YouMed

Viêm cổ tử cung có quan hệ được không?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Các triệu chứng của viêm cổ tử cung có thể tương tự như viêm âm đạo. Trong đó, thường gặp nhất là dịch tiết âm đạo bất thường, ngứa hoặc đau khi giao hợp. Bên cạnh mối quan tâm về phương pháp điều trị, có rất nhiều phụ nữ thắc mắc liệu “Viêm cổ tử cung có quan hệ được không?” khi họ được bác sĩ chẩn đoán bị viêm cổ tử cung. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hay cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết sau đây nhé.

Triệu chứng của viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có thể không gây ra bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ có thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

  • Đau khi giao hợp.
  • Ngứa vùng cơ quan sinh dục.
  • Tiết dịch âm đạo bất thường: có mủ, có máu.
  • Chảy máu giữa kỳ kinh. Thường là sau khi giao hợp qua đường âm đạo.
  • Nếu niệu đạo cũng bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu. Hoặc đi tiểu thường xuyên hơn.

Khi tình trạng viêm ở cổ tử cung lây lan đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, khi đó, bạn sẽ được chẩn đoán là bệnh viêm vùng chậu. Nếu bị viêm vùng chậu, bạn có thể kèm theo đau bụng hoặc sốt.

Hình ảnh viêm cổ tử cung.
Hình ảnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có quan hệ được không?

Viêm cổ tử cung thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán viêm cổ tử cung do nguyên nhân này, những người bạn tình gần đây của bạn cũng nên đi xét nghiệm và điều trị. Bên cạnh đó, tránh quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng cải thiện. Điều này sẽ giúp hạn chế bất kỳ kích ứng nào thêm vào cổ tử cung. Và ngăn lây truyền thêm tác nhân gây bệnh cho đối phương.

Điều trị viêm cổ tử cung

Không có liệu trình điều trị tiêu chuẩn nào cho bệnh viêm cổ tử cung. Bác sĩ sẽ xác định liệu trình tốt nhất cho bạn dựa trên các yếu tố dưới đây:

  • Tình trạng sức khỏe tổng quát
  • Tiền căn mắc các bệnh lí khác
  • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bạn có
  • Mức độ viêm của cổ tử cung qua xét nghiệm và khám

Nếu viêm cổ tử cung được chẩn đoán và điều trị sớm, các triệu chứng sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Điều trị nhiễm trùng

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (quan hệ tình dục không an toàn với một người mới hoặc với nhiều bạn tình), bạn nên điều trị càng sớm càng tốt. Nếu nguyên nhân do nhiễm trùng, việc điều trị sẽ ngăn không cho vi khuẩn hay virus lây lan đến tử cung và ống dẫn trứng. Như vậy sẽ tránh xảy ra biến chứng viêm vùng chậu. Hơn nữa, nếu bạn đang mang thai, điều trị giúp cho chính con bạn không bị nhiễm trùng lây từ mẹ.

Tùy thuộc vào vi sinh vật gây nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc tùy vào tác nhân gây bệnh. Bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc trị nấm hay thuốc kháng virus.

Trong trường hợp có bất kỳ dấu hiệu nào của viêm vùng chậu, bạn sẽ phải dùng thuốc kháng sinh trong ít nhất 2 tuần. Viêm cổ tử cung hiếm khi tái phát. Nếu bệnh được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Điều trị với thuốc kháng sinh thích hợp.
Điều trị với thuốc kháng sinh thích hợp

Điều trị cho bạn tình

Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm loại vi trùng lây truyền qua đường tình dục, điều quan trọng là bạn nên nói với bạn tình đã từng quan hệ với bạn trong thời gian gần đây. Họ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm và thăm khám.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn tình của bạn điều trị cùng lúc. Mục đích để đảm bảo bạn sẽ không bị nhiễm trở lại. Bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi cả hai đã hoàn tất liệu trình điều trị.

Điều trị đặc biệt quan trọng và cần thiết nếu bạn bị nhiễm HIV. Bởi vì viêm cổ tử cung sẽ làm tăng số lượng virus thải ra ngoài qua vị trí cổ tử cung bị viêm. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình cao hơn. Ngoài ra, bị viêm cổ tử cung có thể khiến bạn dễ dàng bị lây nhiễm HIV từ chính bạn tình đã nhiễm HIV trước đó.

Ngưng tiếp xúc với các dị vật

Nếu viêm cổ tử cung là do dị vật gây kích ứng (vòng nâng cổ tử cung, dụng cụ tránh thai) hoặc do sử dụng một số sản phẩm chứa hóa chất, điều trị sẽ bao gồm việc ngừng sử dụng chúng trong một thời gian ngắn để vết thương lành.

Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại mặc dù đã điều trị, bạn nên được bác sĩ đánh giá lại.

Phòng ngừa viêm cổ tử cung

Có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung. Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Hạn chế số lượng bạn tình của bạn.

Nếu có bất kì dấu hiệu nghi ngờ viêm cổ tử cung hay vết loét, chảy mủ dương vật, bạn không nên quan hệ tình dục với bạn tình. Khi đó việc điều trị cho cả hai nên được bác sĩ xem xét.

Không quan hệ tình dục khi nghi ngờ viêm cổ tử cung.
Không quan hệ tình dục khi nghi ngờ viêm cổ tử cung

Tránh các sản phẩm có chứa hóa chất có thể làm giảm nguy cơ bị phản ứng dị ứng. Ví dụ như băng vệ sinh có hương thơm, dung dịch vệ sinh phụ nữ hay bao cao su có latex. Nếu bạn đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo (tampon hoặc vòng nâng tử cung), hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm lấy ra hoặc cách vệ sinh.

Trong trường hợp có những bệnh lí khác kèm theo như đái tháo đường, việc điều trị để kiểm soát bệnh ổn định là rất quan trọng.

Kết luận

Bác sĩ có thể điều trị viêm cổ tử cung của bạn sau khi biết nguyên nhân của nó. Qua bài viết “Viêm cổ tử cung có quan hệ được không?“, bên cạnh điều trị bằng thuốc, thì tránh quan hệ trong giai đoạn này là rất quan trọng. Nếu không có kế hoạch điều trị thích hợp, viêm cổ tử cung có thể kéo dài trong nhiều năm, gây đau đớn khi giao hợp. Hơn nữa, các triệu chứng có thể ngày càng trầm trọng hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Cervicitis

https://www.webmd.com/women/guide/cervicitis#2-9

Truy cập ngày 16 tháng 03 năm 2021.

Cervicitis

https://www.health.harvard.edu/a_to_z/cervicitis-a-to-z

Truy cập ngày 16 tháng 03 năm 2021.

Cervicitis

https://www.healthline.com/health/cervicitis#prevention

Truy cập ngày 16 tháng 03 năm 2021.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người