YouMed

Xét nghiệm LDH phát hiện tổn thương mô: Hiểu kết quả ra sao?

Bác sĩ Vũ Thành Đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Hậu COVID là tình trạng phổ biến ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2. Tình trạng này có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, rất nhiều người đã thực hiện gói khám hậu COVID để kiểm tra sức khỏe. Gói khám hậu COVID gồm có gói cơ bản, gói nâng cao và gói chuyên sâu. Trong mỗi gói khám sẽ có các xét nghiệm cụ thể tùy vào từng đối tượng. Trong bài viết sau, Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô (chuyên khoa Tim – Thận – Khớp – Nội tiết) sẽ đề cập đến xét nghiệm LDH. Đây là một trong những xét nghiệm thuộc gói chuyên sâu nhằm khảo sát tình trạng tổn thương của các tế bào. 

Xét nghiệm LDH là gì?

LDH là gì?

LDH là từ viết của Lactate Dehydrogenase. LDH có thể có tên gọi khác là lactic dehydrogenase, lactic acid dehydrogenase. Đây là một loại enzym được tìm thấy trong hầu hết mọi tế bào của cơ thể. Bao gồm cả tim, não, gan, thận, phổi, tuyến tụy… LDH là enzyme cần thiết trong quá trình biến đổi đường thành năng lượng cho các tế bào. Vì chúng tham gia vào phản ứng Pyruvat tạo thành lactat, giúp chuyển hóa đường thành năng lượng.1

Khi cơ thể ở trạng thái bình thường, LDH chỉ tồn tại trong các tế bào. Chỉ có một lượng nhỏ LDH lưu hành trong máu. Khi có yếu tố nào đó khiến các tế bào bị tổn thương thì LDH sẽ được phóng thích từ tế bào vào máu.2

Các loại LDH1

Có 5 loại LDH khác nhau và được gọi là isoenzyme. Chúng được phân biệt bởi sự khác biệt nhỏ trong cấu trúc. Các isoenzyme của LDH là LDH-1, LDH-2, LDH-3, LDH-4 và LDH-5. Các loại LDH khác nhau được tìm thấy trong các mô cơ thể khác nhau. Nơi có nhiều LDH theo loại nhất là:

 • LDH-1 có nhiều ở tim và hồng cầu.
 • LDH-2 có nhiều ở hệ thống lưới nội mô.
 • LDH-3 có nhiều trong các mô bạch huyết, phổi, tiểu cầu, tuyến tụy
 • LDH-4, LDH-5: có nhiều trong gan và cơ vân.
xét nghiệm LDH
Hình ảnh các loại LDH

Xét nghiệm LDH máu

Như đã nói ở trên, bình thường LDH không hiện diện trong máu. Khi tế bào bị tổn thương sẽ phóng thích LDH ra máu ngoại vi. Đây chính là cơ sở cho việc thực hiện kỹ thuật xét nghiệm LDH trong máu. Nhờ đó giúp bác sĩ xác định được mức độ tổn thương tế bào.

Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm LDH máu

Xét nghiệm LDH máu thường được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ bạn có tình trạng sức khỏe cấp tính hoặc mãn tính gây tổn thương mô. Đặc biệt là các tình trạng ảnh hưởng đến tim, phổi, máu, thận và gan mà có thể đánh giá và theo dõi bằng hoạt độ LDH trong máu.

Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm LDH máu là:

 • Người có các tình trạng cấp tính như: dấu hiệu nhiễm trùng, suy tạng, phản ứng với thuốc.
 • Người có các tình trạng mạn tính như: bệnh gan, bệnh thận
 • Người mắc các bệnh lý ác tính: bệnh ung thư…3

Nồng độ LDH cao là yếu tố tiên lượng nặng ở bệnh nhân COVID-19. Theo một phân tích tổng hợp, mức LDH có thể được sử dụng như một dấu hiệu đánh giá mức độ nghiêm trọng bệnh COVID-19. Và là một yếu tố dự đoán khả năng sống sót. Vì vậy, đối với bệnh nhân đã và đang mắc COVID-19, xét nghiệm theo dõi nồng độ LDH trong cơ thể là cần thiết.4

Quy trình xét nghiệm LDH

Trước khi thực hiện

Kỹ thuật xét nghiệm LDH trong máu không có yêu cầu đặc biệt nào cho quá trình chuẩn bị.3

Trong khi thực hiện

Điều dưỡng, y tá sẽ sử dụng kim tiêm tiệt trùng để lấy máu đem đi xét nghiệm. Vị trí lấy máu thường là máu tĩnh mạch ở mặt trong cánh tay. Sau đó, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm đo LDH.3

xét nghiệm định lượng sắt
Quy trình xét nghiệm sẽ do y tá, điều dưỡng có chuyên môn thực hiện

Sau khi thực hiện

Nếu không có chỉ định gì khác, bạn có thể ra về ngay sau khi lấy máu. Bạn có thể hoạt động, sinh hoạt bình thường. Nếu bạn thấy đau, chảy máu hoặc sưng nề chỗ tiêm, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được xử trí.3

