YouMed

Tiêm phòng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai và bà bầu có cần khám trước tiêm?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ, ngoài chế độ dinh dưỡng, phụ nữ cũng cần nắm thêm thông tin về tiêm vắc-xin trước và trong mang thai. Việc khám sàng lọc trước khi tiêm là việc quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho mẹ và trẻ. Vậy tiêm phòng cho phụ nữ trước mang thai và bà bầu có cần khám trước tiêm không? Và cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lê Nam nhé!

Vai trò của tiêm chủng trước khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, nguy cơ mắc bệnh của mẹ bầu cao hơn bình thường. Vì lúc này, hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu. Một số bệnh chỉ khiến thai phụ mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, một số bệnh lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể khiến bào thai ngừng phát triển.1

Việc chủ động thực hiện tiêm vắc-xin trước khi mang thai cũng là cách giúp trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ.1

Một số loại vắc-xin có khả năng giúp tăng sức đề kháng cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Từ đó, giúp bảo vệ trẻ trước những căn bệnh nguy hiểm sau những tháng chào đời.1

Do đó, phụ nữ nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai.

Quy trình khám trước tiêm phòng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai và bà bầu

Có cần khám cho bà bầu và nữ giới đang chuẩn bị mang thai trước khi tiêm phòng hay không? Câu trả lời là có. Các bước khám cụ thể như sau:

 • Khám sức khỏe tổng quát.
 • Khám sức khỏe sinh sản.

Việc khám trước khi tiêm sẽ giúp đánh giá tình trạng bệnh lý của nữ giới chuẩn bị mang thai và mẹ bầu. Từ đó, bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể đề xuất thực hiện xét nghiệm đánh giá khả năng miễn dịch. Ngoài ra, việc khám trước khi tiêm còn là cơ sở cho việc chỉ định nên tiêm, hoãn tiêm hay không tiêm chủng đối với mẹ bầu.

Khám trước khi tiêm chủng giúp đánh giá tình trạng bệnh lý của phụ nữ mang thai
Khám trước khi tiêm chủng giúp đánh giá tình trạng bệnh lý của phụ nữ mang thai

Vắc-xin cần được tiêm trước khi mang thai

Những loại vắc-xin tiêm trước khi mang thai là các loại vắc-xin được bào chế từ vi-rút hoặc vi khuẩn sống. Do vậy không được sử dụng để tiêm phòng trong thai kỳ. Trường hợp muốn tiêm cần phải ngừa thai ít nhất là 3 tháng.

Vắc-xin sởi – quai bị – rubella1

Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị tật, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.

Trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ rất cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu, sinh non.

Nếu mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.

Phụ nữ cần tiêm mũi vắc-xin sởi – quai bị – rubella trước khi mang thai 3 tháng và không cần xét nghiệm trước tiêm.2

Vắc xin phòng viêm gan B2

Vi-rút viêm gan B có thể lây nhiễm cho phụ nữ mang thai bất cứ lúc nào trong thai kỳ nếu trước đó không tiêm ngừa vắc-xin. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu bị nhiễm viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm cho trẻ có thể lên đến 90%.

Trước khi tiêm vắc-xin phòng viêm gan B, phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm máu. Mục đích là biết bản thân đã nhiễm virus chưa và cơ thể có kháng thể không. Sau đó, bác sĩ hoặc cán bộ y tế sẽ chỉ định bạn nên tiêm phòng hay không tùy vào kết quả xét nghiệm.

Nếu chưa từng nhiễm viêm gan B, bạn cần 3 mũi vắc xin chủng ngừa. Hiện nay, lịch chủng ngừa 0-1-6 thường được áp dụng. Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu tiên 1 tháng, mũi thứ 3 tiêm sau mũi đầu tiên 6 tháng.

Vắc xin phòng thủy đậu2

Vắc-xin thủy đậu sẽ giúp phòng bệnh thủy đậu cho mẹ bầu. Đồng thời, nó còn giúp ngừa các biến chứng nguy hiểm sau sinh ở bé. Ví dụ như: dị tật, bại não, viêm phổi,…

Không cần thiết xét nghiệm xem đã có miễn dịch hay chưa. Thay vào đó, chủ yếu khai thác qua tiền sử từng mắc bệnh này trước đây. Vắc xin phòng thủy đậu cần được tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

Vắc xin phòng cúm2

Trước khi mang thai 1 tháng, phụ nữ cần nên chủng ngừa cúm.

Vắc xin phòng ngừa cúm không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Phụ nữ cần tiêm chủng ngừa cúm trước khi mang thai 1 tháng
Phụ nữ cần tiêm chủng ngừa cúm trước khi mang thai 1 tháng

Vắc-xin tiêm trong thời gian mang thai

Trong thời gian mang thai, khuyến nghị tiêm các vắc-xin cho mẹ bầu như sau:

Trường hợp mang thai lần đầu

Nếu chưa tiêm vắc-xin uốn ván trong 5 năm gần nhất nên thực hiện tiêm 2 mũi vắc-xin. Mục đích là để phòng uốn ván cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh cho con:2 3

 • Mũi đầu tiên nên thực hiện trong 3 tháng giữa của thai kỳ
 • Mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng.
 • Cần hoàn thành lịch tiêm chủng uốn ván trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Phụ nữ mang thai không cần xét nghiệm trước khi tiêm vắc-xin uốn ván.2

Trường hợp mẹ bầu chưa hoàn thành các mũi vắc-xin ngừa cúm (loại bất hoạt), viêm gan B thì khi mang thai có thể tiêm bổ sung.3

Mẹ bầu nên hoàn thành một số loại vắc-xin trong khi mang thai
Mẹ bầu nên hoàn thành một số loại vắc-xin trong khi mang thai

Trường hợp mang thai lần hai3

Trường hợp mang thai lần thứ 2, nên tiêm nhắc lại các loại vắc-xin có hiệu lực trong vài năm như:

Đối với vắc-xin ngừa cúm, các bác sĩ khuyến nghị nên tiêm hàng năm.

Hy vọng bài viết trên đã giải quyết thắc mắc tiêm phòng cho bà bầu có cần khám trước tiêm hay không, cũng như câu hỏi phụ nữ tiêm phòng khi chuẩn bị mang thai có cần khám không. Hãy thực hiện tiêm phòng vắc-xin trước và trong thời gian mang thai để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 4 LÝ DO NÊN TIÊM PHÒNG TRƯỚC KHI MANG THAIhttps://vnvc.vn/4-ly-nen-tiem-phong-truoc-khi-mang-thai/

  Ngày tham khảo: 14/10/2022

 2. TIÊM PHÒNG VẮC XIN CHO BÀ BẦU CÓ CẦN XÉT NGHIỆM KHÔNG?https://vnvc.vn/faq/tiem-phong-vac-xin-cho-ba-bau-co-can-xet-nghiem-khong/

  Ngày tham khảo: 14/10/2022

 3. LỊCH TIÊM PHÒNG CHO BÀ BẦU MANG THAI LẦN ĐẦU VÀ LẦN 2 CÓ KHÁC NHAU?https://vnvc.vn/lich-tiem-phong-cho-ba-bau-mang-thai-lan-dau-va-lan-2-co-khac-nhau/

  Ngày tham khảo: 14/10/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người