YouMed

Ung thư cổ tử cung có lây không? Có di truyền không?

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Có rất nhiều chị phụ nữ quan tâm đến tác động của ung thư cổ tử cung đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và khả năng lây nhiễm. Trong số những vấn đề mà chị em quan tâm là liệu ung thư cổ tử cung có lây không, hay ung thư cổ tử cung có di truyền không. Bài viết sau đây của Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phan Lương Huy sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Ung thư cổ tử cung có lây không?

Ung thư cổ tử cung không phải là một bệnh lây nhiễm. Vì vậy, đối tác của bạn không thể bị lây nhiễm từ bạn. Tuy nhiên, điều này có thể gây nhầm lẫn vì vi rút u nhú ở người (HPV) được biết là một trong những nguyên nhân ung thư cổ tử cung phổ biến. Việc truyền nhiễm HPV có thể thông qua các hoạt động tình dục. Chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn hoặc có nhiều đối tác tình dục.1

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh di truyền, nhưng trong số ít trường hợp hiếm hoi nó có thể được di truyền trong một số gia đình. Nếu trong gia đình một người có mẹ hoặc chị gái mắc bệnh này thì khả năng người đó bị ung thư cổ tử cung sẽ cao hơn so với những người không có tiền sử bệnh này trong gia đình.2 3

Một người có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung nếu trong gia đình họ có người thân từng bị bệnh
Một người có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung nếu trong gia đình họ có người thân từng bị bệnh

Hiểu đúng bản chất ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào lót cổ tử cung, nằm ở phần dưới của tử cung, gọi là dạ con, và nối thân tử cung (phần trên nơi thai nhi phát triển) với âm đạo (ống sinh). Bệnh bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.4

Cấu tạo cổ tử cung

Cổ tử cung gồm hai phần và được bao phủ bởi hai loại tế bào khác nhau:

 • Endocervix: Phần mở của cổ tử cung dẫn vào tử cung, được bao phủ bởi các tế bào tuyến.
 • Exocervix (hay ectocervix): Phần bên ngoài của cổ tử cung mà bác sĩ có thể nhìn thấy khi khám bằng dụng cụ mỏ vịt. Nó được bao phủ bởi các tế bào vảy.

Vị trí giao giữa hai loại tế bào này trong cổ tử cung được gọi là vùng biến đổi. Vị trí chính xác của vùng biến đổi sẽ thay đổi khi phụ nữ lớn tuổi hơn hoặc sinh con. Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào trong vùng biến đổi.

Tiền ung thư cổ tử cung

Tiền ung thư cổ tử cung bắt đầu bằng các tế bào bình thường trong vùng biến đổi phát triển những thay đổi bất thường, được gọi là tiền ung thư. Các thuật ngữ y tế, bao gồm tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN), tổn thương nội biểu mô vảy (SIL) và loạn sản, được sử dụng để mô tả các thay đổi tiền ung thư.

Khi tiền ung thư được kiểm tra, chúng được phân loại từ CIN1 đến CIN3 dựa trên mức độ bất thường của mô cổ tử cung. CIN1 (còn được gọi là chứng loạn sản nhẹ hoặc SIL cấp độ thấp) ít nghiêm trọng nhất, trong khi CIN2 hoặc CIN3 (còn được gọi là chứng loạn sản trung bình/nặng hoặc SIL cấp độ cao) là nghiêm trọng hơn.

Mặc dù bắt đầu từ tiền ung thư, không phải tất cả phụ nữ có tiền ung thư sẽ phát triển thành ung thư. Các tế bào tiền ung thư có thể biến mất mà không cần điều trị. Nhưng ở một số phụ nữ, tiền ung thư có thể biến thành ung thư thực sự. Điều trị tiền ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Các loại ung thư cổ tử cung

Có nhiều loại ung thư cổ tử cung khác nhau.

