YouMed

Cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên chị em nên biết

bác sĩ hoàng lê trung hiếu
Tác giả: Bác sĩ Hoàng Lê Trung Hiếu
Chuyên khoa: Sản phụ khoa - Hiếm muộn

Tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt khi quan hệ là một trong những cách tránh thai tự nhiên mà nhiều người áp dụng. Vậy cách tính ngày an toàn như thế nào? Có thật sự hiệu quả không? Dưới đây là những thông tin hữu ích mà các chị em nên biết.

Ngày an toàn là gì?

Bên cạnh việc sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng… thì quan hệ vào ngày an toàn cũng là một cách tránh thai phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về ngày an toàn cũng như cách tính ngày an toàn.

Ngày an toàn là thời điểm trứng chưa rụng hoặc đã rụng hết hoàn toàn. Thời điểm này, tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh. Theo các bác sĩ, quan hệ vào thời điểm này thì tỷ lệ mang thai chỉ dưới 10%. Do đó, các cặp đôi muốn tránh thai tự nhiên thì có thể quan hệ trong thời điểm này.

Tính ngày an toàn
Bạn đã biết cách tính ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn?

Cách tính ngày an toàn khi quan hệ để tránh thai

1. Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 – 32 ngày. Thông thường, thời điểm rụng trứng rơi vào giữa tháng, tức là ngày thứ 14 hoặc 15 trong chu kỳ. Theo đó, ngày an toàn khi quan hệ được chia ra thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian này trứng đã bắt đầu rụng. Tuy nhiên nếu gặp tinh trùng thì quá trình thụ tinh vẫn có thể diễn ra với tỉ lệ thấp. Do đó nếu chị em muốn tránh thai an toàn thì vẫn nên dùng bao cao su khi quan hệ.

Giai đoạn quan hệ nguy hiểm

Đây là giai đoạn nguy hiểm khi quan hệ nếu bạn chưa có ý định sinh con. Nếu bạn muốn tránh “sự cố” khi “yêu” thì nên tránh khoảng thời gian từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này tỉ lệ thụ thai lên đến hơn 90%. Do đó, những cặp đôi muốn mang thai thì nên quan hệ vào những ngày này và ngược lại.

Giai đoạn quan hệ an toàn

Giai đoạn quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn là từ ngày thứ 20 trong chu kỳ kinh hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh mới. Giai đoạn này trứng đang bị phân huỷ nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

 Cách xác định ngày an toàn khi quan hệ để tránh thai
Cách xác định ngày an toàn khi quan hệ để tránh thai

2. Cách tính ngày an toàn dễ hiểu với từng chu kỳ kinh cụ thể

Cách thực hiện là lấy số ngày của chu kỳ kinh trừ cho 12 để tính mốc cuối ngày rụng trứng. Tiếp đó, lấy kết quả vừa tính được trừ tiếp cho 5 để tính mốc đầu ngày rụng trứng. Giai đoạn giữa 2 mốc thời gian sẽ có tỉ lệ thụ thai cao, bạn dựa vào đó để chủ động tính toán khi quan hệ. Cụ thể:

– Chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày: Mốc cuối ngày trứng rụng là 26 – 12 = 14, mốc đầu ngày trứng rụng là 14 – 5 = 9. Do đó từ ngày thứ 9 tới thứ ngày 14 trong chu kỳ kinh là giai đoạn có khả năng thụ thai cao.

– Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày: Tương tự cách tính như trên thì mốc cuối và đầu của giai đoạn rụng trứng là 18 và 13. Theo đó, từ ngày thứ 13 tới ngày thứ 18 trong chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm xác suất mang thai cao. Do đó đây không phải là thời gian quan hệ an toàn nếu bạn chưa muốn sinh con.

– Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: Với chu kỳ kinh 32 ngày thì mốc cuối và đầu của giai đoạn rụng trứng là ngày thứ 20 và 15. Theo đó, giai đoạn dễ mang thai là từ ngày 15 đến ngày 20 của chu kỳ kinh. Tương tự, đây không phải là ngày an toàn để quan hệ nếu bạn không muốn “vỡ kế hoạch”.

