YouMed

Hiểu đúng về kết quả xét nghiệm HPV dương tính và âm tính

Bác sĩ NGUYỄN ĐOÀN TRỌNG NHÂN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đoàn Trọng Nhân
Chuyên khoa: Đa khoa

Hiện nay, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, các xét nghiệm tầm soát HPV ngày càng phổ biến và phát triển, đặc biệt là xét nghiệm HPV virus. Nhưng kết quả xét nghiệm HPV dương tính hay âm tính thường chưa được lý giải đúng, dễ mang lại sự chủ quan hoặc lo lắng quá mức ở người xét nghiệm. Qua bài viết này, Bác sĩ Nguyễn Đoàn Trọng Nhân sẽ cũng cấp một số kiến thức căn bản để các bạn có thể hiểu thêm về các kết quả xét nghiệm HPV nhé.

Xét nghiệm HPV dương tính

Hiểu một cách đơn giản, xét nghiệm HPV dương tính có nghĩa là bạn đang nhiễm phải một chủng HPV nào đó. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng loại xét nghiệm mà bạn thực hiện, kết quả dương tính sẽ được hiểu theo một cách khác nhau.

Xét nghiệm HPV là các xét nghiệm truy tìm vật chất di truyền DNA của HPV. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là xét nghiệm tìm một cấu trúc, bộ phận của virus HPV trong máu người. Các xét nghiệm DNA HPV có giá trị cao trong tầm soát HPV – ung thư cổ tử cung. Nhưng lý giải kết quả sai lầm dễ mang lại nhiều lo lắng, đặc biệt khi xét nghiệm HPV dương tính.

Hieu-dung-ve-ket-qua-xet-nghiem-HPV-duong-tinh-va-am-tinh-2
Virus HPV trên kính hiển vi.

Hiện nay có 2 kỹ thuật tìm DNA virus HPV được công nhận và sử dụng:

1. HC2

Xét nghiệm này có thể phát hiện bạn có đang mắc phải một số chủng HPV virus hay không. Các chủng HPV thường gặp, nguy hiểm đa số đều có thể được phát hiện bởi xét nghiệm này.

Điểm yếu của xét nghiệm này:

 • Không thể xác định chính xác chủng HPV bệnh nhân đang mắc phải là gì.
 • Không biết bệnh nhân mắc phải bao nhiêu chủng virus HPV.

Nhưng, nó có thể xác định đối tượng có đang nhiễm HPV chủng nguy cơ cao hay không.

Kết quả:

 • Kết quả HC2 dương tính với chủng HPV nguy cơ cao: Có nghĩa là hiện đang nhiễm ít nhất 1 chủng HPV nguy cơ cao. Lúc này nên cân nhắc thực hiện PAP test, thậm chí là soi cổ tử cung để kiểm tra có các biến đổi liên quan ung thư cổ tử cung hay chưa. Nếu chưa có thay đổi nào thì bác sĩ sẽ tư vấn tái khám trong thời gian ngắn để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất có thể.

2. Real time PCR (RT – PCR)

Xét nghiệm này có thể phát hiện được bệnh nhân có đang nhiễm HPV hay không, tên gọi là gì.

Một điểm mạnh khác là xét nghiệm này có thể phát hiện đối tượng bị nhiễm bao nhiêu chủng HPV cùng lúc. (2)

Đây là xét nghiệm có độ chính xác cao nhất để đánh giá việc nhiễm HPV hay không. PCR có thể phát hiện hầu hết các chủng HPV nguy cơ cao. Với RT – PCR bạn chỉ cần chờ đợi kết quả khoảng 4 – 6 tiếng.

Khi kết quả Real time PCR ghi nhận đối tượng nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao, có nghĩa là bệnh nhân đó đang có nguy cơ bị ung thư.

Nếu kết quả Real time PCR nói rằng bạn nhiễm các chủng HPV nguy cơ thấp hoặc không nhiễm thì bạn có thể thực hiện lại xét nghiệm này sau 5 năm.

Theo đó, ta thấy kết luận “Xét nghiệm HPV dương tính” là chưa đủ để nói về tình trạng bạn có đang bị bệnh ung thư hay không. Nó chỉ nói rằng bạn có nguy cơ bị bệnh.

