YouMed

Những điều cần biết về thuốc điều trị COVID Molnupiravir

dược sĩ lương triệu vĩ
Tác giả: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ
Chuyên khoa: Dược

Molnupiravir là một thuốc điều trị COVID được quan tâm nhiều hiện nay. Thuốc nằm trong toa thuốc điều trị F0 tại nhà và có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus SARS-COV2 trong cơ thể. Hãy cùng dược sĩ Lương Triệu Vĩ tìm hiểu thông tin về thuốc cũng như những lưu ý khi dùng để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn nhé.

Thuốc Molnupiravir là gì?

Thuốc điều trị COVID Molnupiravir là một trong những loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 đường uống được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị ở Việt Nam. Thuốc được sáng chế tại Đại học Emory ở Atlanta (Mỹ). Hiện đang được phát triển bởi hãng dược Merck (trụ trở chính tại Kenilworth, New Jersey) và Ridgeback Biotherapeutics LP (trụ sở tại Miami).

Chỉ định của Molnupiravir

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Molnupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 nhẹ đến trung bình cho người trưởng thành dương tính COVID-19 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.1 Các yếu tố nguy cơ có thể là:2

Molnupiravir đã được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam
Molnupiravir đã được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam

Cơ chế kháng virus của Molnupiravir

Thuốc sau khi đi vào cơ thể, hoạt chất Molnupiravir sẽ xâm nhập vào tế bào và chuyển đổi thành các mảnh ARN. Các mảnh ARN này kết hợp với bộ máy sao chép của virus SARS-CoV-2 trong bộ gen của chúng. Sự kết hợp này sẽ tạo ra các sản phẩm lỗi (hay còn gọi là đột biến), từ đó ức chế sự nhân lên và làm giảm nồng độ virus trong cơ thể.3

Qua 3 giai đoạn thử nghiệm, thuốc đã mang đến thành công trong việc giảm tải lượng virus hiệu quả. Kết quả ghi nhận được, vào ngày thứ 5 lượng âm tính RT-PCR đạt 78,3% ở nhóm thử nghiệm, so với 48,4% ở nhóm chăm sóc tiêu chuẩn.3

Ngoài ra hoạt chất Molnupiravir còn có khả năng kích hoạt các đột biến ở các virus khác và ngăn không cho chúng lây lan ra ngoài.4

Như vậy, thuốc Molnupiravir cho thấy hiệu quả tiềm năng cao khi vừa vô hiệu hóa quá trình sinh sôi của virus, vừa ngăn chặn khả năng lây lan của chúng.

Đối tượng chống chỉ định sử dụng Molnupiravir

Người bệnh mắc COVID và chưa đủ 18 tuổi.5

Người bệnh bị quá mẫn với Monulpiravir hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều dùng và cách dùng

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống, có thể dùng hoặc không cùng thức ăn.

Uống nguyên viên thuốc với lượng nước vừa đủ (ví dụ 1 cốc nước). Không mở, nghiền hoặc nhai viên thuốc.

Liều dùng1

Uống 800 mg/lần (2 viên 400 mg hoặc 4 viên 200 mg) x 2 lần/ngày.

Thời gian điều trị: 5 ngày. Tính từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV2.

Không cần hiệu chỉnh liều Molnupiravir ở bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân suy gan, suy thận.

Giới hạn sử dụng thuốc Molnupiravir

Chỉ được dùng thuốc trong 5 ngày liên tiếp. Không được dùng lâu hơn.

Không được dùng thuốc để dự phòng trước hoặc sau khi mắc COVID.

Không dùng thuốc để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID cần nhập viện. Trường hợp bệnh nhân đã dùng thuốc một thời gian trước khi nhập viện, tiếp tục sử dụng thuốc đúng liệu trình điều trị 5 ngày.1

Giá của thuốc Molnupiravir

Ngày 23/02/2022 vừa qua, Cục Quản Lý Dược, Bộ Y tế đã công bố giá bán chính thức của thuốc Molnupiravir. Cụ thể:6

 • Thuốc Molravir 400 mg của công ty cổ phần Dược phẩm Boston. Thuốc có dạng viên nang cứng với hàm lượng 400 mg. Giá bán 11.500 đồng/viên. Một hộp thuốc có 1, 2 hoặc 5 vỉ x 10 viên/vỉ.
 • Thuốc Movinavir của công ty cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar. Thuốc có dạng viên nang với hàm lượng 200 mg. Giá bán 8.675 đồng/viên. Một hộp có 10 vỉ x 10 viên/vỉ.
 • Thuốc Molnupiravir 400 mg của công ty TNHH liên doanh Stellapharm. Thuốc dạng viên nang cứng với hàm lượng 400 mg có giá bán 12.500 đồng/viên. Một hộp 1 hoặc 2 vỉ x 10 viên/vỉ.
Thuốc Molravir chứa hoạt chất Molnupiravir được bán trên tại các nhà thuốc
Thuốc Molravir chứa hoạt chất Molnupiravir được bán trên tại các nhà thuốc

Những lưu ý khi sử dụng Molnupiravir

Đối với phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em dưới 18 tuổi5

 • Phụ nữ có thai: Không khuyến cáo sử dụng, vì các nghiên cứu về sinh sản ở động vật cho thấy Molnupiravir có thể gây hại cho bào thai.
 • Phụ nữ cho con bú: Không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.
 • Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian dùng thuốc và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi: Không khuyến cáo sử dụng vì thuốc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, sụn ở trẻ.

