YouMed

Bạo dâm và những thông tin liên quan mà bạn nên biết

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Bạo dâm hay ác dâm là một trong những vấn đề xuất hiện không ít trong xã hội. Đây là một trong các xu hướng tình dục ngày càng trở nên phổ biến. Khi các bộ phim về chủ đề tình dục được công chiếu, xu hướng quan hệ này ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Vậy quan hệ tình dục theo xu hướng này có phải là vấn đề tiêu cực hay không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn tình hay không? Mời bạn cùng bác sĩ Nguyễn Lâm Giang đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Bạo dâm là gì?

Khái niệm

Bạo dâm còn có tên gọi khác là ác dâm. Đây là một xu hướng hoạt động tình dục không bình thường. Người bị tư tưởng này chỉ tìm được sự khoái cảm khi làm đau đớn hoặc hành hạ bạn tình trong lúc quan hệ.

Bạo dâm là xu hướng hoạt động tình dục kỳ lạ. Nó mang tính chất tàn bạo, hung ác, khác hẳn với hoạt động quan hệ bình thường. Đây được xem như một biểu hiện bệnh lý. Hay nói cách khác là sự lệch lạc tình dục, một dạng bệnh tâm thần.

Bạo dâm còn gọi là ác dâm
Bạo dâm còn gọi là ác dâm

Biểu hiện

Về mặt lời nói và hành động, mức độ bạo dâm có thể chia thành nhiều cung bậc tàn bạo khác nhau. Nhẹ thì chửi rủa, cấu véo, nặng có thể đánh đập hành hạ, gây tổn thương cho bạn tình. Về lời nói, người mắc chứng ác dâm sẽ thường nói những lời lẽ thô tục. Hoặc la hét, gầm rú điên cuồng để thỏa mạn bản năng bạo ác khi giao hợp.

Về phương diện hành động, những người mắc chứng ác dâm thường thích cấu véo, đánh đập, cắn xé. Hoặc họ có thể phun nước bọt, dùng dụng cụ để tra tấn bạn tình. Chẳng hạn như trói tay chân, quất bằng roi, bóp cổ hoặc gây tổn thương thân thể của bạn tình. Có làm như vậy, họ mới cảm thấy thỏa mãn tình dục.

Dấu hiệu nhận biết một người mắc chứng bạo dâm

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, dấu hiệu dễ nhận biết và rõ ràng nhất của một người mắc chứng ác dâm là:

 • Có sở thích hành hạ về thể xác và tinh thần của bạn tình.
 • Luôn có những hành động khiến cho bạn tình của họ bị đau đớn.
 • Bạn tình càng la lối, đau khổ thì họ càng hưng phấn và dễ đạt được sự khoái cảm.
 • Những hành vi thường xuất hiện trong lúc quan hệ như: cắn xé, đánh đập, cào cấu, chửi rủa,…

Chứng bệnh này thường xảy ra ở nam giới hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nữ giới không mắc chứng bệnh này. Mặc dù tỷ lệ phụ nữ mắc chứng bệnh này là rất thấp. Thực tế, các trường hợp bạo dâm hiếm khi được tiết lộ cho đến khi nạn nhân phải nhập viện.

Về những biểu hiện bên ngoài, người mắc chứng ác dâm không có dấu hiệu gì đặc biệt trong cuộc sống, sinh hoạt và công việc. Thậm chí, người đó vẫn thể hiện là một người lịch sự, có văn hóa trong giao tiếp. Sự mạnh bạo chỉ thể hiện khi người đó muốn quan hệ tình dục. Đồng thời thể hiện rõ hành vi muốn làm bạn tình đau đớn để được khoái cảm.

Người bạo dâm vẫn cư xử có văn hóa nơi công sở
Người bạo dâm vẫn cư xử có văn hóa nơi công sở

Ý kiến của các chuyên gia về vấn đề bạo dâm

Quan điểm đánh giá khách quan

Sự mất kiểm soát trong quan hệ tình dục là biểu hiện của tình trạng ác dâm. Đây chỉ là một hành vi tình dục mang tính chất lệch lạc. Chứng bạo dâm gặp ở cả nam và nữ. Thông thường, người mắc chứng này chỉ tìm thấy sự hưng phấn tình dục khi hành hạ bạn tình. Hoặc làm cho đối phương phải đau đớn và khổ sở khi quan hệ.

Cả nam và nữ đều có thể mắc chứng ác dâm
Cả nam và nữ đều có thể mắc chứng ác dâm

Những người mắc chứng này thường thể hiện rõ bản chất mạnh bạo của họ khi quan hệ tình dục. Với mục đích là làm cho đối phương đau đớn, khổ sở. Còn trong cuộc sống thường ngày, họ vẫn có thể là một người sống có văn hóa, lịch sự trong giao tiếp.

