YouMed

Cách phòng tránh lây nhiễm khi trót lỡ quan hệ với người nhiễm HIV

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Quan hệ với người nhiễm HIV có phải rất nguy hiểm và nhất định sẽ bị nhiễm HIV? Nếu trót lỡ quan hệ với họ phải làm sao đây? Đây là nỗi lo lắng chung của những người đã lỡ quan hệ tình dục với người nhiễm HIV. Thực tế hiện nay, với tiến bộ y học, chúng ta đã có thể sống chung và nhìn nhận căn bệnh này một cách cởi mở hơn. Mặc dù con đường lây truyền chính của HIV là lây qua đường tình dục. Nhưng việc trang bị kiến thức đúng về HIV và cách quan hệ tình dục an toàn có thể giúp bạn phòng tránh lây nhiễm. Bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về vấn đề này. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Những hiểu lầm gây kỳ thị người nhiễm HIV

Có nhiều hiểu lầm gây ra kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS. Nhiều người vẫn cho rằng HIV/AIDS là bệnh rất dễ lây và dễ gây chết người. Điều này kể cả qua tiếp xúc thông thường.

Tuy nhiên, HIV chỉ lây qua đường máu với lượng virus lớn hay tiếp xúc với lượng máu lớn. HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thân mật. Thậm chí hôn nhau, dùng chung khăn mặt, ăn chung thìa bát,… cũng không gây lây bệnh. Hiện nay đã có thuốc ARV giúp làm chậm tiến trình bệnh. Nên người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn với tuổi thọ như người khỏe mạnh.

Nhiều người hiện nay dù hiểu HIV không lây qua tiếp xúc thông thường nhưng vẫn “tốt nhất cứ tránh xa họ ra”. Điều này để lại nhiều khó khăn trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Qua đấy, những người nhiễm HIV/AIDS khó có thể tiếp nhận kỹ năng phòng bệnh, dễ lây truyền cho người khác hơn.

Người nhiễm HIV thường bị kỳ thị do những thông tin sai sự thật
Người nhiễm HIV thường bị kỳ thị do những thông tin sai sự thật

Có nên quan hệ với người nhiễm HIV?

Việc quan hệ với người nhiễm HIV có thể diễn ra bình thường nếu cả hai bạn sử dụng biện pháp bảo vệ và cảm thấy thoải mái. Vì HIV chỉ lây truyền qua đường máu. Mà bộ phận sinh dục được bảo vệ bởi lớp niêm mạc không lộ mạch máu. Vậy nên nếu bộ phận sinh dục của hai bạn bình thường, kết hợp với biện pháp an toàn thì khả năng lây nhiễm không cao.

Bên cạnh đó, nếu bạn tình nhiễm HIV có điều trị thuốc ARV ổn định thì nguy cơ gây lây nhiễm cũng giảm xuống thấp hơn. Nếu việc điều trị bằng thuốc kháng ARV đều đặn, có tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml thì khả năng lây nhiễm là không có hoặc rất thấp.

Tuy nhiên, việc quan hệ với người nhiễm HIV vẫn có nguy cơ nhỏ gây lây nhiễm. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện các biện pháp an toàn. Cũng như nên tránh các động tác mạnh gây chảy máu bộ phận sinh dục.

Xem thêm: Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục là một việc vô cùng quan trọng. Việc này sẽ bảo vệ chính bạn và bạn tình của bạn. Dưới đây là những điều cần thực hiện để phòng tránh :

  • Không nên quan hệ với người không rõ danh tính, hay không thể xác định họ có nhiễm HIV hay không. Việc tránh có quan hệ tình dục là biện pháp phòng tránh HIV/AIDS hiệu quả nhất.
  • Sống chung thủy một vợ một chồng, không nên quan hệ nhiều người.
  • Sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục, kể cả qua các đường âm đạo, miệng và hậu môn.
  • Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây qua tình dục. Vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.
  • Đối với người nhiễm HIV cần điều trị với thuốc ARV ngay. Thuốc ARV giúp giảm tải lượng virus HIV. Điều này góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục nhiều lần.
  • Kiểm tra định kỳ, theo dõi tải lượng HIV trong máu và tế bào CD4 để kiểm soát bệnh.
  • Cần thường xuyên kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho 2 bạn. Việc phát hiện và điều trị sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể làm giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.

Xem thêm: Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục?

Sử dụng bao cao su khi quan hệ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cũng như các bệnh lây qua tình dục khác
Sử dụng bao cao su khi quan hệ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cũng như các bệnh lây qua tình dục khác

Những rủi ro khi lựa chọn quan hệ với người nhiễm HIV

Nếu quan hệ với bạn tình có HIV, tỉ lệ lây nhiễm sẽ phụ thuộc tần suất quan hệ. Tỉ lệ trung bình lây qua đường này từ 0,03­­ – 1%. Dù vậy, cả bạn và bạn tình cũng không nên chủ quan. Vì rất có thể bạn là trường hợp rơi vào nhóm 1% có thể bị lây nhiễm.

Thông thường, những trường hợp quan hệ thô bạo sẽ có nguy cơ lây bệnh cao hơn. Vì có thể làm rách thành âm đạo gây chảy máu hoặc tổn thương niêm mạc của dương vật của nam giới. Những vết trầy xước nhỏ có thể giúp tinh dịch nhiễm HIV tiếp cận trực tiếp với máu.

Bên cạnh đó, nếu bạn tình nhiễm HIV không điều trị bằng thuốc ARV thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng lên nhiều lần. Việc quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quan hệ với người nhiễm HIV. Nếu bạn lựa chọn điều này, hãy thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ an toàn.

Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV có thể làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh
Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV có thể làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh

Người nhiễm HIV vẫn có thể sống như người bình thường nếu tham gia điều trị tích cực. Vì vậy, việc quan hệ với người nhiễm HIV có thể diễn ra bình thường. Nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ mà HIV có thể lây qua đường quan hệ tình dục. Vì vậy, hai bạn cần thực hiện những biện pháp bảo vệ an toàn. Hạn chế quan hệ nhiều lần để giảm rủi ro này. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về vấn đề này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Safe Sex When You’re HIV-Positivehttps://www.webmd.com/hiv-aids/safe-sex-hiv-positive

    Ngày tham khảo: 09/05/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người