YouMed

Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu và những lưu ý cần biết

bác sĩ nguyệt thanh
Tác giả: Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh
Chuyên khoa: Đa khoa

Nhiễm ký sinh trùng là bệnh lý thường gặp ở những quốc gia nhiệt đới. Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Vì thế việc xét nghiệm ký sinh trùng là vô cùng cần thiết. Xét nghiệm ký sinh trùng bao gồm xét nghiệm phân, nội soi và xét nghiệm máu. 

Nhiễm ký sinh trùng là gì?

Hiện nay, ba loại ký sinh trùng thường gặp nhất bao gồm ký sinh trùng đơn bào Giardia, Entamoeba histolytica và loài Cryptosporidium. Trong nhiều trường hợp, nang Giardia và Cryptosporidium có thể tồn tại trong nước vài tuần hoặc vài tháng. Đồng thời chúng có khả năng kháng clo ở mức thấp. Vì thế, những ký sinh trùng này có thể gây lây nhiễm ở các bể bơi, bồn tắm nước nóng và đôi khi là nguồn cung cấp nước của cộng đồng.

Ở những vùng khí hậu nhiệt đới và những nơi mà việc xử lý nước và nước thải kém hiệu quả, tình trạng ký sinh trùng phổ biến hơn. Bên cạnh Giardia, Cryptosporidium và E. histolytica, cũng có nhiều loại giun dẹp, giun đũa, giun móc, sán có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và các bộ phận khác của cơ thể.1

Ký sinh trùng lây lan qua phân của những người bị nhiễm trùng. Bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng từ:2

 • Chạm vào đất bị nhiễm ký sinh trùng.
 • Ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống có giun.
 • Bơi trong hồ hoặc sông bị ô nhiễm.
 • Chạm vào những thứ mà người có ký sinh trùng đã chạm vào.
 • Thay tã hoặc tiếp xúc trẻ em bị ký sinh trùng.
Thịt nếu không được nấu chín sẽ là nơi ẩn náu của ký sinh trùng
Thịt nếu không được nấu chín sẽ là nơi ẩn náu của ký sinh trùng gây bệnh

Vì sao cần làm xét nghiệm ký sinh trùng?

Hầu hết các ký sinh trùng thông thường đều quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những gì bạn có thể nhận thấy là những thành phần thức ăn không tiêu hóa được. Vì thế, để giúp xác định liệu rằng bạn có thực sự nhiễm ký sinh hay không thông qua xét nghiệm. Chúng sẽ giúp phát hiện cấu trúc protein trên ký sinh trùng.1

Khi nào cần xét nghiệm ký sinh trùng?

Xét nghiệm được chỉ định khi bạn bị nghi ngờ ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Hoặc khi bạn có các dấu hiệu nhiễm trùng hệ tiêu hoá, chẳng hạn như:2

Ngoài ra, có những dấu hiệu nguy hiểm hoặc yếu tố nguy cơ cần được xét nghiệm càng nhanh càng tốt:2

 • Có các triệu chứng nghiêm trọng như mất nước, mất cân bằng điện giải.
 • Bệnh nhân nhỏ tuổi hoặc người lớn tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Có các dấu hiệu về đường tiêu hóa kể trên kéo dài.
 • Gần đây đã uống nước suối hoặc nước hồ mà không lọc và nấu chín.

Giun kim thường gặp ở trẻ em và có thể gây ngứa hậu môn, thường nặng hơn vào ban đêm. Trẻ em có thể bị nhiễm giun kim từ nhà trẻ và trường học. ‌

Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu?

Ngày nay, có 3 gợi ý uy tín thực hiện xét nghiệm này tại TP.HCM:

1. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Bệnh viện nhiệt đới TP.HCM là bệnh viện đầu ngành trong việc xét nghiệm và điều trị các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm vùng nhiệt đới. Từ lâu, bệnh viện đã được biết đến là nơi sở hữu phòng thí nghiệm, nghiên cứu chất lượng.

Đây là một trong những bệnh viện đầu ngành trong việc phát hiện ký sinh trùng ở nước ta.

Địa chỉ: 764 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xét nghiệm ký sinh trùng
Bệnh viện Nhiệt Đới là trung tâm y tế uy tín thực hiện xét nghiệm chẩn bệnh

2. Viện Pasteur TP.HCM

Viện Pasteur TP.HCM là nơi sở hữu đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và trang thiết bị máy móc hiện đại. Vì thế, chất lượng xét nghiệm được nhiều người đánh giá cao.

Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng TP.HCM

Đây là một trong những cơ sở y tế xét nghiệm ký sinh trùng uy tín, chất lượng hàng đầu tại TP.HCM. Các công nghệ khám, xét nghiệm và điều trị ký sinh trùng tại đây đều là các công nghệ mới và hiện đại nhất hiện nay.

Hầu hết các xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng đều có thể thực hiện tại đây.

Địa chỉ: 685 Đ. Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng

Để phát hiện ký sinh trùng, có 3 xét nghiệm chính:2

Xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân còn được gọi là xét nghiệm soi phân. CDC khuyến cáo nên kiểm tra ba hoặc nhiều mẫu phân, được thu thập vào các ngày riêng biệt. Xét nghiệm này có mục đích tìm trứng hoặc ký sinh trùng.

Soi phân là xét nghiệm đặc trưng để tìm ký sinh trùng
Soi phân là xét nghiệm đặc trưng để tìm ký sinh trùng

Nội soi

Nội soi đại tràng được sử dụng để tìm ký sinh trùng gây tiêu chảy, phân lỏng hoặc phân chảy nước,… Trong đó một ống được đưa vào miệng hoặc trực tràng để bác sĩ, thường là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, để có thể kiểm tra ruột. Xét nghiệm này tìm ký sinh trùng hoặc các bất thường khác có thể gây ra các dấu hiệu của bạn.

Xét nghiệm máu

Một số trường hợp nhiễm ký sinh trùng có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm máu của bạn. Xét nghiệm máu để tìm loại ký sinh trùng cụ thể. Có 2 loại xét nghiệm thường được chỉ định:2

 • Xét nghiệm huyết thanh học được sử dụng để tìm kiếm kháng thể hoặc kháng nguyên ký sinh trùng. Những kháng thể này được tạo ra khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng.
 • Phết máu. Xét nghiệm này được sử dụng để tìm ký sinh trùng được trong máu. Bằng cách xem xét vết máu dưới kính hiển vi, có thể chẩn đoán các bệnh do ký sinh trùng như giun chỉ, sốt rét hoặc nguyên nhân khác. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách đặt một giọt máu lên lam kính hiển vi. Sau đó, phiến kính được nhuộm màu và kiểm tra dưới kính hiển vi.
Đặt lịch xét nghiệm tại YouMed để không còn chờ đợi
Đặt lịch xét nghiệm tại YouMed để không còn chờ đợi

Những lưu ý khi xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm:

 • Nếu kết quả dương tính, điều này có nghĩa là phòng thí nghiệm đã tìm thấy ký sinh trùng, trứng ký sinh trùng hoặc cả hai.
 • Kết quả âm tính có nghĩa là họ không tìm thấy trứng hoặc ký sinh trùng nào. Điều này có thể có nghĩa là bạn không bị nhiễm trùng hoặc có nghĩa là không có đủ để tìm.

Các xét nghiệm phân có độ chính xác tốt hơn khi có nhiều mẫu hơn được kiểm tra, đó là lý do tại sao bạn có thể phải thực hiện một vài lần lấy mẫu. ‌

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn trong tối đa một tuần sau khi bạn ngừng dùng chúng. Bao gồm các thuốc như bismuth, thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit,…3

Nếu không được phát hiện sớm, ký sinh trùng có thể sinh sôi một cách âm thầm trong cơ thể con người. Chúng hút chất dinh dưỡng và gây khó chịu cho vật chủ. Những xét nghiệm giúp xác định chẩn đoán bệnh bao gồm: xét nghiệm phân, nội soi và xét nghiệm máu. Biểu hiện nhiễm ký sinh trùng rất đa dạng và dễ gây nhầm lẫn. Vì thế, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để được xét nghiệm và chẩn đoán chuẩn xác.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Ova and Parasite Examhttps://www.labcorp.com/help/patient-test-info/ova-and-parasite-exam

  Ngày tham khảo: 11/08/2022

 2. Diagnosis of Parasitic Diseaseshttps://www.cdc.gov/parasites/references_resources/diagnosis.html

  Ngày tham khảo: 11/08/2022

 3. What Is a Stool Ova and Parasite Test (O&P)?https://www.webmd.com/digestive-disorders/what-is-stool-ova-parasite-test

  Ngày tham khảo: 11/08/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.