YouMed

Lesbian (Đồng tính nữ): Những vấn đề về tâm lý, sức khỏe cần quan tâm

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Người đồng tính nữ có xu hướng tình dục đặc biệt và những vấn đề về tâm lý, sức khỏe đặc thù. Đó là những yếu tố như sức khỏe tinh thần, nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục, nạn bạo hành và lạm dụng chất kích thích… Để tìm hiểu thêm về những vấn đề này, bạn hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, tránh trầm cảm

Hiện nay, tình yêu đồng tính nữ thường phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ gia đình và cả xã hội. Thế giới LGBT vẫn còn nhận sự kỳ thị, xa lánh và phân biệt đối xử từ những người thân quen lẫn xa lạ. Thậm chí, những người đồng tính nữ còn phải đối mặt với vấn đề bạo hành, lạm dụng tình dục và rạn nứt với người yêu.

Những điều này khiến những người lesbian hay đồng tính nữ dễ bị trầm cảm và rối loạn lo âu. Tình trạng sẽ càng nặng nề hơn nếu người đồng tính không công khai và thiếu sự hỗ trợ của xã hội. Do đó, nếu là một người đồng tính. Bạn hãy tìm một người bạn thực sự tin tưởng để tâm sự, chia sẻ.

Tình yêu đồng tính nữ thường phải đối mặt với nhiều áp lực từ gia đình, xã hội
Tình yêu đồng tính nữ thường phải đối mặt với nhiều áp lực từ gia đình, xã hội

Bên cạnh đó, khi bản thân có những cảm xúc và hành vi tiêu cực, bạn cần tìm đến bác sĩ tâm lý. Đây là việc vô cùng cần thiết bạn cần thực hiện. Bởi chuyên môn về tâm lý học của bác sĩ sẽ giúp bạn bình tâm trở lại và thoát khỏi những dấu hiệu trầm cảm.

Bảo vệ bản thân và phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục

Đồng tính luyến ái nữ có xu hướng quan hệ tình dục đặc thù qua đường miệng. Hành vi quan hệ còn là sự tiếp xúc tay – âm đạo, tay – hậu môn và sử dụng chung đồ chơi tình dục. Những hành vi này khiến người đồng tính phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục rất cao. Bởi đó là con đường dễ lây truyền HIV, virus gây u nhú HPV, herpes sinh dục, viêm âm đạo, nhiễm trùng roi…

Vậy nên, người đồng tính cần bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm qua những cách phòng tránh như sau:

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe bản thân và bạn tình

Người đồng tính nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe. Điều này để chắc chắn rằng bản thân và bạn tình không mắc HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Như thế, việc quan hệ tình dục đồng giới và cả khác giới sẽ được đảm bảo an toàn.

Quan hệ tình dục an toàn

Người đồng tính nữ nên quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng các biện pháp bảo vệ, phòng tránh. Cụ thể, nếu thực hiện oral sex, bạn nên sử dụng dụng cụ bảo vệ như tấm chắn miệng. Bạn cũng nên rửa sạch đồ chơi tình dục bằng xà phòng và nước nóng sau mỗi lần sử dụng. Quá trình quan hệ với đồ chơi tình dục nên sử dụng bao cao su.

Ngoài ra, bạn cũng nên đeo găng tay khi thực hiện các hành vi kích thích bằng tay. Đặc biệt, tấm chắn, bao cao su và găng tay nên được đổi mới khi di chuyển kích thích sang bộ phận khác như âm đạo, hậu môn. Điều này nhằm đảm bảo vệ sinh và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả hai.

Chung thủy với một bạn tình

Việc chung thủy với một bạn tình sẽ giúp phòng tránh hiệu quả các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là giải pháp quan trọng và chắc chắn để bảo vệ sức khỏe tình dục bản thân.

Tránh lạm dụng rượu bia và sử dụng chất kích thích

Trạng thái thiếu tỉnh táo do uống rượu và sử dụng chất kích thích dễ khiến người đồng tính nữ có những hành vi tình dục không an toàn. Đồng thời, lạm dụng tình dục và bạo hành cũng có nguy cơ xảy ra. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn nên hạn chế uống rượu và không sử dụng chất kích thích.

Sử dụng chất bôi trơn

Trong quá trình quan hệ, người đồng tính nữ nên sử dụng chất bôi trơn để giảm ma sát. Điều này giúp hạn chế việc trầy xước, tăng nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, chất bôi trơn chỉ nên lựa chọn sản phẩm dạng nước chuyên dụng. Tránh sử dụng các loại dầu, sữa dưỡng thể.

