YouMed

Liệu bạn có ngoại tình tư tưởng không?

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Ngoại tình tư tưởng là một hình thức ngoại tình khá đặc biệt. Nó xảy ra khi một trong hai người vợ hoặc chồng có “tình ý” với một đối tượng khác. Từ trước đến nay, số trường hợp ngoại tình như thế này xảy ra không ít. Vậy đối với loại ngoại tình này, chúng ta nên hiểu như sau? Và đánh giá thế nào? Bài viết sau đây của bác sĩ Nguyễn Lâm Giang sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này.

Những vấn đề về dương vật mà phái mạnh thường quan tâm là gì? Mời bạn cùng xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về “cậu bé” của nam giới nhé!

Khái niệm về ngoại tình tư tưởng

Theo các chuyên gia tâm lý, ngoại tình tư tưởng là khi một người có suy nghĩ, tâm tư, tình cảm đang hướng đến một đối tượng khác. Đối tượng ấy không phải là vợ hoặc chồng của mình mà là một người thứ ba. Ngoại tình theo hình thức này có thể xảy ra ở vợ hoặc chồng hoặc cả hai.

Ngoại tình tư tưởng rất phổ biến trong xã hội
Ngoại tình tư tưởng rất phổ biến trong xã hội.

Khi cảm xúc, suy nghĩ ấy kéo dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai vợ chồng. Vì vậy, ngoại tình tư tưởng không phải là một vấn đề hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ngụy biện là họ không ngoại tình. Mà họ chỉ tạm thời “say nắng” một người khác thôi.

Xem thêm: Bệnh mà dân văn phòng thường gặp hiện nay là những bệnh gì?

Theo sự thống kê chung thì người ngoại tình tư tưởng chủ yếu là phụ nữ. Nguyên nhân là vì phụ nữ thường sống tình cảm hơn so với nam giới. Đối với phụ nữ, yêu thương không phải là để chiếm hữu. Đồng thời, yêu thương không nhất thiết phải hành động.

Nguyên nhân của tình trạng ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình theo kiểu tư tưởng xảy ra khi mối quan hệ giữa hai vợ chồng có vấn đề. Có thể là hai người cãi vã, giận nhau vì bất đồng một chuyện nào đó. Hoặc cũng có thể là tình yêu giữa hai người chưa đủ chín muồi mà đã vội kết hôn.

Vợ chồng bất hòa có thể là nguyên nhân gây ngoại tình tư tưởng
Vợ chồng bất hòa có thể là nguyên nhân chủ yếu.

Một nguyên nhân phổ biến nữa được giải thích theo cơ chế khoa học. Thông thường, hầu hết các cặp vợ chồng sau hai năm lấy nhau sẽ giảm hẳn hoạt chất tình yêu. Hoạt chất ấy xuất hiện rất nhiều khi mới quen nhau. Và nó giảm dần, đồng thời mất hẳn sau hai năm chung sống.

Chính vì vậy, hầu hết những cặp vợ chồng gắn bó với nhau là vì chữ nghĩa, vì con cái và vì hai bên gia đình. Một phần là do sợ định kiến của xã hội đánh giá họ lăng nhăng, không chung thủy. Nói chung, khi đã hết cảm giác yêu thì tình trạng ngoại tình tư tưởng rất dễ xuất hiện.

Những hậu quả của ngoại tình tư tưởng

Những hệ lụy chung

Theo các chuyên gia tâm lý, ngoại tình theo hình thức tư tưởng đôi khi còn nguy hiểm hơn cả ngoại tình thể xác. Bởi vì ngoại tình thể xác thì người ngoại tình sẽ dễ nhàm chán với đối phương. Sau đó cũng sẽ quay về với bạn đời của mình.

Trong khi ngoại tình theo hình thức tư tưởng thì nó ngấm ngầm qua từng ngày. Nó khiến cho một trong hai vợ chồng thay đổi tính cách và cách đối xử với bạn đời của mình. Thậm chí là đối xử tệ bạt, lạnh nhạt với con cái.

