YouMed

Những triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp dễ nhận biết

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Tuyến giáp chính là một cơ quan thiết yếu cho sự sống. Tuy nhỏ bé, những rối loạn tại đây sẽ mang lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Do đó, bướu cổ cường giáp là một bệnh lý cần được phát hiện sớm. Vậy những triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp là gì? Mời bạn đọc hãy tìm hiểu ngay sau đây qua bài viết của Bác sĩ Vũ Thành Đô!  

Bướu cổ và bướu cổ cường giáp là gì?

Tuyến giáp chế tiết ra những hormon như TSH,  thyroxine (T4),  triiodothyronine (T3). Chúng lưu hành trong máu, sau đó đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nhờ những chất này, cơ thể sẽ sử chuyển hóa nguồn dinh dưỡng trong thức ăn để nuôi các cơ quan.

Bướu cổ là hiện tượng tuyến giáp phình to. Một số bệnh nhân không thể nhìn thể sự thay đổi này bằng mắt thường. Sự phình to này có thể không gây đau. Nhưng khi ho hay nuốt, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở hay có sự chèn ép. Những triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp có thể dần trở nên rõ ràng hơn về sau.

Cơ chế sản xuất hormone ở tuyến giáp cần sự phối hợp nhiều bộ phận. Có thể kể đến như: vùng dưới đồi, tuyến yên,… Những rối loạn bất kỳ gây chế tiết quá mức lượng hormon sẽ dẫn đến cường giáp.

Triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp

Như đã nói, những triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp có thể không rõ ở nhiều bệnh nhân. Nhưng khi có những dấu hiệu ban đầu này, bệnh nhân cần khám ngay:

Triệu chứng bệnh bướu cổ

Sự sưng to ở vùng cổ. Đây là triệu chứng khá quan trọng. Nó xuất hiện giai đoạn bệnh đã tiến triển.

Cảm giác nghẹn hay vướng khi nuốt. Khi nuốt thức ăn, người bệnh sẽ cảm giác “nặng” vùng cổ. Đây sẽ là dấu chứng quan trọng. Bạn nên đi khám ngay.

Bướu cường giáp có thể làm cho bệnh nhân thấy nặng cổ.
Triệu chứng bướu cường giáp là có thể làm cho bệnh nhân thấy nặng cổ

Sự phình to của tuyến giáp sẽ làm bệnh nhân ho khan. Khi ho, bạn cần chú ý cảm nhận vị trí cổ họng. Nếu cảm giác có khối hay thắt nghẹn, rất có thể là bướu cổ. Tuyến giáp khi phát triển sẽ chèn ép vào khí quản làm cho người bệnh khó thở và khàn tiếng.

Triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp

Các triệu chứng cường giáp bạn cần lưu ý như:

 • Sụt cân dù không kiêng ăn.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Hay nổi giận, lo lắng.
 • Đổ mồ hôi nhiều, thường cảm thấy nóng.
 • Tóc mỏng, dễ gãy.
 • Tiêu chảy.
 • Yếu cơ.

Chẩn đoán bướu cổ cường giáp

Việc xác định bệnh bướu cổ cường giáp sẽ cần kết hợp lâm sàng và cận lâm sàng.

Lâm sàng

Lâm sàng sẽ cần kết hợp cả triệu chứng của bướu cổ lẫn của cường giáp. Vì thế người bệnh cần chú ý sức khỏe để khai bệnh với bác sĩ đầy đủ. Điều này sẽ góp 80% vào chẩn đoán bệnh.

Cận lâm sàng

Nếu nghi ngờ bệnh bướu cổ cường giáp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xét nghiệm sau:

 • Siêu âm tuyến giáp.
 • Xét nghiệm định lượng hormon TSH, T4.
 • Nếu có nghi ngờ bệnh khác, bác sĩ sẽ cho sinh thiết và xét nghiệm kháng thể tự miễn.
 • Sinh thiết tuyến giáp là cách xác định chính xác nhất bệnh lý được áp dụng trong một số trường hợp khó chẩn đoán.

