Bắp cải tím và những điều bạn cần biết
Nội dung bài viết
Bắp cải tím đang ngày càng được ưa chuộng vì những lợi ích mà nó mang lại. Loại rau củ này không chỉ được dùng phổ biến trong chế biến món ăn, nó còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và giúp giảm cân. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng nổi bật mà loại rau mang lại cho sức khỏe nhé!
Nguồn gốc của bắp cải tím
Bắp cải tím có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, thích hợp với những vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, loại rau này được trồng nhiều ở Đà Lạt. Cũng giống như bắp cải xanh, bắp cải tím có thể được dùng cho chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng trong 100 g bắp cải tím:
- Năng lượng: 31 kcal.
- Carbohydrate: 7.37 gram.
- Đường: 3.83 gram.
- Protein: 1.43 gram.
- Nước: 90.39 gram.
- Canxi: 45 mg.
- Vitamin C: 57 mg
- Phosphor: 30 mg,…
Đây là loại rau rất giàu vitamin C và vitamin K. Màu tím đậm cho thấy chúng còn rất giàu anthocyanin polyphenols (chất chống oxy hóa, các tính năng kháng viêm khác nhau). Chính vì thế, chúng bổ dưỡng hơn so với bắp cải xanh.
Một số nghiên cứu cho rằng, anthocyanin có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nhờ giàu chất chống oxy hóa, chúng còn giúp làn da bạn mềm mại và sáng hơn.1
Bắp cải tím còn là một loại rau củ bảo quản được khá lâu. Bạn có thể bọc bắp cải trong bao ni lông và trữ trong tủ lạnh khoảng hai tuần.
Công dụng của bắp cải tím
1. Giảm cân
Một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân hoàn hảo là tăng cường ăn các loại hoa quả và rau xanh trong khẩu phần ăn hằng ngày. Bắp cải tím là một lựa chọn tuyệt vời bởi loại rau này giúp tạo cảm giác no, chúng chứa rất ít calo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, với lượng chất xơ dồi dào, chúng còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
2. Giúp chống viêm
Bắp cải tím có thể giúp chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tật. Sulforaphane – hợp chất lưu huỳnh trong loại rau này có tác dụng chống viêm và giảm các triệu chứng đau, sưng và khó chịu.
3. Giúp ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, ăn bắp cải tím phòng chống ung thư, nhất là ung thư vú, nhờ hàm lượng cao chất chống ô xy hóa như indole và anthocyanin. Hơn thế nữa, nếu duy trì ăn bắp cải một cách hợp lý sẽ giúp cơ thể chống lại các phân tử gốc tự do (free radicals) – nguyên nhân gây ra sự tổn hại tế bào dẫn đến ung thư.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Nghiên cứu gần đây cho thấy bắp cải tím có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Để có được tác dụng này là nhờ trong loại rau củ này có chứa vitamin K và anthocyanin, một chất chống oxy hóa giúp làm giảm mảng bám trên não, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.2
5. Cải thiện khả năng miễn dịch
Loại rau này có nhiều vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, chúng giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất.
Tại sao không dùng lò vi sóng để chế biến bắp cải tím?
Bắp cải tím đem lại nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta ăn sống. Khi ăn sống, hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại trong rau. Vì thế, món salad là ưu tiên hàng đầu khi chế biết các loại rau để giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong chúng. Hoặc chúng ta chỉ nên nấu chín tới rau thay vì nấu chín nhừ để đảm bảo không bị mất các chất dinh dưỡng trong rau cải bắp tím.
Tuyệt đối không nấu cải bắp trong lò vi sóng. Chỉ cần để cải bắp trong lò vi sóng 2 phút cũng sẽ làm mất đi hết những enzyme cần thiết cho sự chuyển hóa glucosinolate thành các hợp chất có khả năng ngăn chặn ung thư.
Cách dùng bắp cải tím
1. Salad bắp cải tím
Bắp cải thái thật mỏng, rửa đến khi không còn màu nhựa tím nữa. Dưa chuột bỏ hạt, cắt khúc dài, cà rốt thái sợi nhỏ. Trộn tất cả cùng với sốt mè rang hoặc sốt mayonnaise sẽ cho hương vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng, để ngấm trong 30 phút sau đó thưởng thức.
2. Gỏi cuốn ngũ sắc
Rau các loại sơ chế, tôm bóc vỏ rồi áp chảo cho chín cùng một chút tiêu xay. Khi cuốn gỏi bạn cho bắp cải xắt sợi, rau mầm, ớt chuông cùng với tôm bóc vỏ cuộn lại thật chắc tay.
Phần nước chấm, bạn phi tỏi băm cho thơm rồi cho bơ đậu phộng, nước tương, nước cốt dừa vào khuấy đều rồi từ từ thêm nước. Hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội. Lúc nào ăn thì mới cho lạc rang vào. Món gỏi cuốn ngũ sắc này vừa đẹp mắt, ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng.
3. Bắp cải tím xào măng tây và đậu hũ
Sơ chế bắp cải và măng tây, đậu hũ rán sơ rồi cắt sợi. Măng tây và cải tím luộc sơ rồi để ráo nước. Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, cho đậu hũ vào đảo nhanh tay rồi nêm nước tương và đường. Sau đó, cho rau vào xào lẫn, gần được thì cho thêm hành lá. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức thôi.
4. Canh xương giò heo bắp cải tím
Giò heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ các chất dơ. Phi thơm hành rồi cho giò heo vào đảo qua, thêm nước vào ninh nhừ. Gần ăn thì cho bắp cải vào nấu chín, thêm mùi tàu và hành lá rồi tắt bếp, dọn ra bàn thế là bạn đã có được tô canh xương giò heo bắp cải tím cực kỳ bổ dưỡng rồi.
Qua bài viết trên, Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy đã cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi ích, công dụng và một số điều lưu ý khi sử dụng bắp cải tím. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết nhé!
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
Eating more red cabbage reduces your risk of Alzheimer’shttps://www.naturalnews.com/2018-09-14-eating-more-red-cabbage-reduces-your-risk-of-alzheimers.html
Ngày tham khảo: 15/10/2020
-
What Is Anthocyanin? Foods List, Benefits, and Morehttps://www.healthline.com/nutrition/anthocyanin
Ngày tham khảo: 15/10/2020