YouMed

Vắc xin Covid 19 hiện nay có bảo vệ chúng ta trước biến chủng Delta?

logo youmed
Tác giả: YouMed

“Vắc xin” và “biến chủng Delta” là hai từ khóa đang được mọi người đặc biệt quan tâm. Thực tế, sự lây lan chóng mặt của biến chủng Delta khiến số ca mắc Covid 19 ở Việt Nam tăng vọt. Vậy câu hỏi đặt ra rằng vắc xin Covid 19 có bảo vệ chúng ta khỏi biến chủng Delta? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này, hãy cùng YouMed tìm hiểu câu trả lời do bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ trong chương trình “Giải đáp thắc mắc về vắc xin Covid 19 và giải pháp khám bệnh trong mùa dịch” ngay tại bài viết này nhé!

Lợi ích của vắc xin Covid 19 và mức độ an toàn

Có nên tiêm vắc xin Covid 19 không?

Hiện nay tại Việt Nam có 4 loại vắc xin Covid 19 được phê duyệt là AstraZeneca (Anh/Thuỵ Điển); Gamalaya (Nga); Pfizer (Đức/Mỹ); Sinopharm (Trung Quốc). Bên cạnh đó, vắc xin Moderna (Mỹ) cũng vừa được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng tại nước ta.

10 thông tin cần biết về 5 loại vaccine được cấp phép tại Việt Nam
10 thông tin cần biết về 5 loại vaccine được cấp phép tại Việt Nam

Nhưng nhiều người lo lắng rằng liệu vắc xin có thực sự hiệu quả trong bối cảnh số lượng ca mắc mới được ghi nhận qua từng ngày liên tục tăng?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, giải đáp trong chương trình “Giải đáp thắc mắc tiêm vaccine covid 19 và giải pháp khám bệnh mùa dịch” được liên kết giữa YouMed và báo Thanh Niên thì vắc xin là giải pháp có hiệu quả và có thể chủ động được.

Thực tế, các nước trên thế giới đã chứng minh phương pháp này thành công. Vai trò của vắc xin có yếu tố quyết định trong giai đoạn này. Cùng với những biện pháp chống dịch hiệu quả từ Chính Phủ và toàn dân sẽ là giải pháp đưa mọi người sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp thắc mắc về vắc xin Covid 19
Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp thắc mắc về vắc xin Covid 19

Về cơ chế, vắc xin là một miễn dịch chủ động giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, chúng sẽ làm giảm nồng độ virus trong họng của những người đã chích ngừa rồi. Nhờ đó sẽ làm giảm khả năng lây lan cho người khác thấp hơn so với những người không chích vắc xin. 

Đặc biệt, tiêm phòng vắc xin Covid 19 sẽ làm giảm nguy cơ khiến bệnh trở nặng. Kéo theo đó tỷ lệ tử vong cũng giảm một cách đáng kể. Nhắc về các loại vắc xin, bác sĩ Khanh cho biết thêm: “Hiện nay các loại vắc xin đều giải quyết được các vấn đề trên. Đạt hiệu quả khoảng 70% là có thể ngăn chặn thực sự”. 

Các bạn có thể xem video Tư vấn trực tuyến “Giải đáp thắc mắc tiêm vaccine covid 19 và giải pháp khám bệnh mùa dịch” để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đương nhiên sẽ có loại vắc xin giảm tỷ lệ mắc bệnh cao. Có loại giảm tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Nhưng nhìn chung tất cả loại vắc xin được cấp phép hiện nay sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và giảm tử vong.

Chính vì thế, trước tâm lý hoang mang của nhiều người “chờ đợi vắc xin tốt”. Bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ rằng tất cả loại vắc xin được cấp phép đều có thể chích. Hãy chích khi có cơ hội. Không nên chờ đợi sẽ làm tăng rủi ro. Đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vắc xin Covid 19 có xảy ra tác dụng phụ không?

Bên cạnh lợi ích, nhiều người lo rằng vắc xin gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Trên thực tế, chích vắc xin gây ra tác dụng phụ là điều tất yếu. Không chỉ riêng vắc xin ngừa Covid mà còn nhiều loại vắc xin khác. 

Tuy nhiên, do người lớn có cảm thụ thể chất khá rõ. Thêm vào đó, họ thường thu thập nhiều thông tin theo chiều hướng tiêu cực. Điều này khiến họ trở nên lo sợ. 

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, tác dụng phụ có thể gặp phải gần như 98% sẽ hết trong 24 – 48 giờ. Cho nên đây không phải là vấn đề quá lo lắng. Bạn suy nghĩ theo hướng tích cực. Rằng đây là một cảm nhận “lý thú” khi tiêm vắc xin.

Lợi ích và tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid 19
Lợi ích và tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid 19

Nhưng chúng ta vẫn nên theo dõi các triệu chứng sau tiêm để có cách xử lý. Nếu có cảm giác đau đớn bất thường kéo dài từ 4 ngày trở lên không thuyên giảm. Bạn nên thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Một vấn đề quan trọng nữa, bạn nên tìm thông tin về vắc xin, kể cả tác dụng phụ ở những nguồn chính thống. Không những vậy, khi tìm hiểu thông tin về thuốc, bệnh lý bạn cũng cần lưu ý về vấn đề này. Tránh nguồn thông tin chưa được kiểm chứng gây ra tâm lý tiêu cực. Một gợi ý cho bạn là trang tin y tế YouMed là một nơi đáng tin cậy để gửi gắm niềm tin.

Vắc xin có thực sự hiệu quả trước các biến chủng Delta

Trước sự lây lan của biến chủng covid, đặc biệt là biến chủng Delta thì liệu vắc xin có thực sự hiệu quả?

Theo bác sĩ Khanh, tất yếu virus sẽ thay đổi. Cần xác định rõ bản chất virus là liên tục biến chủng. Chúng ta nghe đến biến chủng sẽ sợ. Nhưng cấu trúc chính của virus chưa thay đổi. Hiện nay các nhà khoa học làm vắc xin sẽ dựa vào cấu trúc chính này. 

Dù virus có biến chủng thì đa số vắc xin sẽ bảo vệ được người đã chích trước nguy cơ gặp biến chứng và tử vong. Kể cả là chủng Delta hay nhiễm chủng mới. 

Chích vắc xin có thực sự bảo vệ chúng ta an toàn trước biến chủng Delta?
Chích vắc xin có thực sự bảo vệ chúng ta an toàn trước biến chủng Delta?

Thực tế, một người chích rồi vẫn có thể lây cho người khác. Nhưng phải so sánh với vấn đề: Không chích vắc xin có thể bị bệnh nặng. Mức độ lây lan nghiêm trọng và kéo dài hơn những người không chích. Và khi có miễn dịch cộng đồng thì virus sẽ bị triệt tiêu. Trở thành một loại virus rất thông thường như các loại virus cúm thường gặp. Vì thế không nên quá lo lắng khi chích vắc xin.

Hy vọng với những lời giải đáp từ bác sĩ Trương Hữu Khanh về vắc xin Covid 19 đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích khi tiêm vắc xin. Và yên tâm hơn trong việc có nên tiêm vắc xin Covid trước những biến chủng nguy hiểm hiện nay hay không.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người