  Siêu âm giúp đánh giá hình thái bướu cường giáp.
  Siêu âm giúp đánh giá hình thái bướu cường giáp

Những nguyên nhân gây ra bướu cường giáp

Tuyến giáp phì đại có thể do nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp. Những nguyên nhân có thể là:

Thiếu iod

Đầu tiên, cần phải biết rằng iod cần thiết cho sản xuất hormon tuyến giáp. Biển và vùng ven biển có một nguồn iod dồi dào trong hải sản và thực phẩm từ biển.

Trái lại, những người sống ở vùng cao hay đồng bằng thì thường sẽ thiếu iod. Bởi vì bữa ăn hằng ngày không bổ sung đủ iod. Vì khiếm khuyết trong chức năng của nó, tuyến giáp phải phát triển về kích thước cũng như hoạt động nhiều hơn gây ra bướu cường giáp.

Bệnh miễn dịch

Bệnh Graves là bệnh miễn dịch phổ biến thường gặp nhất gây bướu cổ.

Trong bệnh Graves, những kháng thể xuất hiện tấn công vào tuyến giáp. Đây có thể do nhận biết nhầm, hay do tác động của môi trường. Cơ thể hình thành cơ chế tự miễn. Sau khi bị kích thích, tuyến giáp sản xuất lượng hormon vượt trội. Hiện tượng này thành bướu và gây cường giáp.

Nhân tuyến giáp đơn độc

Nhiều bệnh nhân có triệu chứng bướu cổ cường giáp là do có nhân giáp đơn độc. Chúng thường xuất hiện đơn lẻ tại bất kỳ vị trí nào. Một số trường hợp là lành tính hay cường giáp. Một số khác có thể gây bệnh ác tính như ung thư.

Tình trạng viêm nhiễm

Viêm nhiễm có thể là nguyên nhân gây sưng to ngay tại tuyền giáp.  Nó khiến cơ thể tăng tiết quá nhiều hormon giáp T4. Triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp liên quan đến viêm có thể gây sưng, nóng, đỏ đau, vùng cổ.

Những cách điều trị bướu cường giáp

Ngày nay có ba cách điều trị chính:

Dùng thuốc

Tùy theo tình trạng và nguyên nhân bệnh, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc thích hợp. Nếu có bệnh tự miễn kèm theo, bác sĩ sẽ cho dùng aspirin hay thuốc corticosteroid kèm theo. Nếu cường giáp tiến triển nhanh, người bệnh sẽ cần dùng thuốc để đưa hormon về bình thường.

Phẫu thuật

Nếu bướu cổ sưng to, bạn sẽ cần cắt bỏ tuyến giáp một phần hay hoàn toàn. Điều này giúp bạn loại bỏ những trở ngại khi nuốt, hít thở. Đồng thời, sau khi cắt bỏ tuyến giáp, người bệnh cần dùng thuốc levothyroxine để phòng ngừa suy giáp.

Phẫu thuật là một trong những cách điều trị triệt để bướu cường giáp.
Phẫu thuật là một trong những cách điều trị triệt để bướu cường giáp

Phóng xạ iod

Đây là liệu pháp hạn chế cường giáp tối đa mà không phẫu thuật. Iod phóng xạ sẽ lưu hành trong tuần hoàn, ức chế sự phình to. Tuy vậy, nó có thể làm tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, đây phải là chỉ định của bác sĩ mới được thực hiện.

Những triệu chứng bệnh bướu cổ cường giáp có thể rầm rộ ngay từ ban đầu hoặc không rõ ràng. Mỗi người cần ý thức tầm soát và theo dõi sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Nó sẽ giúp bạn phòng ngừa không chỉ bệnh bướu cổ cường giáp mà còn nhiều bệnh lý tiền ẩm khác.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Goiterhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/goiter/symptoms-causes/syc-20351829

  Ngày tham khảo: 13/06/2021

 2. Everything you need to know about a goiterhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/167559

  Ngày tham khảo: 13/06/2021

 3. What You Need to Know About Goiterhttps://www.healthline.com/health/goiter-simple

  Ngày tham khảo: 13/06/2021

 4. Hyperthyroidism (overactive thyroid)https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hyperthyroidism/symptoms-causes/syc-20373659

  Ngày tham khảo: 13/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người