YouMed

Làm sao biết bạn đã cho trẻ bú đủ chưa?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Những giọt sữa mẹ đầu tiên mà trẻ bú khi vừa chào đời sẽ rất quan trọng đối với trẻ. Bạn không thể xác định chính xác lượng sữa của trẻ khi bú trực tiếp qua vú mẹ giống như khi trẻ được bú bình. Tuy nhiên, bạn có thể biết liệu việc ngưng cho trẻ bú có đúng lúc hay không. Cùng Youmed tìm hiểu những dấu hiệu của trẻ nhé!

làm sao để biết trẻ bú đủ hay chưa
Khóc là một trong những dấu hiệu muộn của việc trẻ bú chưa đủ.

1. Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

Bạn nên bắt đầu cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt, đặc biệt trong 30 phút đầu sau sinh. Trong một số trường hợp có thể sau khi trẻ chào đời từ 2 đến 4 ngày vì đây là giai đoạn mà lượng sữa non giàu dinh dưỡng và kháng thể đạt tối đa. Nếu đã hơn 4 ngày sau khi sinh mà bạn vẫn không có sữa hoặc trẻ có vẻ đói sau hầu hết các cữ bú, hãy tìm đến sự tư vấn của Bác sĩ.

cho trẻ bú càng sớm càng tốt
Đặc biệt trong 30 phút đầu sau sinh hãy cho trẻ bú mẹ ngay

2. Cho trẻ bú đúng cách

Bạn cần quan sát cách trẻ ngậm bắt vú cũng như tư thế của trẻ khi bú có chính xác hay không trong ít nhất 10 đến 15 phút ở mỗi cữ bú. Trẻ thường có những tiếng nuốt sữa mạnh liên tục, thỉnh thoảng có thể tạm dừng bú trong vài phút trong các cữ bú.

trẻ bú đủ hay chưa
Cần quan sát cách trẻ ngậm bắt vú và tư thế của trẻ khi bú có chính xác hay không

Khi trẻ bắt đầu bú chậm dần, các nhịp nuốt ít dần hoặc từ từ đi vào giấc ngủ. Trong trường hợp trẻ bú chưa đủ, bạn hãy đánh thức trẻ dậy và tiếp tục cho trẻ bú vú còn lại. Nếu trẻ đã bú đủ sữa, bạn có thể giúp trẻ ợ hơi bằng cách bế trẻ lên vai khoảng 30 phút.

Vì vú đầu tiên mà trẻ bắt đầu bú sẽ tiết sữa tốt hơn, nên bạn hãy cho trẻ bắt đầu bú ở mỗi bên vú khác nhau trong mỗi cữ bú. Bằng cách này, cả hai bên vú sẽ được kích thích để tiết sữa được nhiều nhất.

3. Trẻ cần được bú đủ số cữ sữa

Những thay đổi về hormone của người mẹ:

Bạn sẽ cảm thấy căng 2 bên vú trước mỗi lần bú và mềm hơn sau khi trẻ bú. Một bên vú còn lại có thể tiết sữa ra ngoài trong khi trẻ đang bú ở vú phía bên kia.

Sau 2 đến 3 tuần sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy sữa được tiết ra nhiều và có phản xạ “sữa xuống”. Khi cho trẻ bú sẽ giúp cơ thể mẹ giải phóng ra một loại hormone là oxytocin – chất giúp tử cung của bạn co hồi lại để trở về kích thước bình thường như trước khi sinh.

Oxytocin cũng giúp vú của bạn sản sinh ra sữa. Phản xạ “sữa xuống” giống như có cảm giác ngứa, kim chích, căng tức vú khi sữa bắt đầu được tiết ra. Khi “sữa xuống”, trẻ có thể bắt đầu nuốt sữa. Ngay cả khi chỉ cần nghe thấy tiếng khóc của trẻ sẽ khiến sữa của bạn chảy ra ngoài, trước khi trẻ bắt đầu bú.

Trẻ cần bú đủ số cữ sữa:

Khác với người lớn, trẻ cần được bú mẹ ít nhất 8 lần mỗi ngày. Hãy cho trẻ bú mẹ thường xuyên khi trẻ có các biểu hiện đói. Như trẻ vừa thức dậy, hay đưa tay lên miệng và có phản xạ bú nuốt, quấy khóc. Khóc là một dấu hiệu muộn của cơn đói và trẻ có thể không chịu bú nếu bạn để trẻ khóc quá lâu. Trong vài tuần đầu tiên, trẻ có thể muốn bú mẹ mỗi 2 đến 3 giờ và phải thêm các cữ bú vào ban đêm.

trẻ cần bú đủ số cữ sữa
Trẻ cần được bú mẹ ít nhất 8 lần mỗi ngày

Bình thường, trẻ có vẻ hài lòng sau khi bú và có thể đi vào giấc ngủ sau khi bú qua vú còn lại. Giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài hơn 4 giờ và nhiều lần trong ngày. Nếu trẻ vẫn còn biểu hiện đói sau hầu hết các cữ bú như khóc, mút tay hoặc không ngủ đủ giấc… Lúc này, bạn cần gặp Bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn.

4. Theo dõi những dấu hiệu khác của trẻ

Trẻ của bạn nên đi tiểu ít nhất 6 lần mỗi ngày sau khi bú mẹ. Nước tiểu không màu hoặc vàng nhạt. Nếu sau 3 ngày tuổi mà nước tiểu của trẻ có màu vàng sậm trong tã, có thể trẻ không được bú đủ sữa.

Phân của trẻ bú mẹ có màu vàng nhạt, sệt, có hạt trắng, hơi chua. Nếu trẻ vẫn còn phân màu xanh đậm hoặc nâu trước 5 ngày tuổi, hãy đưa trẻ đi khám.

Khi đươc bú đủ sữa mẹ, trẻ sẽ tăng cân nhanh chóng. Ít nhất 20 – 30 gram mỗi ngày trong vài tháng đầu đời. Tuy nhiên trong khoảng 1 – 2 tuần đầu tiên, trẻ thường “sụt cân sinh lý”. Nhưng sẽ không giảm quá 8% cân nặng lúc sinh của trẻ.

trẻ bú đủ hay chưa
Khi đươc bú đủ sữa mẹ, trẻ sẽ tăng cân nhanh chóng

Hãy cân trẻ thường xuyên để theo dõi tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ của bạn không tăng cân đủ, có thể do bạn không đủ sữa hoặc cách bạn cho trẻ bú chưa đúng. Những vấn đề này dễ dàng khắc phục hơn nếu bạn phát hiện và được tư vấn để cải thiện sớm.

Bạn hãy trò chuyện thì thầm, quan sát những cảm xúc vô cùng đáng yêu của trẻ cũng như những hành động dễ thương. Để từ từ nhận biết lời nhắn nhủ của trẻ nhé: “Mẹ ơi, con vẫn còn đói lắm.”

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Trong thời gian cho trẻ bú, mẹ có thể gặp phải vài rắc rối với vú như bị nhiễm trùng vú. Cùng Youmed tìm hiểu thêm nhé!

>> Xem thêm: Nhiễm trùng vú: Liệu có nên cho trẻ tiếp tục bú mẹ không?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

RelayHealth (2015), Breast-Feeding: Is My Baby Getting Enough Milk?,https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_howdoikn_pep.htm, Accessed August 22, 2019

American Academy of Pediatrics, Caring for your baby and young child 5th edition, Is your baby eating enough?, https://reader.aappublications.org/caring-for-your-baby-and-young-child-5th-edition/97, Accessed August 22, 2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người