YouMed

Các cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện nay

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng lành tính ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tình trạng này không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể tác động xấu tới chất lượng cuộc sống hằng ngày. Vậy cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lê Nam nhé!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng biểu mô trụ (biểu mô tuyến) trong kênh cổ tử cung bị lộn ra trên bề mặt cổ ngoài cổ tử cung. Khi cổ tử cung bị lộ tuyến, phần biểu mô tuyến bên trong kênh cổ tử cung sẽ tiếp xúc với môi trường acid của âm đạo. Dưới sự kích thích của môi trường acid âm đạo sẽ diễn ra sự chuyển sản từ biểu mô trụ thành biểu mô lát. Điều này góp phần giúp cho vùng lộ tuyến cổ tử cung được chữa lành. Nhưng hoạt động tăng sản và chuyển sản này cũng làm cho vùng lộ tuyến dễ bị tác động bởi các tác nhân gây viêm và tác nhân sinh u, dẫn đến các bệnh lý viêm và u của cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng sinh lý bình thường và là một tổn thương lành tính phụ khoa thường gặp nhất. Tỷ lệ mắc khoảng từ 17-50%. Tỷ lệ hiện mắc tăng theo số lần sinh nhưng giảm khi từ 35 tuổi trở lên. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đặc biệt ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai đường uống. Trong một số trường hợp, lộ tuyến cổ tử cung có thể xuất hiện từ lúc mới sinh.1

Cổ tử cung bình thường và các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung
Cổ tử cung bình thường và các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung không cần điều trị trừ khi các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Điều trị đầu tiên là ngừng các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc tránh thai đường uống, medroxyprogesterone acetate và chuyển sang các biện pháp tránh thai không nội tiết tố. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, phương pháp điều trị sau đây có thể được chỉ định:1

1. Điều trị bằng thuốc

Điều trị thuốc thích hợp với trường hợp lộ tuyến nhẹ, mới hình thành. Thuốc sử dụng là thuốc đặt trong âm đạo. Chẳng hạn như Polydeoxyribonucleotide.

Thuốc có tác dụng tái tạo biểu mô của vùng lộ tuyến, do đó làm giảm kích thước của vùng này, đồng thời giảm các triệu chứng. Thuốc đặt âm đạo khác là axit boric có thể được sử dụng để làm cân bằng độ pH trong âm đạo. Việc dùng thuốc chỉ có tác dụng điều trị viêm, không điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc đặt âm đạo
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc đặt âm đạo

2. Liệu pháp Laser

Trong quy trình này, chùm tia laser carbon dioxide được sử dụng để phá hủy biểu mô cổ tử cung bất thường được nhìn thấy khi phóng đại bằng máy soi cổ tử cung. Đây là một thủ thuật ngoại trú và được thực hiện mà không cần gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Ưu điểm của liệu pháp laser là độ chính xác cao hơn. Đau sau thủ thuật không đáng kể và vết thương nhanh lành.

3. Đốt điện (nhiệt trị liệu)

Đây là thủ thuật được thực hiện nhằm đốt cháy các tế bào lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm. Thủ thuật này có thể thực hiện ngoại trú mà không cần nhập viện. Bệnh nhân có thể sẽ cần dùng thuốc gây tê tại chỗ để giảm khó chịu trước khi tiến hành.

4. Phẫu thuật lạnh (liệu pháp đóng băng)

Đối với trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung mãn tính dai dẳng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật lạnh. Đây là thủ thuật sử dụng nhiệt độ thấp để phá hủy các tế bào bất thường. Quan sát thấy rằng, sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật lạnh cho thấy chất lượng chất nhầy cổ tử cung được cải thiện. Vì vậy, đây là phương pháp có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai có lộ tuyến cổ tử cung.

Các phương pháp dân gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thật sự hiệu quả?

Ngoài các thủ thuật y khoa kể trên, chị em phụ nữ cũng có truyền tai nhau những phương pháp dân gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ví dụ: sử dụng lá trầu không, lá bàng, trinh nữ hoàng cung,… Nhưng tác dụng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung của những dược liệu trên vẫn còn bị nghi ngờ.

1. Lá trầu không

Lá trầu không được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau. Chiết xuất lá trầu không, tinh dầu, các chế phẩm và các phân lập có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gram âm và gram dương cũng như các loài nấm. Bao gồm cả những loại kháng đa thuốc và gây ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Lá trầu không có thể cho hiệu quả điều trị cao đối với vi khuẩn gram âm như Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa, vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus và Candida albicans.2 Đây là những vi sinh vật phổ biến gây ra các bệnh lý phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung.

