Thông tin bảo trợ bởi

Quáng gà là gì? Nguyên nhân và điều trị bệnh

Quáng gà là cách gọi dân gian của bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc. Người bị quáng gà thường va vấp khi đi lại trong điều kiện ánh sáng yếu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Dấu hiệu của “quáng gà”

Từ “quáng gà” xuất phát từ việc người bệnh nhìn kém khi trời tối. Hiện tượng này giống như con gà khi chạng vạng về chiều đã lo về chuồng vì sợ không nhìn rõ đường.

Mắt người bị quáng gà không thích nghi được với bóng tối như người bình thường. Đó là lí do tình trạng này cũng thường được gọi là “mù đêm”. Người bệnh cũng dễ bị va vấp khi bước từ ngoài trời nắng vào trong nhà tối. Hoặc nhìn kém khi lái xe vì ánh sáng chiếu không liên tục từ đèn pha và đèn đường.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đỏ mắt do đâu? Có thực sự nguy hiểm?

Bên trái là hình ảnh mắt người bình thường nhìn thấy. Bên phải là mắt người “mù đêm”nhìn thấy.

Ngoài ra, người bị quáng gà có thể bị thu hẹp dần vùng nhìn thấy khi bệnh tiến triển nặng dần. Trong vùng còn nhìn thấy được có thể xuất hiện những vùng nhỏ không nhìn thấy được.

Nguyên nhân “quáng gà”

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc nhìn kém trong bóng tối, bao gồm:

  • Thiếu vitamin A: do ăn thiếu dinh dưỡng, hoặc do cơ thể kém hấp thu vitamin A do tiêu chảy lâu ngày, nhiễm khuẩn, bệnh về gan…
  • Đục thủy tinh thể
  • Tăng nhãn áp
  • Các bệnh lý về mắt khác.

Điều trị

Tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà mà có phương pháp điều trị cụ thể. Nếu quáng gà do thiếu vitamin A sẽ được bổ sung bằng vitamin A liều cao. Nếu do các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể thì có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật mắt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Quầng thâm ở mắt: Làm sao để cải thiện?

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: gan động vật, dầu cá, phô mai hoặc các loại rau củ có màu đỏ vàng như gấc, cà rốt…

Người mắc bệnh ở giai đoạn tiến triển nặng có thể tham dự vào các lớp học thích nghi và tập di chuyển.

Để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh, khi có biểu hiện quáng gà, chúng ta cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được điều trị đúng và kịp thời.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn có đang bị mỏi mắt?

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.