YouMed

Nguyên nhân gây stress và các giải pháp phòng tránh

chuyên viên tâm lý nguyễn thị hương
Tác giả: Chuyên viên Tâm lý Nguyễn Thị Hương
Chuyên khoa: Tâm thần

Hầu như không có bất kỳ một ai trong cuộc sống không trải qua stress. Tuy nhiên, nguyên nhân gây stress ở mỗi người là khác nhau. Muốn kiểm soát được stress, điều đầu tiên mà chúng ta cần làm cũng chính là tìm ra nguyên nhân của stress mà chúng ta đang gặp phải.

Nguyên nhân gây stress

Tài chính

Tài chính không phải là một nguyên nhân gây stress xa lạ với chúng ta. Theo hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, các vấn đề về tiền bạc là yếu tố hàng đầu gây ra stress tại quốc gia này. Thậm chí có tới 72% người Mỹ luôn gặp căng thẳng về tài chính. Điều này cũng có thể tương tự ở các quốc gia khác và trên toàn thế giới.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các dấu hiệu của stress liên quan đến tài chính như: 

 • Tranh luận, cáu gắt với người thân về vấn đề tiền bạc.
 • E ngại hoặc sợ hãi khi mở email, điện thoại.
 • Khi tiêu tiền vào những thứ không cần thiết sẽ cảm thấy tội lỗi.
 • Gặp phải tình trạng lo lắng quá mức về tiền bạc.

Tình trạng stress vì tài chính kéo dài có thể dẫn đến một số khó khăn cho người mắc phải. Chúng ta có thể bị tăng huyết áp, đau đầu, mất ngủ… Chúng cũng làm tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh như trầm cảm, tiểu đường, viêm khớp….

Tài chính là yếu tố hàng đầu gây stress
Tài chính là yếu tố hàng đầu gây stress

Công việc

Nhắc đến những nguyên nhân bị stress thì chúng ta không thể bỏ qua yếu tố công việc. Với lối sống hiện đại, con người ngày càng dành nhiều thời gian cho công việc hơn. Và đó chính là điều khiến cho sự căng thẳng gia tăng. Nguyên nhân gây stress trong công việc bao gồm rất nhiều yếu tố.

Quá nhiều việc, công việc thiếu an toàn, không hài lòng, xung đột với sếp… cũng nằm trong số này. Ngoài ra, các vấn đề liên quan như sức khỏe, cuộc sống cá nhân… cũng khiến sự căng thẳng trong công việc gia tăng.

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng stress trong công việc như: mệt mỏi, đau đầu,… Nếu căng thẳng kéo dài, người bệnh có thể bị quá tải và dẫn đến những hành vi không mong muốn. Điển hình là tình trạng giảm hiệu suất công việc, thiếu kiên nhẫn, không quan tâm, thường xuyên thất vọng…

Công việc cũng là nguyên nhân gây stress ở sinh viên. Trong đó, sinh viên phải đối mặt với áp lực về bài vở, việc làm thêm và cả vấn đề tài chính. Đây đều là những yếu tố liên quan đến công việc chính của đối tượng này là học tập.

Các mối quan hệ cá nhân

Bên cạnh tài chính và công việc thì các mối quan hệ cá nhân cũng là nguyên nhân gây stress. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp…đều có thể trở thành tác nhân gây căng thẳng cho chúng ta. Điều đáng nói là chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các nguyên nhân của stress xuất phát từ các mối quan hệ bao gồm:

 • Không có thời gian dành cho nhau và cùng chia sẻ trách nhiệm.
 • Thiếu sự giao tiếp, gần gũi hoặc quan hệ tình dục ở các mối quan hệ lãng mạn hoặc vợ chồng.
 • Mối quan hệ thiếu lành mạnh, có sự lạm dụng hoặc kiểm soát.
 • Sử dụng chất kích thích như bia rượu, ma túy… cùng với đối tác.