 • Ung thư biểu mô tế bào tuyến (adenocarcinoma). Đây là loại ung thư hình thành trong các tế bào sản xuất chất nhầy trong niêm mạc cổ tử cung. Tuyệt đối phần trăm của ung thư này không cao bằng ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Ung thư biểu mô tế bào tế bào chuyển hóa (adenosquamous carcinoma). Điều này có các đặc điểm của cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến.
 • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ (small cell carcinoma). Điều này là một dạng ung thư hiếm gặp, phát triển nhanh chóng và khó điều trị.
 • Ung thư biểu mô tế bào tập trung (concentrated carcinoma). Điều này là một loại ung thư hiếm gặp, được tìm thấy ở phần cổ tử cung gần âm đạo.
 • Ung thư biểu mô tế bào suy yếu (adenosquamous carcinoma). Đây là một dạng ung thư hiếm gặp, phát triển chậm và được tìm thấy ở phần cổ tử cung.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Bắt đầu từ những sự thay đổi bất thường trong mô của bạn, ung thư cổ tử cung thường được liên kết với nhiễm trùng HPV. Các loại HPV khác nhau có thể gây ra các dấu hiệu khác nhau trên da, bộ phận sinh dục và các rối loạn da khác. Ngoài ra, các loại HPV khác có liên quan đến ung thư trong các bộ phận như âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng…

Những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bao gồm:2

 • Quan hệ tình dục trước 18 tuổi hoặc trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu có kinh nguyệt.
 • Có nhiều đối tác tình dục.
 • Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài.
 • Hút thuốc lá.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Nhiễm trùng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung
Nhiễm trùng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Phát hiện sớm những thay đổi tế bào trước khi chúng trở thành ung thư là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung xâm lấn. Để làm điều này, định kỳ thực hiện xét nghiệm HPVxét nghiệm PAP là cách tối ưu nhất.5

Nếu bạn trong độ tuổi từ 25 đến 65 tuổi, bạn nên làm xét nghiệm vi-rút u nhú ở người (HPV) 5 năm một lần. Nếu trên 65 tuổi và nguy cơ mắc bệnh thấp, bạn có thể ngừng xét nghiệm. Nếu không có sẵn xét nghiệm HPV riêng lẻ, bạn có thể làm một xét nghiệm kết hợp HPV và PAP mỗi 5 năm, hoặc xét nghiệm PAP đơn lẻ 3 năm một lần.6

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi không cần sàng lọc, nếu họ đã cắt bỏ cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tổn thương tiền ung thư.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục và có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn. Hãy xét nghiệm Chlamydia, lậu và giang mai mỗi năm. Hãy làm xét nghiệm HIV ít nhất một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ cao.

Để tránh nhiễm HPV, bạn có thể sử dụng một rào cản như bao cao su khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, tiêm vắc-xin HPV cũng là cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, bỏ thuốc lá cũng là một cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm PAP giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm PAP giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu ung thư cổ tử cung có lây không, hay ung thư cổ tử cung có di truyền không. Hiểu đúng về bệnh sẽ giúp bạn có thể chăm sóc, bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Your sex life and cervical cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/cervical-cancer/living-with/your-sex-life#:~:text=Cervical%20cancer%20is%20not%20infectious,human%20papilloma%20virus%20(HPV)

  Ngày tham khảo: 13/04/2023

 2. Risk Factors for Cervical Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/cervical-cancer/causes-risks-prevention/risk-factors.html

  Ngày tham khảo: 13/04/2023

 3. Genomic Risk Factors for Cervical Cancerhttps://www.mdpi.com/2072-6694/13/20/5137

  Ngày tham khảo: 13/04/2023

 4. What Is Cervical Cancer?https://www.cancer.org/cancer/cervical-cancer/about/what-is-cervical-cancer.html

  Ngày tham khảo: 13/04/2023

 5. Cervical Cancer Causes, Risk Factors, and Preventionhttps://www.cancer.gov/types/cervical/causes-risk-prevention

  Ngày tham khảo: 13/04/2023

 6. The American Cancer Society Guidelines for the Prevention and Early Detection of Cervical Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/cervical-cancer/detection-diagnosis-staging/cervical-cancer-screening-guidelines.html

  Ngày tham khảo: 13/04/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người