Thông tin bảo trợ bởi

Giảm tiểu cầu ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN

Chuyên mục: Nhi khoa
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 17/11/2020
Giảm tiểu cầu ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Giảm tiểu cầu là tình trạng không có đủ tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu là những tế bào máu không màu có tác dụng cầm máu. Bằng cách kết tụ lại với nhau, các tiểu cầu tạo thành các nút chặn ở các vết thương mạch máu. Tiểu cầu thấp có thể làm tăng nguy cơ gây chảy máu. Để biết thêm thông tin về bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em, YouMed xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Những điều cơ bản về căn bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em

Những điều cơ bản về căn bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em
Những điều cơ bản về căn bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em

Nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm tiểu cầu ở trẻ em là giảm tiểu cầu do miễn dịch. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm và phá hủy các tiểu cầu. Trẻ em mắc bệnh này thường có tiền sử bị nhiễm trùng gần đây. Hầu hết trẻ mắc bệnh đều phục hồi sau sáu tháng mà không cần điều trị. Cho đến khi khỏi bệnh, trẻ cần tránh chơi các môn thể thao vận động hoặc các hoạt động có thể gây chấn thương vùng đầu.

Nguyên nhân ít phổ biến hơn gây giảm tiểu cầu ở trẻ em là các bệnh ở vùng tủy xương như bệnh bạch cầu. Ngoài ra các bệnh tự miễn như bệnh Lupus ban đỏ hệ thống hoặc rối loạn tủy xương do di truyền cũng có thể gây giảm tiểu cầu

2. Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh
Triệu chứng của bệnh

Một số trẻ bị giảm tiểu cầu không bao giờ có các triệu chứng chảy máu. Đối với những bé có triệu chứng thì chúng có thể bao gồm:

  • Dễ bị bầm tím
  • Những đốm nhỏ màu tím trên da (Gọi là đốm xuất huyết hoặc ban xuất huyết)
  • Chảy máu mũi
  • Chảy máu nướu răng
  • Chảy máu kéo dài dù chỉ bị một vết cắt nhỏ

Trẻ em bị giảm tiểu cầu nhẹ có thể không có triệu chứng gì.

3. Nguyên nhân gây giảm tiểu cầu ở trẻ em

Trẻ em có thể bị giảm tiểu cầu nếu tủy xương không tạo đủ tiểu cầu. Ngoài ra nếu có thể phá hủy quá nhiều tiểu cầu hoặc lá lách giữ quá nhiều tiểu cầu cũng có thể gây giảm tiểu cầu.

Tình trạng này có thể là do:

  • Bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch
  • Nhiễm trùng
  • Bệnh lý di truyền
  • Tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc hóa chất độc hại
  • Bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu (Ung thư máu) hoặc ung thư hạch

4. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh?

Xét nghiệm máu có thể xác định chẩn đoán và có thể đưa ra một số thông tin về tình trạng gây nên vấn đề này. Bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết tủy xương trong một số trường hợp hiếm gặp.

5. Điều trị tình trạng giảm tiểu cầu ở trẻ em

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây giảm tiểu cầu ở trẻ. Trong một số trường hợp, trẻ có thể không cần phải điều trị. Tình trạng giảm tiểu cầu có thể cải thiện nếu tìm ra được nguyên nhân và điều trị. Phương pháp điều trị giảm tiểu cầu có thể bao gồm sử dụng thuốc và truyền máu hoặc truyền tiểu cầu. Một số loại thuốc có thể được dùng, bao gồm: Corticoid, gamma globulin hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

>> Xem thêm: Tiểu cầu – Cấu trúc và chức năng

Qua bài viết trên, YouMed mong gửi đến bạn đọc những thông tin bổ ích. Hãy đưa trẻ đi khám ngay khi có những triệu chứng bất thường. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi trẻ nhanh chóng được chẩn đoán bệnh và tiến hành điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pediatric-thrombocytopenia/diagnosis-treatment/drc-20450468

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.