YouMed

Tại sao không nên uống trà ngay sau ăn?

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Người Việt Nam thường có thói quen uống trà đặc sau bữa ăn. Tuy nhiên thói quen này đem lại nhiều bất lợi cho sức khỏe. Hãy cùng YouMed tìm hiểu nguyên nhân tại sao trà đặc lại không được khuyến khích uống trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn nhé.

Nguyên nhân không nên uống trà sau ăn

Uống trà đặc trong hoặc sau bữa ăn có thể khiến cơ thể kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn gây đầy bụng, khó tiêu, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chứng khó tiêu: Nguyên nhân, điều trị, phòng ngừa

Nguyên nhân là do trong trà có chứa hợp chất tanin. Đây chính là chất gây nên vị đắng chát đặc trưng của trà. Tuy nhiên, chất này có khả năng phản ứng với các protein, khoáng chất và một số vitamin có trong thức ăn.

Hợp chất này có thể kết hợp với protein có trong các thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, thực phẩm… tạo thành các kết tủa gây khó tiêu.

Ngoài ra, tanin còn phản ứng với các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,… khiến cơ thể khó hấp thu. Dùng trà đặc sau bữa ăn trong thời gian dài khiến cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thậm chí gây ra hiện tượng thiểu máu do thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt dẫn đến các triệu chứng như da xanh tái, chóng mặt, run, mệt mỏi

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Y học thường thức: Thiếu máu thiếu sắt

Trà càng đặc, càng đắng chát, thì hàm lượng tanin càng cao. Lượng dinh dưỡng cơ thể hấp thu được từ bữa ăn càng bị ảnh hưởng.

Vì vậy trong bữa ăn hoặc sau khi ăn, bạn chỉ nên uống nước lọc hoặc trà pha thật loãng. Trà đặc chỉ nên uống sau khi kết thúc bữa ăn 1 tiếng nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người