Ngoại tình dưới hình thức tư tưởng làm tan vỡ hạnh phúc vợ chồng
Ngoại tình dưới hình thức tư tưởng làm tan vỡ hạnh phúc vợ chồng.

Từ trước đến nay, đã có nhiều trường hợp người chồng ngoại tình theo hình thức tư tưởng đối xử tệ bạt với vợ con mình. Họ chán nản cuộc sống hôn nhân hiện tại, tìm đến rượu bia. Khi say xỉn về thì đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc trong nhà để trút giận.

Xem thêm: Cương dương quá lâu: Nguyên nhân và nguy cơ

Đồng thời, có không ít trường hợp người vợ ngoại tình theo hình thức tư tưởng về lạnh nhạt với chồng. Biểu hiện bằng những hành động như: không chịu quan hệ tình dục, hời hợt không quan tâm đến chồng mình.

Những hậu quả sau cùng

Những hậu quả sau cùng của tình trạng ngoại tình tư tưởng có thể bao gồm:

 • Vợ chồng sống ly thân, thậm chí là ly hôn.
 • Con cái phải chịu cảnh thiếu tình thương và sự chăm sóc của mẹ hoặc cha. Thậm chí có những trường hợp cha mẹ thoái thác trách nhiệm, đưa con cho ông bà chăm sóc.
 • Gây ảnh hưởng đến tinh thần của người có khuynh hướng ngoại tình. Chẳng hạn như chán nản, trầm cảm, mặc cảm,…
 • Xảy ra những trường hợp đánh ghen. Nhẹ thì chỉ bị thương tích ngoài da, nặng hơn có thể nhập viện hoặc nguy hiểm đến tính mạng.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của con cái. Bởi vì để cho chúng chứng kiến sự cãi vã, lạnh nhạt, bất hòa của bố mẹ.
Ly hôn là hậu quả thường gặp
Ly hôn là hậu quả thường gặp.

Xử lý theo pháp luật như thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình không có quy định rõ về hình thức ngoại tình này. Thực tế, chúng ta cũng chẳng thể nào kết án cho hành vi ngoại tình theo hình thức tư tưởng. Bởi vì mọi sự việc vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, đó chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài. Trong khi thực chất bên trong là cuộc hôn nhân ấy đang nằm trên ranh giới của sự đổ vỡ. Hơn nữa, không ai dám khẳng định rằng ngoại tình tư tưởng không bao giờ dẫn đến ngoại tình thực tế.

Người ngoại tình có thể bị xử phạt theo Luật Hình sự
Người ngoại tình có thể bị xử phạt theo Luật Hình sự.

Luật pháp chỉ có thể xử phạt đối với những trường hợp ngoại tình thực sự. Có nghĩa là người đã lập gia đình nhưng lại chung sống như vợ hoặc chồng với một người khác. Khi ấy, người ngoại tình sẽ bị xử phạt theo Luật Hình sự. Mức phạt có thể dao động từ cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.

Những mức độ của ngoại tình dưới hình thức tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng có thể bao gồm những mức độ từ thấp đến cao sau đây:

Mức độ thấp nhất: Mơ mộng

Khi ngoại tình ở mức độ này, bạn chỉ có những suy nghĩ về người ấy như một sự giải tỏa tâm lý. Đối phương sẽ trở thành một điểm tựa tinh thần cho bạn. Là người chia sẻ buồn vui, khó khăn với bạn như một người bạn thân.

Mơ mộng về đối phương
Mơ mộng về đối phương.

Ngoại tình ở mức độ này thì hoàn toàn vô hại. Bởi vì bạn không có những sự ràng buộc nhất định về mặt tinh thần với người ấy. Mối quan hệ chỉ dừng lại ở mức bạn thân, tri kỷ.

