YouMed

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Ung thư vòm họng là một loại ung thư vùng đầu cổ khá hiếm gặp. Vậy ung thư vòm họng có nguy hiểm không? Cần lưu ý gì để phòng ngừa hoặc chẩn đoán sớm để chữa trị? Hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phan Lương Huy tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư vô cùng nguy hiểm. Thường rất khó nhận biết ung thư vòm họng vì các triệu chứng tương tự như các tình trạng ít nghiêm trọng khác. Ngoài ra, nhiều người bị ung thư vòm họng không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư chuyển sang giai đoạn tiến triển, xâm lấn các bộ phận lân cận như cổ họng, xương và não.1

Vì sao ung thư vòm họng lại được xem là loại ung thư nguy hiểm?

Ung thư vòm họng được xem là loại ung thư nguy hiểm do các dấu hiệu và diễn tiến bệnh thường âm thầm, khó phân biệt với các bệnh về đường hô hấp khác. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn mà người bị ung thư vòm họng có triệu chứng và tiên lượng khác nhau.

Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, ung thư vòm họng đứng thứ 8 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh 8.1/100.000 dân, cao hơn so với nữ giới – 2.8/100.000 dân.2

Các biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị có thể gây các triệu chứng khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Các cục u thường không mềm hoặc đau. Chúng gây ra bởi ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, gây sưng lên. Các triệu chứng ung thư vòm họng cũng có thể bao gồm: mất thính lực, ù tai, đau hoặc cảm giác đầy tai (đặc biệt chỉ ở một bên).3

Các triệu chứng của ung thư vòm họng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác
Các triệu chứng của ung thư vòm họng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác

Khó xác định nguyên nhân

Ung thư vòm họng được xem là nguy hiểm do chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác những gì gây ra ung thư vòm họng. Tuy nhiên, bệnh ung thư có mối liên hệ chặt chẽ với virus Epstein-Barr (EBV). Mặc dù nhiễm EBV là phổ biến nhưng không phải ai nhiễm EBV cũng bị ung thư vòm họng. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu làm thế nào EBV dẫn đến ung thư vòm họng.4

Nguy cơ đối với ung thư vòm họng cũng tăng lên nếu bạn ăn một chế độ ăn nhiều cá và thịt ướp muối. Thuốc lá và rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù mối liên hệ của chúng với ung thư vòm họng là không rõ ràng. Một số nhà khoa học tin rằng hóa chất trong những thứ này sẽ làm hỏng thêm DNA trong tế bào.5 6

Tại sao thói quen ăn nhiều cá muối mặn là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vòm họng? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Ung thư vòm họng: Thói quen ăn cá muối mặn của YouMed để có câu trả lời cho mình nhé!

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng
Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng

Chi phí điều trị

Vì đa phần ung thư vòm họng không có dấu hiệu rõ ràng, chuyên biệt. Nên người bệnh thường đến giai đoạn muộn mới đi khám và được chẩn đoán. Điều này gây tốn kém về mặt chi phí điều trị, gây ra những gánh nặng kinh tế cho gia đình. Ước tính chi phí cho một lần thăm khám và chẩn đoán ung thư vòm họng tầm 5-10 triệu.

Ngoài ra, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, hầu như các can thiệp để điều trị là không thể, chỉ có thể giúp bệnh nhân giảm đau phần nào nhờ thuốc mà thôi.

Chi phí khám chữa bệnh ung thư là một gánh nặng không hề nhỏ đối với bệnh nhân và gia đình
Chi phí khám chữa bệnh ung thư là một gánh nặng không hề nhỏ đối với bệnh nhân và gia đình

Tỉ lệ tử vong

Bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Nếu ung thư chỉ nằm ở vòm họng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 85%. Nếu ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan lân cận và/hoặc các hạch bạch huyết khu vực, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 71%. Nếu di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 49%.7

Xem thêm: Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn bệnh

Mức độ nguy hiểm của ung thư vòm họng tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Các giai đoạn có thể cho thấy kích thước của khối u, cũng như liệu nó có lan sang các mô xung quanh hay không. Khi người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định xem ung thư có lan rộng hay không và vị trí ở đâu.

Phân loại giai đoạn là cách mà bác sĩ có thể mô tả bệnh ung thư để giúp các bác sĩ khác trong nhóm điều trị và bệnh nhân hiểu được triển vọng ung thư của họ.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm:

 • Vị trí của khối u.
 • Giai đoạn của khối u.
 • Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Ung thư vòm họng được phân loại từ giai đoạn 0 (giai đoạn sớm nhất) đến giai đoạn IV (giai đoạn tiến triển nhất). Giai đoạn bệnh có con số càng thấp thì ung thư càng ít lan sang các bộ phận khác của cơ thể.8

Giai đoạn 0

Các bác sĩ cũng gọi giai đoạn này là “ung thư biểu mô tại chỗ” và nó biểu thị khi các tế bào không điển hình xuất hiện trong niêm mạc vòm họng. Những tế bào này hiện tại tuy chưa phát triển thành tế bào ung thư. Nhưng tương lai nhiều khả năng sẽ là nguyên nhân gây ung thư vì sự tăng sinh bất thường.