Nam giới trong độ tuổi sinh sản5

Sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Video chia sẻ thông tin chi tiết về thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir:

Biên tập bởi: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ

Tương tác thuốc Molnupiravir

Hiện chưa có nhiều dữ liệu về tương tác của thuốc điều trị COVID Molnupiravir. Các nghiên cứu tương tác thuốc với Molnuptravir trên lâm sàng chưa được thực hiện.

Tác dụng không mong muốn của Molnupiravir

Khi sử dụng thuốc điều trị COVID Molnupiravir, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn như:

Ngoài ra, ở một số ít người ghi nhận được các bất thường xét nghiệm sinh hóa như ALT (alanin transaminase), AST (aspartate aminotransferase), creatinin và lipase và huyết học như hemoglobin, tiểu cầubạch cầu.

Cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi gặp bất kỳ dấu hiệu khác thường nào khi đang dùng thuốc.

Chóng mặt là một trong những tác dụng có thể gặp phải phụ khi sử dụng Molnupiravir
Chóng mặt là một trong những tác dụng có thể gặp phải phụ khi sử dụng Molnupiravir

Xử trí khi quá liều Molnupiravir

Chưa ghi nhận trường hợp sử dụng quá liều Molnupiravir trên người. Thẩm phân máu không hiệu quả trong việc đào thải thuốc khỏi cơ thể. Nếu sử dụng thuốc quá liều cần thông báo ngay với bác sĩ.

Xử trí khi quên liều Molnupiravir

Nếu quên 1 liều trong vòng 10 giờ so với thời điểm hay dùng thuốc, uống ngay khi nhớ ra, sau đó tiếp tục điều trị theo liệu trình thông thường.

Nếu quên 1 liều quá 10 giờ so với thời điểm hay dùng thuốc, bỏ liều đó và tiếp tục điều trị theo lộ trình bình thường. Không được uống gấp đôi liều ở lần dùng thuốc tiếp theo.7

Ưu và nhược điểm của Molnupiravir

Nhược điểm Ưu điểm
Chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về hiệu quả và an toàn. Giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong, và giảm nồng độ virus ở bệnh nhân mắc COVID từ nhẹ đến trung bình.
Giá khá cao, cần chứng minh F0 để mua được thuốc. Dùng được cho một số đối tượng đặc biệt: người từ 65 tuổi trở lên, suy gan, suy thận.
Chưa xác định được Molnupiravir có ảnh hưởng đến tinh trùng hay không.
Không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi.

Bảo quản

Bảo quản trong bao bì kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ bảo quản không quá 30 °C.

Qua bài viết này, Lương Triệu Vĩ hy vọng quý đọc giả nắm được những thông tin cơ bản về thuốc điều trị COVID Molnupiravir cũng như cách dùng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả. Cập nhật thông tin đầy đủ về COVID tại trang tin y tế của YouMed góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch này các bạn nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir Stella 400 mg

 2. Molnupiravir for Oral Treatment of Covid-19 in Nonhospitalized Patientshttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8693688/

  Ngày tham khảo: 18/03/2022

 3. Molnupiravir - Thuốc kháng virus đầu tiên được chứng minh tính hiệu quả với virus SAR-CoV-2https://suckhoedoisong.vn/molnupiravir-thuoc-khang-virus-dau-tien-duoc-chung-minh-tinh-hieu-qua-voi-virus-sar-cov-2-169210826160603734.htm

  Ngày tham khảo: 31/03/2022

 4. Molnupiravir vs. COVID-19: Has it lived up to the early hype?https://www.medicalnewstoday.com/articles/molnupiravir-vs-covid-19-will-the-drug-live-up-to-the-hype#What-is-molnupiravir?

  Ngày tham khảo: 31/03/2022

 5. Quyết định số QĐ437/QĐ-BYT ngày 27/02/2022https://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2022/03/Quyet-dinh-437-QD-BYT-2022.pdf

  Ngày tham khảo: 18/03/2022

 6. Nóng: Bộ Y tế chính thức công bố giá bán lẻ thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 vừa cấp phéphttps://suckhoedoisong.vn/nong-bo-y-te-chinh-thuc-cong-bo-gia-ban-le-thuoc-molnupiravir-dieu-tri-covid-19-vua-cap-phep-169220223203806387.htm

  Ngày tham khảo: 31/03/2022

 7. Molnupiravirhttps://www.drugs.com/molnupiravir.html

  Ngày tham khảo: 08/04/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người