Bên cạnh những mối quan hệ gần gũi, hiện nay căng thẳng còn xuất hiện do mối liên hệ của chúng ta với những người xa lạ. Điều này xuất phát từ sự phát triển của các mạng xã hội như Facebook. Việc so sánh bản thân với những người trên mạng khiến chúng ta cảm thấy lo lắng vì thua kém. Thêm vào đó, tình trạng bắt nạt qua mạng cũng là một nguyên nhân gây stress đáng báo động hiện nay.

Nuôi dạy con cái

Các bậc cha mẹ là những người phải đối mặt nhiều nhất với gây ra stress này. Họ thường phải cùng lúc hoàn thành nhiều vai trò cả trong gia đình và xã hội. Những đòi hỏi trong các vai trò này không ngừng tăng lên và dẫn đến căng thẳng kéo dài.

Nguồn gốc chính của stress do việc nuôi dạy con cái có thể đến từ nhiều yếu tố như thu nhập thấp, gia đình đơn thân… Ngoài ra, mối quan hệ vợ chồng hoặc đứa con gặp vấn đề cũng là nguyên nhân dẫn đến stress. Căng thẳng do nuôi dạy con cái có thể dẫn đến việc cha mẹ trở nên gay gắt, tiêu cực,… Lâu ngày, điều này có nguy cơ làm giảm chất lượng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Những vấn đề trong cuộc sống thường nhật

Có thể bạn không để ý nhưng những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân của stress. Sự bận rộn, thiếu thời gian chăm sóc bản thân…tuy nhỏ nhưng tác động rất to lớn. Nếu những vấn đề này lặp đi lặp lại, chúng sẽ là nguồn gốc rõ ràng của sự lo lắng. Lâu dần, các vấn đề này sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tâm lý.

Stress do các vấn đề thường nhật kéo dài
Stress do các vấn đề thường nhật kéo dài

Tính cách cá nhân và các nguồn lực sẵn có

Một người cầu toàn có thể thường xuyên gặp phải tình trạng căng thẳng hơn người khác. Đó chính là minh chứng cho việc tính cách cá nhân có thể là nguyên nhân gây stress. Mặt khác, một người có tiềm lực tài chính dồi dào sẽ ít phải đối mặt với tình trạng lo âu.

Khi đó, tiềm lực tài chính là nguồn lực. Họ có thể dùng nguồn lực này để thuê người khác làm việc thay cho mình và tránh được yếu tố gây căng thẳng. Sự khác biệt về nguồn lực và tính cách này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc chúng ta đối mặt với căng thẳng như thế nào.

Giải pháp giảm stress

Stress ở một mức độ nào đó là có lợi cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, để giảm thiểu căng thẳng thì trước tiên chúng ta cần biết được đâu là nguyên nhân gây stress. Việc biết được đâu là nguồn gốc của vấn đề là cách quan trọng nhất giúp chúng ta thoát khỏi căng thẳng, lo lắng.

Ngoài ra, một số giải pháp có thể làm giảm thiểu stress khá đơn giản mà hầu hết chúng ta có thể áp dụng như:

 • Tập thể dục thể thao thường xuyên.
 • Giải phóng cảm xúc tiêu cực bằng cách khóc to lên.
 • Học cách từ chối
 • Viết nhật ký.
 • Uống đủ nước.
 • Cởi mở trong giao tiếp với những người thân đáng tin cậy.
 • Không sử dụng các chất kích thích.
 • Thực hành các kỹ thuật thư giãn, hít thở, thiền…
Tập thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp giảm stress
Tập thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp giảm stress

Một số thông tin về nguyên nhân stress và giải pháp trên đây hy vọng sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tình trạng thường gặp này. Nếu căng thẳng ở mức bình thường, chúng ta có thể áp dụng những giải pháp vừa nêu. Tuy nhiên, nếu chúng ở mức nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, bạn cần đến gặp người có chuyên môn để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. The Main Cause of Stresshttps://www.verywellmind.com/what-are-the-main-causes-of-stress-3145063

  Ngày tham khảo: 11/05/2021

 2. 9 lời khuyên để giảm stresshttps://suckhoedoisong.vn/9-loi-khuyen-de-giam-stress-n138752.html

  Ngày tham khảo: 11/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người