Mức độ vừa: Khao khát

Khi ngoại tình đến cấp độ này, bạn sẽ không đơn thuần dừng lại ở việc suy nghĩ, nhung nhớ. Bạn sẽ muốn gắn bó với người ấy nhiều hơn. Bạn cảm nhận được người ấy thân hơn chút ít so với mức bạn thân. Đồng thời là người chắp cánh cho những ước mơ của mình.  Lúc này, những suy nghĩ về ngoại tình đã bắt đầu nhen nhóm trong con người của bạn.

Sự khao khát
Sự khao khát có được người ấy.

Mức độ cao nhất: Thôi thúc

Lúc này, bạn sẽ ngày càng mong muốn rời bỏ vợ hoặc chồng của mình để đến với người ấy. Sự đi đến không chỉ dừng ở mức bạn thân mà tiến xa hơn, đến mức độ người yêu của nhau. Sau những lần bất hòa với bạn đời của mình, bạn liền nghĩ đến người ấy như một sự giải tỏa tâm lý.

Sự thôi thúc muốn gặp mặt người ấy
Sự thôi thúc muốn gặp mặt người ấy.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình đang ngoại tình tư tưởng

Việc nhận ra một người đang có tư tưởng ngoại tình vốn dĩ khá khó khăn. Nếu là người trong cuộc thì càng khó hơn gấp bội. Bởi vì nhiều vấn đề nên người trong cuộc thường xuyên tự dối lòng mình, không dám đối mặt với sự thật.

Vì vậy, hãy xem qua những đặc điểm sau đây để tự đánh giá mình có ngoại tình tư tưởng không nhé. Nếu có trên 4 dấu hiệu thì chứng tỏ bạn đã ngoại tình dưới hình thức tư tưởng rồi đấy:

 • Nghĩ đến người ấy rất thường xuyên.
 • Luôn cố gắng gây ấn tượng, gây sự chú ý cho người ấy.
 • Rất thích nhắn tin, trò chuyện, tâm sự với người ấy.
 • Có nhiều mối quan hệ ảo qua điện thoại.
 • Dễ bắt chuyện với những người xa lạ.
 • Có một người bạn bí mật mà bạn chưa từng tiết lộ với ai.
 • Thường xuyên so sánh bạn đời của mình với người ấy. Và tất nhiên, người ấy luôn chiếm phần tốt hơn.
 • Hay phàn nàn về vợ hoặc chồng mình với người khác. Chẳng hạn như bố mẹ, bạn bè, thầy cô,…
 • Chia sẻ những chuyện riêng tư, bí mật của mình với người ấy.
 • Không trung thực khi nói về vấn đề tài chính.
 • Nằm mơ thấy mình quan hệ tình dục với người khác mà không phải vợ hoặc chồng mình.
Thường xuyên có những suy nghĩ ngoại tình
Thường xuyên có những suy nghĩ ngoại tình.

Những đối tượng mà bạn đời của bạn thường ngoại tình dưới hình thức tư tưởng

Đối tượng thường gặp nhất đó chính là người yêu cũ. Thành ngữ có câu “Tình cũ không rủ cũng tới”. Chính vì vậy, một khi bạn đời của bạn đã chán nản về bạn thì sẽ rất dễ suy nghĩ đến người tình cũ. Lúc ấy, tất yếu ngoại tình tư tưởng với người yêu cũ sẽ xảy ra.

Người yêu cũ là đối tượng thường gặp của ngoại tình tư tưởng
Người yêu cũ là đối tượng thường gặp của ngoại tình tư tưởng.

Đối tượng ngoại tình tiếp theo cũng khá thường gặp đó là đồng nghiệp, người làm chung công ty, doanh nghiệp. Bởi vì ông bà ta có câu “Lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy”. Do đó, việc bạn đời của bạn tiếp xúc gần gũi thường xuyên với đồng nghiệp rất dễ xảy ra ngoại tình tư tưởng.

Một số đối tượng khác của việc ngoại tình dưới hình thức tư tưởng bao gồm:

 • Bạn thân, bạn tri kỷ.
 • Phụ nữ trẻ, trai trẻ tuổi.
 • Huấn luyện viên phòng tập gym, phòng tập yoga.
 • Giáo viên dạy thêm.
 • Người thân trong gia đình.