Tuy nhiên, họ ít khi nhận ra hoặc không nhận ra sự sai lệch của mình. Và hiếm khi cảm thấy có lỗi về những hành vi thô bạo của mình khi quan hệ.

Làm “chuyện ấy” 1 – 2 lần/ngày có sao không? 1 tuần nên làm “chuyện ấy” bao nhiêu lần là đủ? Xem ngay video dưới đây để được bác sĩ giải đáp thắc mắc.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Nguyên nhân

Nguyên nhân của chứng ác dâm chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, cũng có những giả thuyết để giải thích về chứng này. Có thể là do giai đoạn tuổi thơ phải chứng kiến hoặc gánh chịu nhiều hành vi bạo lực trong cuộc sống. Cũng có thể là do sự dậy thì quá sớm, trong khi nhận thức còn non trẻ, thích đánh nhau, mạnh bạo.

Ngoài ra, còn có một giả thiết khác quan niệm rằng đó có thể chỉ là sự trải nghiệm mới mẻ của bản thân. Hoặc có thể do học hỏi từ bạn bè, sách vở,… Từ đó, người mắc chứng này áp dụng một cách thái quá dẫn đến sự lệch lạc trong quan hệ tình dục.

Vấn đề bạo dâm ở nhiều quốc gia

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, bạo dâm được xem là tội phạm tình dục. Những người bạo hành tình dục sẽ bị xét xử theo luật pháp ở nước sở tại. Đặc biệt là khi không có sự chấp nhận của bạn tình. Hoặc gây tổn thương, hành hạ bạn tình.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nạn nhân không dám hoặc không muốn tố cáo người ác dâm với mình. Phần lớn họ là bạn gái hoặc vợ của người ác dâm. Nguyên nhân chính là vì họ thiếu sự hiểu biết, thiếu thông tin hoặc không được luật pháp hỗ trợ.

 Vua Lê Ngọa Triều mắc chứng ác dâm
Vua Lê Ngọa Triều mắc chứng ác dâm

Trong lịch sử nước Việt Nam, có một số vị vua cũng mắc chứng ác dâm. Chẳng hạn như vua Lê Ngọa Triều, chúa Trịnh Sâm. Nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Canada, Mỹ, Bồ Đào Nha, số nạn nhân nữ bị bạo hành tình dục dẫn đến chết đã vượt con số 200.

Làm sao để biết rằng bản thân đang mắc chứng bạo dâm

Theo các chuyên gia tâm lý, người mắc chứng ác dâm sẽ có những triệu chứng chính sau đây:

 • Ra lệnh bắt buộc bạn tình thực hiện những hành vi tình dục theo ý của mình.
 • Có sở thích nắm tóc bạn tình trong cuộc yêu.
 • Thích để lại dấu vết trên cơ thể của bạn tình bằng những vết cắn. Xem như hành động này là họ đang đánh dấu lãnh thổ của mình với bạn tình.
 • Thích những tư thế quan hệ tình dục mang tính chất kiểm soát, độc trị và thống trị.
 • Thường thích sử dụng những dụng cụ hỗ trợ tình dục. Chẳng hạn như dây da, chiếc còng, bịt mắt với đối phương.
 • Luôn muốn thực hiện hành động vỗ mạnh vào vòng ba của bạn tình khi đang quan hệ tình dục.
 • Có những hành động xem thường bạn tình.
 • Kêu hoặc gọi tên bạn tình phương bằng những lời nói xúc phạm hay thô tục.
 Dấu hiệu nhận biết một người ác dâm
Dấu hiệu nhận biết một người ác dâm

Điều trị người mắc chứng bạo dâm như thế nào?

Điều trị người mắc bệnh bạo dâm trong tình dục sẽ thường khá phức tạp. Bởi vì bệnh này có xu hướng phát triển ngày càng nặng hơn hoặc kỳ lạ hơn theo thời gian. Mặc dù vậy, xu hướng ác dâm sẽ giảm dần theo độ tuổi. Đồng thời, nó tỷ lệ thuận với sự giảm ham muốn tình dục khi độ tuổi ngày càng cao.

Theo nhiều thống kê trên thế giới, hầu hết đàn ông trên 50 tuổi rất ít khi có xu hướng ác dâm với bạn tình. Việc điều trị chứng ác dâm cần phải có thời gian và sự kiên trì. Đồng thời đòi hỏi sự hợp tác tốt giữa người bệnh và bạn tình.