Kết quả xét nghiệm LDH máu

Khoảng giá trị bình thường1

Nồng độ LDH thay đổi tùy theo độ tuổi và từng phòng xét nghiệm. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nồng độ LDH máu bình thường cao hơn so với trẻ lớn hoặc người lớn. Giá trị bình thường của LDH máu là:

Tuổi Nồng độ LDH (U/L)
0 – 10 ngày tuổi 290 – 2000
10 ngày tuổi – 2 tuổi 180 – 430
2 – 12 tuổi 110 – 295
Trên 12 tuổi, người lớn 100 – 190

Kết quả LDH cao1

LDH máu cao cho thấy một số dạng tổn thương mô. Tăng hơn một isoenzyme cũng có thể cho biết là có nhiều nguyên nhân gây tổn thương mô. LDH tăng quá cao có thể cho thấy bệnh nặng hoặc suy tạng.

Vì LDH có hầu hết ở các mô trong cơ thể nên chỉ riêng mức LDH không đủ để xác định vị trí và nguyên nhân tổn thương. Chẳng hạn như trước khi có kết quả xét nghiệm men tim (troponin, CK-MB,…) phát tổn thương tim thì LDH được sử dụng để theo dõi ở những bệnh nhân này.

xét nghiệm LDH
Nồng độ LDH cao thường gặp ở bệnh nhân suy tạng

Kết quả LDH thấp1

LDH thấp nói lên việc cơ thể sử dụng đường để tạo năng lượng cho các tế bào có vấn đề. Đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra.

Có 2 loại đột biến gen có thể khiến nồng độ LDH máu giảm. Một loại có thể gây ra triệu chứng mệt mỏi, đau cơ nhất là khi vận động. Loại còn lại thì lại không gây ra bất cứ triệu chứng gì. Bạn cũng có thể có nồng độ LDH trong máu thấp khi tiêu thụ một lượng lớn acid ascorbic (vitamin C).

Những lưu ý khi xét nghiệm LDH

 • Xét nghiệm máu là một thủ tục rất an toàn.
 • Một số người có thể bị bầm tím tại chỗ đâm kim sau khi thử nghiệm. Cũng bình thường nếu bạn cảm thấy hơi đau nhức trong một thời gian ngắn sau khi kiểm tra.
 • Đôi khi, một người có thể cảm thấy ngất xỉu hoặc lo lắng trong quá trình kiểm tra, khiến họ bị choáng váng hoặc bất tỉnh. Mặc dù điều này có thể đáng sợ, nhưng nó không cho thấy một phản ứng nghiêm trọng.

Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về xét nghiệm LDH? Chat ngay với dược sĩ YouMed để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

Xét nghiệm đo hoạt độ LDH ở đâu?

Xét nghiệm LDH máu là xét nghiệm cơ bản. Do đó, hầu hết các cơ sở y tế đều có thể thực hiện xét nghiệm này. Bạn có thể tham khảo các cơ sở uy tín tùy vào khu vực sinh sống. Dưới đây là một số địa chỉ cơ sở uy tín có thể làm xét nghiệm này:

 • BV Việt Đức: 40 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • BV Bạch Mai: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • BV Nhân Dân Gia Định: 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.
 • BV Đại học Y Dược TP.HCM: 217 Hồng Bàng, Q5, TP.HCM.
 • BV Chợ Rẫy TP.HCM: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5, TP.HCM.
 • BV Bình Dân: 371 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, TP.HCM.

Xét nghiệm LDH cũng thuộc gói khám hậu COVID cơ bản, nâng cao hoặc chuyên sâu. Bạn có thể liên hệ các cơ sở khám chữa bệnh uy tín có thực hiện khám hậu COVID để được thực hành xét nghiệm này.

Hiện nay, YouMed có cung cấp dịch vụ gói khám hậu COVID-19 với mục tiêu mang đến sự an tâm và hài lòng cao nhất cho khách hàng:

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, tư vấn tận tâm.
 • Công nghệ xét nghiệm tiên tiến với trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế.
 • Quy trình xét nghiệm an toàn, nhanh chóng và chuẩn xác.
 • Chi phí hợp lý, báo giá rõ ràng.
 • Không gian thân thiện, phòng xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II.

Ngoài ra, YouMed còn có đội ngũ dược sĩ tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về xét nghiệm đo nồng độ LDH cũng như ý nghĩa của kết quả xét nghiệm. Nếu có thắc mắc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Lactate Dehydrogenase Testhttps://www.healthline.com/health/lactate-dehydrogenase-test

  Ngày tham khảo: 26/04/2022

 2. Lactate Dehydrogenase (LDH) Testhttps://medlineplus.gov/lab-tests/lactate-dehydrogenase-ldh-test/

  Ngày tham khảo: 26/04/2022

 3. Lactate Dehydrogenase (LDH)https://www.testing.com/tests/lactate-dehydrogenase-ldh/

  Ngày tham khảo: 26/04/2022

 4. Lactate Dehydrogenase (LDH) Testhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7666711/

  Ngày tham khảo: 26/04/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.