Trái vải và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp

Trái vải là trái cây ngon, quý giá, không chỉ được dùng để ăn mà nó còn có tác dụng chữa bệnh. Hãy cùng Youmed tìm hiểu những công dụng nổi bật mà Vải mang lại cho sức khỏe nhé!

1. Những điều bạn chưa biết về trái vải

1.1. Vải có nguồn gốc từ đâu

Vải có nguồn gốc từ miền nam Trung Hoa.
Đây là loài trái cây có nguồn gốc từ miền nam Trung Hoa.

Vải là loại cây ăn quả thân gỗ vùng nhiệt đới, xuất xứ từ miền nam Trung Quốc, phân bố trải dài về phía đông tới Philippines và phía nam tới Indonesia.

Cây thường có kích thước trung bình, cao có thể tới 15 – 20 m, có lá hình lông chim mọc so le. Các lá non mới mọc có màu đỏ đồng sáng, sau đó khi đạt tới kích thước cực đại thì chuyển dần thành màu xanh lục. Hoa nhỏ mọc thành các chùy hoa dài tới 30 cm, màu trắng ánh xanh lục hoặc trắng ánh vàng.

Quả dài 3 – 4 cm và đường kính 3 cm, là loại quả hạch, hình cầu hoặc hơi thuôn. Vỏ không ăn được nhưng dễ dàng bóc được, lớp vỏ ngoài màu đỏ, cấu trúc sần sùi. Bên trong là lớp cùi thịt ngọt và giàu vitamin C, màu trắng mờ, có kết cấu tương tự như của quả nho. Ở giữa quả là một hạt  dài 2 cm và đường kính cỡ 1 – 1,5 cm, có màu nâu. Không nên ăn hạt vì hạt có độc tính nhẹ. Quả chín khoảng 100 ngày sau khi cây ra hoa, vào giai đoạn từ tháng 6 (ở các vùng gần xích đạo) đến tháng 10 (ở các vùng xa xích đạo).

1.2. Bạn đã biết trong Vải có gì?

Mỗi 100g có chưa một lượng giá trị dinh dưỡng như sau:

Các chất dinh dưỡng cơ bản

  • Năng lượng: 276 kJ (66 kcal)
  • Đường: 15,2 g
  • Nước: 82%
  • Cacbohydrat: 16,5 g
  • Chất xơ thực phẩm: 1,3 g
  • Chất béo: 0,4 g
  • Chất đạm: 0,8 g

Vitamin và khoáng chất

  • Vitamin C: (87%) 72 mg
  • Vitamin B2: 0,08 mg
  • Canxi: (1%) 5 mg
  • Magiê: (3%) 10 mg
  • Phốt pho: (4%) 31 mg

2. 4 công dụng của trái vải

2.1. Phòng chống ung thư

Vải có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản ung thư
Vải có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản ung thư

Flavonoid trong quả vải giúp chống lại căn bệnh chết người như ung thư. Nó còn chứa những hợp chất flavonoid khác như flavones, quercitin và kaemferol là các hợp chất cực mạnh làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

2.2. Ngăn ngừa bệnh tim

Trái vải giúp chống lại đột quỵ và bệnh tim mạch nhờ khả năng giúp bình ổn huyết áp và nhịp tim. Vải còn chứa lượng polyphenol cao thứ hai trong các loại hoa quả, nhờ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồng thời, trong quả vải chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm lại sự tiến triển của bệnh thoái hóa võng mạc,…

2.3. Vải rất giàu vitamin C

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được vitamin C. Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm gây ra viêm nhiễm và tăng cường khả năng đề kháng các nhân tố gây bệnh truyền nhiễm.

Quả vải rất tốt cho những bệnh nhân đang bị sốt, cảm lạnh, hay viêm họng. Vải cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vitamin C là loại vitamin cực kỳ quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì chúng tốt cho làn da, bộ xương và các mô cơ.

2.4. Chống lại các gốc tự do

Hàm lượng chất chống oxy cao trong vải bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do
Hàm lượng chất chống oxy cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do

Vitamin C, hợp chất của vitamin B và flavonoid cao là những chất chống oxy hóa có hàm lượng cao trong trái vải. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress gây ra bởi tia UV và ô nhiễm.

Các gốc tự do được tạo ra từ các phân tử bị oxy hóa và chúng đảo ngược chức năng của tế bào, từ đó tạo thành tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào da khỏi bị tổn thương nhờ cơ chế trung hòa các gốc tự do này. Bằng cách này, quả vải có thể bảo vệ chúng ta khỏi viêm nhiễm hay bệnh ung thư da.

3. Những cách sử dụng vải mà bạn chưa biết

Quả vải có thể dùng tươi hoặc cho vào các loại thức uống khác đều rất ngon
Quả vải có thể dùng tươi hoặc cho vào các loại thức uống khác đều rất ngon

Bạn có thể sử dụng trực tiếp quả vải như những loại trái cây tươi khác hoặc cho vào các loại thức uống hay chè đều rất ngon. Ngoài ra, trong Đông Y, quả vải còn được dùng như một vị thuốc trong việc chữa một số bệnh như:

Chữa đau bụng khi hành kinh hay sau khi đẻ:

Hạt vải đốt tồn tính (không để cháy thành than) 20g. Củ gấu (hương phụ) sao 40g tán nhỏ, uống với nước muối nhạt hay nước cơm mỗi lần 8g. Ngày uống 2-3 lần.

Chữa đi tiểu sưng đau:

Hạt vải, hạt quýt, thanh bì (bỏ ruột), hoa hồi, lượng bằng nhau, sao, tán bột, uống với rượu mỗi lần 8g. Hoặc dùng hạt đốt tồn tính thành than, tán bột, uống với rượu.

Chữa răng sưng đau có sâu:

Quả vải xanh để cả vỏ đốt tồn tính, tán nhỏ, xát vào chân răng. Hoặc dùng nhân hạt sấy khô, tán bột, xát vào răng bị đau, nhiều lần trong ngày (theo Nam dược thần hiệu).

Chữa nhọt:

Múi vải giã nát với ô mai thành cao đắp lên mụn nhọt (theo sách Tế sinh bí lâm).

4. Vải và những lưu ý khi sử dụng

Mặc dù vải tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng ăn được nó. Do vải có tính nóng nên khi ăn cần lưu ý đến một số điều để không bị bốc hỏa:

  • Hạn chế không nên ăn quá nhiều vải một lúc. Đối với trẻ em ăn 3-4 quả cùng một lúc, người lớn nên ăn khoảng 10 quả cùng lúc.
  • Trước khi ăn vải có thể ăn thêm các đồ mát, đậu xanh… Cách này giúp trung hòa bớt tính nóng của vải khi vào cơ thể, làm cho cơ thể cân bằng, không bị nổi nhọt hoặc phát ban.
  • Đặc biệt chú ý với những người vốn thường xuyên bị mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong, chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều vải.
  • Do vải có tính nóng nên những người có nhiệt miệng, máu nóng, không nên ăn nhiều, dễ dẫn tới tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, chân tay bủn rủn.

Qua bài viết trên, YouMed đã cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi ích, công dụng và một số điều lưu ý khi sử dụng quả vải. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết nhé!

Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.