Sự thỏa thuận, tâm sự

Bạn tình cần thẳng thắn tâm sự rõ ràng, cụ thể với người bệnh về những hành động khi hai người quan hệ. Người bị bạo dâm nên bày tỏ sự khó chịu cũng như những đau đớn mà mình phải dánh chịu. Mục đích là để người bệnh thay đổi từ từ tư tưởng mạnh bạo, không để nó trở thành thói quen khó từ bỏ.

Biện pháp “Gậy ông đập lưng ông”

Cách này được áp dụng khá hiệu quả. Có nghĩa là người bị hành hạ sẽ thực hiện lại những hành động và lời lẽ của người bệnh. Giống như khi người bệnh hành hạ mình trong cuộc yêu. Đây là đòn tâm lý giúp người bệnh thức tỉnh kịp thời cho những hành vi tình dục lệch lạc của mình.

Tâm lý liệu pháp

Người mắc chứng bạo dâm rất ít khi nhận ra những hành vi sai lệch của mình. Vì vậy, họ thường không muốn đi khám bệnh. Thế nên, người thân hoặc bạn tình của người bệnh nên khuyên họ đi khám. Tốt nhất là khám tại các bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Đồng thời gặp gỡ với các chuyên gia tâm lý để được điều trị hiệu quả nhất.

 Tâm lý liệu pháp
Tâm lý liệu pháp

Những mặt tích cực của bạo dâm

Hiện nay, Sadism là một khía cạnh trong quan hệ theo kiểu BDSM, đó chính là:

 • Bondage and Discipline: Cách thức và quy tắc,
 • Dominance and Submission: Quản thúc và phụ thuộc,
 • Sadism and Masochism: Bạo dâm và khổ dâm.

Xét về mặt tích cực

Nếu nói về mặt tích cực thì Sadism không phải là một rối loạn, một bệnh lý tâm thần. Người quan hệ tình dục theo kiểu Sadism sẽ tìm được khoái cảm khi làm bạn tình đau đớn. Tuy nhiên, cả hai người đều phải tự nguyện chứ không hề bị ép buộc.

Nếu Sadism diễn ra trên cơ sở tự nguyện giữa hai người thì nó sẽ có những mặt tích cực, bao gồm:

 • Tạo cảm giác mới mẻ cho cả hai khi quan hệ tình dục.
 • Sự khoái cảm sẽ dâng lên cao hơn.
 • Giảm cảm giác nhàm chán do quan hệ theo kiểu truyền thống.
 • Gắn bó tình cảm hơn giữa hai người.
 • Giải tỏa căng thẳng, stress. Sự thỏa mãn tình dục sẽ ở mức độ cao hơn quan hệ theo kiểu bình thường.

Quan hệ an toàn

Để hạn chế tổn thương cho bạn tình thì khi quan hệ theo kiểu bạo dâm, bạn nên chọn những đồ vật an toàn. Những sex toy nên là những đồ vật không sắc bén, được làm từ những chất liệu mềm hơn. Và trước khi quan hệ theo kiểu Sadism thì bạn nên trao đổi với bạn tình của mình.

 Chọn những sex toy ít gây tổn thương cho bạn tình
Chọn những sex toy ít gây tổn thương cho bạn tình

Nói chung, bạo dâm là một vấn đề gặp không ít trong xã hội. Hầu hết quan điểm chủ quan đánh giá đây là một rối loạn trong quan hệ tình dục. Nếu đã là rối loạn, là bệnh lý thì nên được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu hai người muốn quan hệ theo kiểu Sadism hay BDSM thì nó trở thành một cách thức quan hệ mới.

Vì vậy, bên cạnh việc đánh giá bạo dâm là một chứng bệnh thì chúng ta nên có cái nhìn cởi mở hơn. Cũng tương tự như cộng đồng LGBT trước đây được mọi người xem là bệnh thì hiện tại đã dần được chấp nhận. Điều quan trọng nhất là chúng ta nên biết khi nào Sadism là bệnh, khi nào là xu hướng quan hệ tình dục mới lạ. Mục đích là để có cái nhìn đúng, và điều trị bệnh lý kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Juni S (2009), “The role of sexuality in sadism: object relations and drive theory perspectives”, Am J Psychoanal,  69(4), pp.314-29.

 2. Sexual Sadism Disorderhttps://www.msdmanuals.com/professional/psychiatric-disorders/sexuality,-gender-dysphoria,-and-paraphilias/sexual-sadism-disorder

  Ngày tham khảo: 04/11/2020

 3. Sexual Sadism Disorderhttps://www.psychologytoday.com/intl/conditions/sexual-sadism-disorder

  Ngày tham khảo: 04/11/2020

 4. Sexual Masochism & Sadism Disorder Symptomshttps://psychcentral.com/disorders/sexual-masochism-sadism-symptoms

  Ngày tham khảo: 04/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người