Ghi chép chính các chu kỳ kinh để tính ngày an toàn khi quan hệ
Ghi chép chính các chu kỳ kinh để tính ngày an toàn khi quan hệ

Cách tính ngày an toàn để tránh thai có thật sự hiệu quả?

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt khi quan hệ là một cách tránh thai tự nhiên, an toàn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng biện pháp này. Cách tránh thai này chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh trong khoảng 28 – 32 ngày và đều đặn trong ít nhất nửa năm. Đồng thời sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn với chu kỳ dài trong nửa năm này không quá 7 ngày. Bên cạnh đó, chị em phải tính toán đúng cách, chính xác mới mang lại hiệu quả cao.

Thực tế, cách tính ngày an toàn để tránh thai còn nhiều hạn chế. Hiệu quả của biện pháp tính ngày an toàn chỉ đạt 60 – 70%. Nhiều trường hợp đã tính toán kỹ lưỡng nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Lý do là vì:

– Do nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, không ổn định. Với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt hay mắc bệnh phụ khoa thì cách tính này sẽ bị sai lệch.

– Nhiều người có vòng kinh đều nhưng do stress hay chế độ ăn uống không khoa học cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

– Nhiều trường hợp chủ quan, không kết hợp biện pháp tránh thai khác dẫn đến quan hệ trong ngày an toàn nhưng vẫn mang thai.

Vẫn có khả năng mang thai dù bạn đã tính ngày an toàn khi quan hệ

Các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Biện pháp tránh thai bằng tính ngày an toàn khi quan hệ vẫn còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, nhu cầu tình dục không thể lúc nào cũng dựa vào phương pháp tính ngày an toàn mới được thực hiện. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng những phương pháp tránh thai hiệu quả, khoa học hơn như:

1. Sử dụng bao cao su

Dùng bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn và tiện lợi nhất hiện nay. Hiệu quả tránh thai có thể đạt 99% nếu dùng đúng cách. Đồng thời, sử dụng bao cao su có thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

2. Thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Uống thuốc theo đúng chỉ định có thể đạt hiệu quả đến 95% mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh lý nữ.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý uống thuốc theo đúng liều lượng, thời gian như hướng dẫn. Việc uống thuốc sai cách hoặc quên uống có thể ảnh hưởng đến kết quả tránh thai.

3. Cấy que tránh thai

Que tránh thai được cấy dưới tay không thuận của chị em. Biện pháp này sẽ cho hiệu quả trong vòng 3 năm mà không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác.

 Nên áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả
Nên áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

4. Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài tức là gần đến lúc xuất tinh, nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo phụ nữ và xuất tinh dịch ra ngoài. Như vậy tinh trùng sẽ không thâm nhập vào bên trong âm đạo, không gặp trứng để thụ tinh.

Tuy nhiên biện pháp này không được khuyến khích nhiều. Vì hiệu quả thường không cao và có tỉ lệ rủi ro nhiều hơn so với các phương pháp kể trên.

5. Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai đúng cách có thể đạt hiệu quả tránh thai đến 99%. Biện pháp này có ưu điểm là không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Tuy nhiên hạn chế là làm tăng nguy cơ viêm phụ khoa khi sử dụng.

Đặt vòng tránh thai
Chị em nên tìm đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám kỹ hơn về phương pháp này.

Như vậy, cách tính ngày an toàn khi quan hệ chỉ cho hiệu quả tránh thai cao khi chị em có chu kỳ kinh đều đặn và không mắc bệnh phụ khoa. Để tránh thai an toàn, hiệu quả hơn, chị em vẫn nên kết hợp những biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, viên uống tránh thai hàng ngày, que tránh thai…

Hi vọng bài viết này đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo từ YouMed để cập nhật cho mình nhiều thông tin thú vị khác về sức khỏe nhé!

Bạn đã từng tìm hiểu về “cậu bé” của nam giới hay chưa? Mời bạn xem qua video dưới đây để có thêm những thông tin thú vị về “người bạn” này của phái mạnh nhé!

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Tính ngày an toàn để tránh thaihttps://suckhoedoisong.vn/tinh-ngay-an-toan-de-tranh-thai-n75799.html

    Ngày tham khảo: 01/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người