Xem thêm: Nam giới liệu đã hiểu đúng về massage lingam?

Khắc phục ngoại tình tư tưởng như thế nào?

Những cách khắc phục tình trạng ngoại tình tư tưởng bao gồm:

Hạn chế việc tiếp xúc thường xuyên với người ấy

Đây là cách khắc phục rất hiệu quả. Để không suy nghĩ, nhớ nhung người ấy, tốt hơn hết là bạn nên hạn chế tiếp xúc với người ấy. Việc không gặp mặt người ấy trong một thời gian sẽ giúp bạn nguôi ngoai tư tưởng ngoại tình.

Chia sẻ với chính người bạn đời của mình

Tốt hơn hết, bạn đừng nên giấu giếm mà hãy chia sẻ thật lòng với vợ hoặc chồng của mình. Bạn hãy nói lên những điều mà mình không hài lòng với bạn đời. Những rung động nhất thời của bạn đối với người ấy. Khi đó, bạn đời của bạn sẽ cảm thông, chia sẻ và cố gắng làm cho bạn hài lòng hơn.

Chia sẻ với bạn đời của mình
Chia sẻ với bạn đời của mình.

Gặp chuyên gia tâm lý

Ngoại tình tư tưởng chính là hình thức ngoại tình chỉ nằm ở mức độ suy nghĩ, chưa thể hiện bằng hành động. Vì vậy, hãy nhanh chóng gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý nhé. Họ sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, bớt suy nghĩ về đối tượng. Đồng thời giúp bạn hàn gắn lại vết nứt của mối quan hệ vợ chồng.

Gặp chuyên gia tâm lý
Gặp chuyên gia tâm lý.

Điều trị các rối loạn về tình dục

Quan hệ tình dục chính là một phần không thể thiếu được trong đời sống vợ chồng. Nếu một trong hai người bị suy giảm ham muốn tình dục vì một nguyên nhân nào đó, hạnh phúc vợ chồng sẽ bị ảnh hưởng.

Điều trị giảm ham muốn tình dục
Điều trị giảm ham muốn tình dục.

Lúc này, người chồng hoặc người vợ nên tìm đến bác sĩ chuyên về Nam khoa hoặc Sản phụ khoa. Mục đích là để các bác sĩ tìm ra được nguyên nhân gây ra giảm ham muốn tình dục. Cũng như điều trị chứng bất lực, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…

Nói tóm lại, ngoại tình tư tưởng tuy chưa thể hiện bằng hành động nhưng nó luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nó ngấm ngầm làm thay đổi tính cách, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện mình mắc phải tình trạng ngoại tình này, bạn hãy khắc phục một cách sớm nhất nhé. Việc khắc phục có thể do tự bạn thực hiện hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bộ Tư pháp. Bộ luật Hình sự Việt Nam (2015), Nhà xuất bản chính trị quốc gia, Hà Nội, Điều 182.

 2. Are You Tempted by Adultery Even Though You Believe It's Wrong?https://www.psychologytoday.com/us/blog/maybe-its-just-me/201104/are-you-tempted-adultery-even-though-you-believe-its-wrong

  Ngày tham khảo: 24/11/2020

 3. Adultery by thought

  https://ptv.org/devotional/adultery-by-thought/

  Ngày tham khảo: 24/11/2020

 4. 5 Types of Adultery You Probably Didn’t Know Abouthttps://www.beliefnet.com/love-family/relationships/affairs-and-divorce/5-types-of-adultery-you-probably-didnt-know-about.aspx

  Ngày tham khảo: 24/11/2020

 5. Emotional Cheating: Are You Guilty?https://www.webmd.com/sex-relationships/features/emotional-cheating-guilty

  Ngày tham khảo: 24/11/2020

 6. 9 Types of Non-Physical Cheating That Are Still Cheatinghttps://brightside.me/inspiration-relationships/9-types-of-non-physical-cheating-that-are-still-cheating-483810/

  Ngày tham khảo: 24/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người