Tuy có độ chính xác cao, nhưng với mục đích tầm soát ung thư cổ tử cung thì HC2 có giá trị tương đương với RT – PCR.

Xét nghiệm HPV âm tính

 • Kết quả HC2 âm tính với chủng HPV nguy cơ cao: Có nghĩa là chưa phát hiện các chủng HPV gây ung thư. Kết luận này có nghĩa gần như bạn khó có thể bị các bệnh lý biến đổi tiền ung thư cổ tử cung. Cũng như bạn không thể bị ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện thêm PAP test để kiểm chứng khi kết quả HC2 chưa chắc chắn. (3)
 • Kết quả RT – PCR âm tính: Có khả năng loại trừ tình trạng một đối tượng đang nhiễm HPV ở 97 – 100%.

Một số điều cần lưu ý:

Các xét nghiệm DNA này âm tính đủ để kết luận việc bạn đang không nhiễm HPV. Hoặc đúng hơn là “rất ít khả năng” đang nhiễm HPV. Xét nghiệm này âm tính không đồng nghĩa với việc đối tượng chưa từng nhiễm HPV. Vì như đã nói, con người có khả năng đào thải HPV ra ngoài.

Ở người trẻ < 30 tuổi, xét nghiệm HPV dương tính ở năm đầu có thể trở nên âm tính ở 1 – 2 năm sau đó. Hiện tượng này là lý do việc sử dụng các xét nghiệm này ở những đối tượng <30 tuổi thường là kém hiệu quả. Các nhà khoa học lý giải rằng người trẻ có khả năng đào thải HPV rất mạnh.

Xét nghiệm DNA  dương tính với chủng HPV nguy cơ cao không đồng nghĩa là bạn bị mắc ung thư. Bác sĩ có thể đề nghị tái khám sớm, tiến hành PAP test hoặc soi cổ tử cung. Lựa chọn nào thì tuỳ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Lứa tuổi.
 • Chủng HPV mắc phải.
 • Phác đồ điều trị địa phương,

Tương tự, không phải xét nghiệm HPV dương tính với chủng HPV nguy cơ thấp thì đối tượng đang bị bệnh sùi mào gà.

Kể cả kết quả của bạn là xét nghiệm HPV dương tính thì việc tiêm ngừa HPV vẫn cần thiết.

Do đó, hãy hỏi trực tiếp với bác sĩ xét nghiệm để được tư vấn một cách trọn vẹn nhất.

Biện pháp điều trị HPV hiện nay

Hiện tại vẫn không có một phương án điều trị tiêu diệt virus HPV nào. Tuy nhiên, các bệnh lý do HPV gây ra hoàn toàn có thể điều trị, đặc biệt là khi phát hiện sớm.

Đối với sùi mào gà, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp cắt, đốt hoặc bôi kem.

Đối với các tổn thương tiền ung thư, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ tổn thương. Nếu đang bị ung thư cổ tử cung, tuỳ giai đoạn bệnh mà sẽ có phương án điều trị chuyên biệt.

Như vậy, xét nghiệm HPV dương tính, không đồng nghĩa với mắc ung thư. Bác sĩ cần khảo sát thêm PAP test, soi cổ tử cung để cho ra kết luận. Xét nghiệm HPV âm tính có giá trị trong việc khẳng định bạn đang không mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp kết quả không chắc chắn. Do đó, hãy để bác sĩ của bạn phân tích, lý giải kết quả cho từng trường hợp cụ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Human papillomavirus (HPV) and cervical cancerhttps://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer.

  Ngày tham khảo: 16/01/2021

 2. HC2 High-Risk HPV DNA Testhttps://www.accessdata.fda.gov/cdrh_docs/pdf/P890064S009c.pdf

  Ngày tham khảo: 16/01/2021

 3. Pap smearhttps://www.mayoclinic.org/tests-procedures/pap-smear/about/pac-20394841

  Ngày tham khảo: 16/01/2021

 4. Luisa Lina Villa, Lynette Denny, Methods for detection of HPV infection and its clinical utility, International Journal of Gynecology and Obstetrics (2006) 94 (Supplement 1), S71---S80https://obgyn.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1016/S0020-7292%2807%2960013-7

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người