Tiêm chủng định kỳ

Việc tiêm chủng định kỳ sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Do đó, bạn hãy thực hiện tiêm ngừa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tìm kiếm sự giúp đỡ để cai nghiện chất kích thích

Người đồng tính nữ nói riêng và giới LGBT nói chung có tỷ lệ lạm dụng chất kích thích khá cao. Họ có khả năng nghiện rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác. Bởi việc sử dụng những chất này khiến người đồng tính cảm thấy được thả lỏng và thư giãn.

Nếu là một người đồng tính và đang trong tình trạng nghiện chất kích thích, bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Cụ thể, bạn có thể liên hệ với các tổ chức giới tính, trung tâm sức khỏe tâm thần, trung tâm cộng đồng để được hỗ trợ. Tại những nơi này, bạn sẽ được thực hiện các liệu pháp tâm lý để cai nghiện thành công và sớm hòa nhập cộng đồng.

Thoát khỏi tình trạng bạo hành

LGBT nữ thường phải đối mặt với tình trạng bạo hành về cả tinh thần lẫn cơ thể. Tuy nhiên, đồng tính nữ thường chọn giấu kín vấn đề này bởi những nguyên nhân như:

  • Sợ bị tiết lộ khuynh hướng tình dục khác biệt với gia đình, người thân, bạn bè…
  • Sợ hãi và e ngại sự kỳ thị, phân biệt đối xử của mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến người đồng tính bị trầm cảm, rối loạn lo âu và tuyệt vọng. Nếu bản thân đang gặp phải tình trạng như thế, bạn cần hành động càng sớm càng tốt để thoát khỏi vòng xoáy bạo lực. Cụ thể, bạn cần công khai bằng cách chia sẻ với người khác để được giúp đỡ. Đó có thể là người thân, người bạn đáng tin, người yêu hoặc chuyên gia tư vấn.

Bên cạnh đó, bạn nên liên hệ đến đường dây nóng chuyên hỗ trợ về vấn đề bạo hành. Đây là giải pháp tốt nhất để bạn được hỗ trợ. Đồng thời, bạn cũng nên lên kế hoạch rời khỏi kẻ lạm dụng và bạo hành.

Ưu tiên kiểm tra, chăm sóc sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là giải pháp bạn nên ưu tiên thực hiện để chăm sóc bản thân tốt nhất. Bạn cần tìm kiếm một bác sĩ am hiểu và đáng tin để có thể chia sẻ về vấn đề tâm lý và sức khỏe cụ thể.

Bác sĩ phải là người đồng cảm, thấu hiểu và tôn trọng các điều khác biệt trong khuynh hướng tình dục của bạn. Bạn có thể sẽ cảm thấy khá khó khăn để tìm kiếm được sự trợ giúp từ một bác sĩ như thế. Nhưng điều này vô cùng quan trọng để bạn có thể chia sẻ những vấn đề của bản thân.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là giải pháp người đồng tính nữ nên ưu tiên thực hiện để chăm sóc bản thân tốt nhất
Kiểm tra sức khỏe định kỳ là giải pháp người đồng tính nữ nên ưu tiên thực hiện để chăm sóc bản thân tốt nhất

Ngoài việc chia sẻ, bạn cũng cần kiểm tra định kỳ tình trạng sức khỏe như huyết áp, cholesterol. Các kiểm tra tầm soát mà bạn cũng nên thực hiện như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung

Bên cạnh đó, nếu không phải là một người tình chung thủy, bạn hãy thường xuyên tầm soát những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc chẩn đoán và phát hiện sớm sẽ giúp bạn có biện pháp điều trị kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những vấn đề về tâm lý, sức khỏe của những người đồng tính nữ cần quan tâm. Theo đó, bạn cần chia sẻ các vấn đề của bản thân để được hỗ trợ tốt nhất. Đồng thời, bạn đừng quên bảo vệ bản thân an toàn trước nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Chúc bạn hãy tự tin là chính mình và luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Nữ giới không xuất tinh khi lên đỉnh phải làm sao? Làm thế nào giúp bạn nữ đạt cực khoái dễ dàng? Xem ngay video dưới đây để có câu trả lời từ bác sĩ.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Đồng tính có phải là bệnh?https://suckhoedoisong.vn/dong-tinh-co-phai-la-benh-n153219.html

    Ngày tham khảo: 01/04/2021

  2. LGBT Community Faces a Variety of Serious Health Problemshttps://www.healthline.com/health-news/lgbt-community-faces-serious-health-problems#Moving-forward

    Ngày tham khảo: 01/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người