Giai đoạn 1

Ung thư vòm họng giai đoạn 1 chỉ nằm ở vòm họng hoặc có thể có khả năng lây lan đến khoang hầu họng hoặc mũi.

Giai đoạn 2

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 có nghĩa là ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên cổ.

Ở giai đoạn này, người bệnh có thể cảm thấy các triệu chứng ở tai như đau tai, ù tai, viêm tai giữa; hoặc các triệu chứng ở mũi như nghẹt mũi, chảy máu ở mũi.

Giai đoạn 3

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 tiến triển đến mức độ lan rộng đến các mô lân cận, các hạch bạch huyết và/hoặc các bộ phận ở xa của cơ thể. Ung thư cũng có thể đã lan đến hầu họng hoặc khoang mũi, khoang cạnh hầu hoặc các cơ gần đó hoặc xương ở đáy hộp sọ. Theo nguyên tắc chung, các hạch bạch huyết có kích thước từ 6cm trở xuống ở giai đoạn này.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 được chia thành giai đoạn 4A và giai đoạn 4B.

 • Ở giai đoạn 4A, ung thư đã di căn đến não, dây thần kinh sọ, hạ họng, tuyến nước bọt trước tai hoặc các vị trí khác trên mặt. Các hạch bạch huyết bây giờ có thể có kích thước lớn hơn 6 cm.
 • Ở giai đoạn 4B, ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ, phổi, nách hoặc bẹn.

Các giai đoạn sau của ung thư vòm họng có xu hướng nghiêm trọng nhất vì chúng cho thấy ung thư cũng đã tiến triển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối có những triệu chứng gì? Bệnh được điều trị như thế nào? Cần lưu ý gì khi chăm sóc người bệnh? Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Ung thư vòm họng giai đoạn cuối: điều trị và cách chăm sóc người bệnh của YouMed để tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Tôi cần phải làm gì?

1. Nhận biết các dấu hiệu ung thư vòm họng

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bị ung thư vòm họng bao gồm:

Hãy nhớ rằng các triệu chứng như vậy có nhiều khả năng xảy ra với nhiều bệnh và tình trạng sức khỏe khác ít nghiêm trọng hơn ung thư vòm họng.

Cần đến thăm khám bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào nghi ngờ mắc bệnh. Bạn không nên chủ quan, tự chẩn đoán rồi tự mua thuốc từ các hiệu thuốc để điều trị. Vì những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng khá giống triệu chứng bệnh từ đường hô hấp.

Hãy đến thăm khám bác sĩ khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và các yếu tố nguy cơ cao
Hãy đến thăm khám bác sĩ khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và các yếu tố nguy cơ cao

2. Phòng ngừa ung thư vòm họng

Bạn đọc có thể phòng ngừa ung thư vòm họng nhờ một số cách sau:

 • Hạn chế sử dụng cá và thịt ướp muối.
 • Từ bỏ thuốc lá.
 • Hạn chế uống nhiều rượu bia.
 • Khám sức khỏe định kỳ, không chủ quan với những các triệu chứng bất thường của cơ thể.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ hoặc phát hiện các triệu chứng có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có các phương pháp có thể giúp loại trừ chẩn đoán hoặc xác định bệnh. Kết quả chẩn đoán sớm giúp nâng cao tiên lượng sống cho người bệnh.

Khi nào cần thực hiện tầm soát ung thư vòm họng? Các xét nghiệm tầm soát bệnh là gì? Câu trả lời đã được YouMed tổng hợp qua bài viết Thông tin về đối tượng, thời điểm và quy trình tầm soát ung thư vòm họng. Bạn đọc có thể tham khảo để có thêm thông tin cho mình nhé!

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc liệu ung thư vòm họng có nguy hiểm không. Đây là một bệnh lý nguy hiểm vì các triệu chứng không đặc hiệu, cũng như chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Hi vọng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức, không chủ quan, tầm soát, thăm khám định kỳ để phòng ngừa các bệnh, bảo đảm sức khỏe bản thân.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Nasopharyngeal cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/nasopharyngeal-cancer/

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 2. Viet Nam - Global Cancer Observatoryhttps://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/704-viet-nam-fact-sheets.pdf

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 3. Signs and Symptoms of Nasopharyngeal Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/nasopharyngeal-cancer/detection-diagnosis-staging/signs-and-symptoms.html

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 4. Epstein-Barr virus and nasopharyngeal carcinomahttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4308653/

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 5. Salted Fish and Inhalants as Risk Factors for Nasopharyngeal Carcinoma in Malaysian Chinesehttps://aacrjournals.org/cancerres/article/43/6/2967/487606/Salted-Fish-and-Inhalants-as-Risk-Factors-for

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 6. Association of Smoking, Alcohol Use, and Betel Quid Chewing with Epigenetic Aberrations in Cancershttps://www.mdpi.com/1422-0067/18/6/1210

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 7. Nasopharyngeal Cancer: Statisticshttps://www.cancer.net/cancer-types/nasopharyngeal-cancer/statistics

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 8. Nasopharyngeal Cancer Treatment (Adult) (PDQ®)–Patient Versionhttps://www.cancer.gov/types/head-and-neck/patient/adult/nasopharyngeal-treatment-pdq

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người