Thông tin bảo trợ bởi

Ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục-Phần 2

Tình dục là một trong những điều không thể thiếu để duy trì hạnh phúc lứa đôi. Hơn nữa, tình dục lành mạnh và an toàn còn giúp tạo ra những phản ứng và hoóc môn có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, tình dục không an toàn chính là  một trong những nguyên nhân đến các bệnh lây qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn, làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe sinh sản. Do đó, mỗi người cần tự trang bị kiến thức tình dục an toàn để bảo vệ chính mình và bạn tình, để “chuyện yêu” được trọn vẹn hơn.

1. TÌNH DỤC AN TOÀN HƠN LÀ GÌ?

Tình dục an toàn là tình dục bảo vệ được sức khỏe của chính mình và bạn tình.

Mặc dù tình dục là môt hoạt động rất thú vị và là nhu cầu thiết yếu, tuy nhiên nó luôn tiềm tàng nhiều nguy cơ. Những nguy cơ bao thường gặp như mắc các bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra còn các nguy cơ khác như vấn đề tâm lý hay liên quan luật pháp.

Thực tế, không có biện pháp nào là tình dục an toàn, vì dù ít hay nhiều, hoạt động tình dục luôn mang theo nguy cơ, và không có biện pháp nào ngăn ngừa được hoàn toàn các nguy cơ này. Do đó, người ta dùng từ “tình dục an toàn hơn” để chỉ các phương pháp được áp dụng nhằm mục đích giảm thiểu tối đa nguy cơ có thể có.
“Quan hệ tình dục an toàn hơn” thường đề cập đến việc bảo vệ bản thân trước STDs. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mang thai, đây là điều cần phải lưu tâm trước khi quan hệ tình dục.

Trong phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề tránh thai an toàn và các mẹo để tình dục là an toàn.

tình dục 1
Nguồn ảnh: laopinion.com

2. CÁC PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI AN TOÀN

Tránh thai được hiểu là giảm tối đa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Tránh thai an toàn góp phần làm giảm tỷ lệ phá thai và bảo vệ sức khỏe người phụ nữ.

Cũng giống như các bệnh STDs, một quan hệ tình dục luôn tiềm tàng nguy cơ mang thai sau đó. Nếu bạn không muốn mang thai, phải luôn có một biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp.

Phương pháp tránh thai phù hợp với bạn là phương pháp có hiệu quả hiệu quả tránh thai cao, an toàn cho bạn, phù hợp với khả năng kinh tế, điều kiện xã hội và bạn cảm thấy thoải mái khi tránh thai bằng phương pháp này.

tình dục 2
Nguồn ảnh: irishtime.com

Có nhiều phương pháp tránh thai và được liệt kê thành 3 nhóm sau:

 1. Tránh thai tạm thời:
 • Dùng thuốc tránh thai đường uống hằng ngày.
 • Đặt que cấy tránh thai.
 • Tiêm thuốc tránh thai.
 • Que dán tránh thai.
 • Tính ngày rụng trứng.
 • Đặt vòng tử cung: vòng nội tiết và vòng đồng.
 1. Tránh thai vĩnh viễn:
 • Thắt ống dẫn trứng.
 • Thắt dây dẫn tinh.
 1. Tránh thai khẩn cấp:
 • Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Dùng bao cao su.
 • Giao hợp gián đoạn.

Để lựa chọn tránh thai phù hợp với bản thân, hãy đến Khoa Kế hoạch hóa – Gia Đình tại các Bệnh viện Phụ Sản để được tư vấn.  

3. CÁC TIPS ĐỂ TÌNH DỤC LÀ AN TOÀN

Để tình dục là an toàn, thoải mái và thực sự tận hưởng, hãy luôn nhớ những tips sau:

 • Không nên có nhiều bạn tình. Nên tìm hiểu rõ về đối tác trước khi quan hệ tình dục. Trao đổi với nhau về tình dục an toàn. Không nên quan hệ tình dục với người lạ.
 • Chỉ quan hệ tình dục khi hai người đã thực sự sẵn sàng và đồng ý.
 • Luôn sử dụng bao cao su cho mọi giao hợp. Luôn mang theo bao cao su dự phòng.
 • Vệ sinh sex-toys. Sử dụng bao cao su bao bọc khi sử dụng sex-toys.
 • Cẩn thận khi dùng đồ uống có cồn hay chất kích thích trước khi quan hệ tình dục. Phải tự bảo vệ bản thân mình trước các chất kích thích.
 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản và các bệnh lây qua đường tình dục cho bạn và cho người thương.
 • Khi khám ngay nếu có dấu hiệu nhiễm STDs như chảy máu, chảy mủ, loét, mụn, dịch lạ từ bộ phận sinh dục. Không quan hệ cho đến khi điều trị xong.
 • Thông báo cho bạn tình và cùng điều trị STDs để tránh nguy cơ tái nhiễm.
 • Tránh thai an toàn khi cần.
Tình dục lành mạnh và an toàn chính là cách bảo vệ sức khỏe của mình và người mình yêu thương. Nếu bạn nắm rõ những điều trên để bảo vệ bản thân mình và đối tác, tình dục sẽ không còn nhiều nguy cơ nữa. Để “chuyện ấy” thật trọn vẹn và an toàn!
tình dục 3
Các tip giúp tình dục an toàn. Nguồn ảnh: digjamaica.com 

Tác giả: Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 14/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Nguyễn Hồng Hoa (2017), “Dẫn nhập về các bệnh lây qua đường tình dục”, Bài giảng Phụ Khoa, Đại học Y dược TPHCM.  

Dr Laurence Knott (2017) Safer Sex https://patient.info/sexual-health/sexually-transmitted-infections-leaflet/safer-sex, accesed on August 17, 2019.

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.