YouMed

Tìm hiểu về số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Hiện nay, cùng với sự phát triển của mạng xã hội. Con người ngày càng cởi mở hơn trong chuyện quan hệ. Do đó, số lần quan hệ trong tuần ngày càng tăng. Sau đây, mời bạn cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi, cũng như chu kì ham muốn sinh dục của con người nhé.

Chu kì ham muốn sinh dục của con người

Người ta vẫn chưa rõ các cơ chế gây ra nhu cầu ham muốn tình dục ở người. Có thể đó là một chuỗi sự thay đổi các hormone và tâm lý ở cả nam và nữ giới. Từ đó dẫn đến nhu cầu ham muốn được quan hệ ở con người và số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhu cầu ở nam giới và nữ giới khác nhau như thế nào nhé.

Chu kì ham muốn sinh dục ở nữ

Hiện nay, người ta đã biết ham muốn tình dục của nữ giới thường thay đổi theo chu kì kinh nguyệt. Trong đó, sự thay đổi của hai loại hormone estrogen và progresterone được xem là nguyên nhân chủ yếu của sự thay đổi này. Đặc biệt là vào khoảng thời gian rụng trứng. Thời điểm này là nhu cầu tình duc ở nữ giới lên cao nhất.

Tuy nhiên, ham muốn và số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi ở nữ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Gồm có:

 • Sức khỏe: Việc sử dụng rượu bia, thuốc lá có thể làm suy giảm sức khỏe ở nữ giới. Từ đó, giảm nhu cầu quan hệ tình dục.
 • Nội tiết tố: Phụ nữ mãn kinh hoặc đã cắt buồng trứng thường bị giảm nhu cầu quan hệ. Nguyên nhân là do lượng estrogen tiết ra không đủ và làm giảm sức khỏe tình dục. Bên cạnh đó, số lần quan hệ trong tuần cũng giảm và mất khoái cảm.
 • Tinh thần: Tinh thần càng thư giãn và ổn định thì nhu cầu tình dục của nữ giới càng được cải thiện. Do đó, nữ giới nên được nghỉ ngơi và thư giãn, tránh làm việc căng thẳng quá mức.
Phụ nữ căng thẳng và tinh thần không thoải mái có thể giảm ham muốn tình dục
Phụ nữ căng thẳng và tinh thần không thoải mái có thể giảm ham muốn tình dục

Chu kì ham muốn sinh dục ở nam

Ở nam giới, nhu cầu ham muốn tình dục lại phụ thuộc nhiều vào hormone Testosterone. Do đó, nhu cầu tinh dục và số lần quan hệ trong tuần phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và chế độ dinh dưỡng. Các bác sĩ thường chia nhu cầu của nam giới theo 4 thời kì:

 • Thời kỳ đỉnh cao (18 – 30 tuổi): Đây là giai đoạn ham muốn tình dục của nam giới cao nhất. Do đó, số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi ở giai đoạn này cũng rất cao và dễ bị kích thích.
 • Thời kỳ trung bình (30 – 40 tuổi): Đây là giai đoạn chức năng sinh lý của nam giới không còn sung mãn nữa. Tuy nhiên, nam giới vẫn có khả năng kiểm soát ổn định và ham muốn vẫn ở mức trung bình.
 • Thời kỳ suy giảm (40 – 50 tuổi): Giai đoạn này nhu cầu tình dục bắt đầu bị suy giảm. Khả năng quan hệ của nam giới không còn tốt như trước nữa.
 • Thời kỳ sau 50 tuổi: Giai đoạn này ham muốn tình dục bị suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên ở một số nam giới lại có giai đoạn hồi xuân, thường kéo dài khoảng 1 năm rồi lụi tàn dần.

Xem thêm: Người lớn tuổi và những vấn đề tình dục thường gặp

Nguyên nhân gây thay đổi ham muốn theo thời gian tuổi tác

Như đã nói ở trên, nhu cầu tình dục và số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi bị ảnh hưởng nhiều bởi thời gian tuổi tác và chế độ dinh dưỡng. Ngày nay, người ta đã khám phá ra gần hết các nguyên nhân làm giảm nhu cầu tình dục ở cả nam và nữ giới. Trong đó có thể kể đến như:

 • Sức khỏe: Theo thời gian, sức khỏe của cơ thể ngày càng giảm sút. Việc tiếp xúc với các chất độc hằng ngày như rượu bia, thuốc lá làm nam giới dần suy giảm sức khỏe. Từ từ làm nhu cầu tình dục giảm sút và suy giảm sức khỏe sinh sản.
 • Tâm lý: Theo nhiều nghiên cứu, càng lớn tuổi, con người càng dễ bị stress hơn. Tâm lý căng thẳng cũng góp phần làm giảm ham muốn theo thời gian tuổi tác.
 • Nội tiết tố: Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu gây thay đổi ham muốn theo tuổi tác. Sự sụt giảm testosterone ở nam và estrogen ở nữ làm giảm nhu cầu quan hệ. Do đó làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục sau này.
Sử dụng rượu bia và thuốc lá thường xuyên có thể làm suy giảm ham muốn tình dục
Sử dụng rượu bia và thuốc lá thường xuyên có thể làm suy giảm ham muốn tình dục

Cách duy trì đời sống tình dục

Theo nhiều bác sĩ, các tốt nhất để duy trì khả năng quan hệ đó là duy trì sức khỏe của bản thân. Nam giới nên có một chế độ ăn cân đối, song song đó là tích cực rèn luyện sức khỏe. Một số loại thực phẩm như socola, hàu biển… có thể giúp duy trì nhu cầu tình dục ở nam giới.

Bên cạnh đó, nếu nhận thấy sự suy giảm nghiêm trọng khả năng quan hệ khi còn trẻ. Nam giới nên đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị kịp thời. Tránh các hậu quả xấu sau này.

Thường xuyên rèn luyện cơ thể giúp duy trì đời sống tình dục
Thường xuyên rèn luyện cơ thể giúp duy trì đời sống tình dục

Số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi có thật sự cần thiết?

Số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi giúp nam giới biết cách quan hệ điều độ. Để cơ thể thư giãn và phục hồi sau những cuộc ân ái nồng cháy. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một thông số mang tính tương đối. Bởi vì tùy theo sức khỏe và cơ địa mà số lần quan hệ trong tuần có thể rất khác nhau tùy người. Nam giới được khuyên nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, đảm bảo sức khỏe sinh sản lâu dài.

Xem thêm: Sinh mổ bao lâu thì có thể quan hệ tình dục?

Tóm lại, ham muốn tình dục ở con người và số lần quan hệ trong tuần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng thường giảm theo thời gian tuổi tác. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về vấn đề số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi. Việc duy trì một chế độ sống lành mạnh sẽ giúp duy trì đời sống tình dục. Đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm các bệnh lý có thể mắc phải. Bạn nên đến gặp bác sĩ khi nghi ngờ bị sụt giảm nhu cầu quan hệ nghiêm trọng. Tránh để lâu gây nhiều hậu quả không đáng có.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 9 Ways For Men to Improve Sexual Performancehttps://www.healthline.com/health/male-sexual-performance

  Ngày tham khảo: 12/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người