hệ? Lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Người bị gãy xương có nên quan hệ không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nghiên cứu cho thấy, người bị gãy xương cần có một chế độ chăm sóc và sinh hoạt lành mạnh, bao gồm cả quan hệ tình dục đúng cách. Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ đề cập đến chủ này. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé. 

Các dạng gãy xương

Trước khi tìm hiểu về vấn đề bị gãy xương có nên quan hệ không, chúng ta cùng tìm hiểu các dạng gãy xương.

Gãy xương là tình trạng các cấu trúc bên trong của xương bị phá hủy đột ngột. Hậu quả là gây ra các tổn thương và làm gián đoạn các lực truyền qua xương. Hay nói cách khác là xương bị mất tính liên tục và hoàn chỉnh do ngoại lực gây ra. Nếu sự mất tính liên tục hoàn toàn thì được gọi là gãy xương hoàn toàn. Còn mất tính liên tục không hoàn toàn gọi là gãy xương không hoàn toàn.

Có rất nhiều cách phân loại gãy xương. Chẳng hạn như:

  • Theo tính chất thương tổn phần mềm: Gồm gãy xương kín và gãy xương hở.
  • Theo đặc điểm đường gãy: Gãy ngang, gãy chéo, gãy xoắn, gãy cắm gân…
  • Theo đặc điểm ổ gãy gồm: Gãy không hoàn toàn, gãy hoàn toàn, gãy đầu xương, gãy chỗ tiếp giáp đầu và thân xương, gãy ở thân xương, gãy xương có di lệch và không di lệch.

Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho người bị gãy xương có thể bạn chưa biết

Một số dạng gãy xương phổ biến thường gặp
Một số dạng gãy xương phổ biến thường gặp

Thời gian hồi phục gãy xương

Hiểu về thời gian hồi phục gãy xương cũng góp phần giải đáp cho vấn đề bị gãy xương có nên quan hệ không.

Bao lâu phần xương bị gãy sẽ liền lại và không còn ảnh hưởng đến sinh hoạt? Liền xương là một quá trình phức tạp và cần nhiều thời gian. Quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian liền xương cũng tùy vào vị trí gãy và cơ địa từng người.

Những phần xương gãy ở bộ phận nhỏ như ngón tay, ngón chân thì cần từ 4 – 6 tuần. Những tổn thương lớn hơn thì có thể cần thời gian rất lâu. Thời gian này còn phụ thuộc việc người bệnh có mắc bệnh lý mãn tính đi kèm không. Chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh loãng xương… Các bệnh lý này làm quá trình liền xương diễn ra lâu hơn. 

Việc cố định và bất động xương cũng ảnh hưởng đến thời gian liền xương. Nếu được cố định tốt thì xương có thể liền nhanh hơn. Cách xử lý ban đầu cũng ảnh hưởng đến quá trình liền xương sau này. Vì vậy, người bệnh cần được sơ cứu và nắn chỉnh đúng cách trong giai đoạn đầu.

Khi xương đã liền hoàn toàn thì chỗ xương liền không yếu hơn những chỗ xương bình thường khác. Sau 6 tháng, người bị gãy xương có thể lao động, làm việc bình thường mà không ảnh hưởng đến các xương đã từng bị gãy.

Biểu hiện tâm sinh lý của người bị gãy xương

Hầu hết các trường hợp gãy xương thì tâm lý ban đầu của bệnh nhân là rất hoảng sợ do đau. Có trường hợp có sốc vì quá đau và mất máu.

Nếu bị gãy xương trong trường hợp vận động như chơi thể thao thì tâm lý người gãy xương khá ổn định. Còn trường hợp bị gãy xương do các sự cố bất ngờ như khi đi máy bay hoặc do tai nạn giao thông thì tâm lý người bệnh thường không ổn định. Sau các sự cố này người bị gãy xương có thể vẫn còn ám ảnh, lo sợ về sự cố trong quá khứ. Điều này cũng có phần ảnh hưởng đến quá trình liền xương sau này.

Trường hợp nặng hơn người bị gãy xương có thể bị trầm cảm, rối loạn tâm lý. Các trường hợp này cần có sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý để ổn định cho người bệnh.

Người bị gãy xương có thể bị ám ảnh về tai nạn gây ra tình trạng gãy xương
Người bị gãy xương có thể bị ám ảnh về tai nạn gây ra tình trạng gãy xương

Bị gãy xương có nên quan hệ?

Vấn đề người bị gãy xương có nên quan hệ không? Câu trả lời là có thể. Người bị gãy xương vẫn có thể quan hệ tình dục được. Họ không nhất thiết phải ngưng việc quan hệ và đợi đến khi xương lành hoàn toàn.

Về mặt sinh lý, quan hệ tình dục và quá trình tạo xương không bị ảnh hưởng lẫn nhau. Nhưng về tính linh hoạt, gãy xương có thể gây đau và làm ảnh hưởng đến hoạt động sống. Trong đó có hoạt động tình dục. Dù vậy, hoạt động tình dục vẫn có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của người bạn tình.

Các tư thế quan hệ an toàn

Tốt nhất là nên lựa chọn những tư thế truyền thống, quan hệ nhẹ nhàng để không tạo áp lực hay gây tác động nhiều lên vị trí gãy. Nên tránh thực hiện những tư thế phức tạp hay đòi hỏi dùng sức nhiều. Các tư thế quan hệ truyền thống chẳng hạn như: tư thế cổ điển, tư thế deckchair, drill…

Nên chọn các tư thế quan hệ truyền thống để đảm bảo an toàn khi bị gãy xương
Nên chọn các tư thế quan hệ truyền thống để đảm bảo an toàn khi bị gãy xương

Những điều cần lưu ý quan hệ khi gãy xương

Sau khi có câu trả lời cho vấn đề bị gãy xương có nên quan hệ không. Vấn đề cần lưu ý khi quan hệ lúc bị gãy xương bạn cũng cần quan tâm. Người bị gãy xương nếu quan hệ tình dục thì nên lưu ý những điều sau để đảm bảo tính an toàn:

  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước về vấn đề này. Vì hoạt động tình dục có thể ảnh hưởng đến các vị trí gần cơ quan sinh dục. Do đó người bị gãy xương vùng chậu, cột sống lưng thì cần lưu tâm.
  • Nếu cảm thấy tê bì hoặc đau nhiều khi quan hệ tình dục và vận động. Người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và xử lý đúng cách.
  • Nên quan hệ tình dục khi xương được cố định và đang trong quá trình liền xương.
  • Cần chú ý tới tình trạng sức khỏe hiện tại, vị trí gãy xương để tìm tư thế và tần số quan hệ phù hợp. Tránh tình trạng xương đang liền bị gãy trở lại hoặc tác động sang bộ phận khác.

Xem thêm: Bó bột sau gãy xương và những điều bạn cần lưu ý

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã câu trả lời cho vấn đề bị gãy xương có nên quan hệ không. Đối với trường gãy nặng và xương bị suy yếu, tốt nhất là nên kiêng quan hệ đến khi xương lành hẳn. Trường hợp gãy nhẹ thì có thể tìm tư thế thích hợp và với sự hỗ trợ của bạn tình. Nếu thấy tê bì hoặc đau nhiều khi quan hệ, bạn cần đến bác sĩ để được kiểm tra và xử lý đúng cách.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Bone Fracturehttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15241-bone-fractures

    Ngày tham khảo: 10/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người