2. Lá bàng

Lá bàng là loại dược liệu được biết đến với với nhiều lợi ích về mặt y học đã được chứng. Cụ thể, lá bàng được công nhận nhờ các thành phần thực vật thiết yếu về mặt y học, chẳng hạn như phenol, flavonoid và caroten. Nghiên cứu đã công nhận tác động kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, chống oxy hóa, bảo vệ gan và chống ung thư của lá bàng.3

Tuy nhiên, sử dụng lá bàng như một cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định tính hiệu quả của phương pháp này.

3. Trà xanh

Thành phần của lá trà xanh bao gồm rất nhiều các loại vitamin như: vitamin A, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5vitamin C. Ngoài ra, trong lá trà xanh cũng có rất nhiều các yếu tố vi lượng cũng các chất như: L-theanine, Tanin, Cafein, Flavonoid và Epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Các chất có tác dụng tốt trong việc chống lại các tác nhân của vi khuẩn.4 Nhưng việc sử dụng trà xanh để hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn chưa được chứng minh.

4. Lá ngải cứu

Tương tự, vẫn chưa có bằng chứng cho tác dụng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung của ngải cứu.

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris. Đây là một loại thảo dược được biết đến với đặc tính chữa bệnh. Nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng sinh học của ngải cứu như: chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, hạ đường huyết và kháng khuẩn.5

5. Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung được biết đến với đặc tính kháng virus và kháng ung thư. Hơn nữa, tác dụng chống viêm đáng kể của chiết xuất này cũng đã được chứng minh. Mặc dù vậy, việc sử dụng trinh nữ hoàng cung trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn cần thêm nghiên cứu để chứng minh.6

6. Gừng

Các đặc tính chống viêm của gừng đã được biết đến và đánh giá cao trong nhiều thế kỷ. Gừng có thể được xem là một sản phẩm dược liệu có chung đặc tính dược lý với các loại thuốc chống viêm không steroid.7 Hiện nay chưa ghi nhận các nghiên cứu về hiệu quả của việc sử dụng gừng trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Có thể thấy, những loại dược liệu nêu trên vẫn chưa được chứng minh có khả năng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do đó, nữ giới không nên sử dụng những dược liệu này như một phương án điều trị triệt để. Và chị em phụ nữ nên hỏi sự tư vấn của bác sĩ nếu muốn sử dụng các liệu pháp tại nhà này cho tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung của mình.

Vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh hiệu quả của lá bàng, lá trà xanh, lá ngải cứu,… trong việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh hiệu quả của lá bàng, lá trà xanh, lá ngải cứu,… trong việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những lưu ý sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để đảm bảo hồi phục nhanh chóng và cải thiện hiệu quả điều trị viêm lộ tuyến tử cung người bệnh cần chú ý:

 • Không quan hệ tình dục trong thời gian hồi phục vì sau khi làm các thủ thuật như đốt điện, cổ tử cung chưa lành hoàn toàn. Quan hệ tình dục ngay sau đó có thể dẫn đến tình trạng chảy máu, cổ tử cung sẽ tiếp tục bị tổn thương.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo.
 • Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý.
 • Hạn chế lao động nặng, hạn chế đi lại nhiều để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương.
 • Sử dụng thuốc theo đơn và tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ

Trên đây là bài viết về cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tình trạng này được xem là lành tính không gây nguy hiểm tính mạng. Nhưng nó có thể gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc. Chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân và đi khám đúng chuyên khoa khi có triệu chứng nghi ngờ là cách tốt nhất hạn chế căn bệnh này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Cervical Ectropionhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK560709/

  Ngày tham khảo: 04/04/2023

 2. Piper betle (L): Recent Review of Antibacterial and Antifungal Properties, Safety Profiles, and Commercial Applicationshttps://www.mdpi.com/1420-3049/26/8/2321

  Ngày tham khảo: 04/04/2023

 3. An Updated Review of Terminalia catappahttp://www.phcogrev.com/article/2015/9/18/1041030973-7847162103

  Ngày tham khảo: 04/04/2023

 4. Anti-inflammatory Action of Green Teahttp://www.eurekaselect.com/article/78364

  Ngày tham khảo: 04/04/2023

 5. Therapeutic potential of Artemisia vulgaris: An insight into underlying immunological mechanismshttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31679308/

  Ngày tham khảo: 04/04/2023

 6. Crinum Latifolium Leave Extracts Suppress Immune Activation Cascades in Peripheral Blood Mononuclear Cells and Proliferation of Prostate Tumor Cellshttps://www.mdpi.com/2218-0532/79/2/323

  Ngày tham khảo: 04/04/2023

 7. Ginger—An Herbal Medicinal Product with Broad Anti-Inflammatory Actionshttps://www.liebertpub.com/doi/10.1089/jmf.2005.8.125

  Ngày tham khảo: 04/04/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người