Thông tin bảo trợ bởi

Mật mía là gì? Mật mía có tác dụng gì liệu bạn đã biết?

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN

Chuyên mục: Dinh Dưỡng
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 30/12/2020
Mật mía là gì? Mật mía có tác dụng gì liệu bạn đã biết?

Mật mía là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!

1. Mật mía là gì?

Mật mía là một loại xi-rô đặc mà người ta sử dụng làm chất tạo ngọt
Mật mía là một loại xi-rô đặc mà người ta sử dụng làm chất tạo ngọt

1.1. Mật mía là gì?

  • Mật mía là một loại xi-rô đặc mà người ta sử dụng làm chất tạo ngọt. Đây là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường, và nó đến từ mía hoặc củ cải đường nghiền nát.
  • Đầu tiên, các nhà sản xuất nghiền mía hoặc củ cải đường để lấy nước cốt. Tiếp đó, đun sôi nước trái cây để tạo thành các tinh thể đường. Mật đường là xi-rô màu nâu đặc còn sót lại sau khi chúng loại bỏ các tinh thể khỏi nước trái cây.

1.2. Cách nấu mật mía

Các loại mật mía khác nhau về màu sắc, độ đặc, hương vị và hàm lượng đường.

1.2.1 Mật đường nhẹ

  • Đây là xi-rô được tạo ra bởi lần đun sôi đầu tiên, có màu sáng nhất và hương vị ngọt ngào nhất.
  • Mọi người thường sử dụng nó trong nướng thức ăn

1.2.2. Rỉ đường đen

  • Được tạo ra bởi lần đun sôi thứ hai. Đặc điểm dày hơn, sẫm màu hơn và ít ngọt hơn.
  • Có thể sử dụng trong nướng bánh, nhưng làm cho thực phẩm có màu sắc và hương vị riêng biệt.

1.2.3. Mật mía đen

  • Xi-rô này được tạo ra bởi lần đun sôi thứ ba. Đây là loại mật đường dày nhất và sẫm màu nhất, có vị đắng.
  • Mật mía đen cũng là dạng cô đặc nhất, và nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất.

1.2.4. Mật rỉ không lưu huỳnh và lưu huỳnh

  • Mật rỉ được dán nhãn “đã được lưu huỳnh hóa” chứa thêm lưu huỳnh điôxít. Chúng hoạt động như một chất bảo quản, ngăn mật đường hư hỏng.
  • Các giống được lưu huỳnh có xu hướng ít ngọt hơn các giống không được lưu huỳnh.

2. Thành phần của mật mía

Thành phần mật mía chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Thành phần mật mía chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Không giống như đường tinh luyện, mật đường chứa một số vitamin và khoáng chất.

Một muỗng canh 20 gmật đường chứa các lượng giá trị hàng ngày cụ thể

  • Mangan: 13%
  • Magiê: 12%
  • Đồng: 11%
  • Vitamin B-6: 8%
  • Selen: 6%
  • Kali: 6%
  • Sắt: 5%
  • Canxi: 3%

Một muỗng canh cũng chứa khoảng 58 calo. Tất cả đều đến từ carbs – chủ yếu là đường.

Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mật rỉ đường rất cao. Nếu dư thừa, đường có thể gây hại cho sức khỏe. Lượng đường dư thừa có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới. Vấn đề bao gồm tình trạng béo phí, tiểu đường và bệnh tim

Các nhà dinh dưỡng học không khuyên mọi người nên bắt đầu ăn mật mía để bổ sung chất dinh dưỡng vì hàm lượng đường của nó rất cao. Cách tốt nhất để có được những chất dinh dưỡng này là ăn thực phẩm toàn phần.

3. Công dụng của mật mía

Mật mía có nhiều công dụng và lợi ích đối với sức khỏe
Mật mía có nhiều công dụng và lợi ích đối với sức khỏe

3.1. Sức khỏe của xương

  • Mật đường là một nguồn cung cấp sắt, selen và đồng. Các chất này đều giúp duy trì xương khỏe mạnh
  • Xi-rô cũng chứa một số canxi, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương
  • Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm lành mạnh khác chứa các khoáng chất này rất phổ biến. Chúng bao gồm các loại hạt, hạt và các sản phẩm từ sữa.
  • Không nên dựa vào mật đường làm nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng này.

3.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Mật đường là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh và giúp duy trì sức khỏe tim mạch
  • Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa nghiên cứu tác động của mật mía đối với tim ở người. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng việc bổ sung mật mía vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol“tốt”
  • Mức độ lành mạnh của HDL cholesterol có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy mật đường có lợi ích tương tự đối với con người.

3.3. Kiểm soát đường huyết

  • Những người kiểm soát lượng đường trong máu kém nên hạn chế ăn tất cả các dạng đường kể cả mật đường. Điều đó cho thấy, mật đường có thể giúp ổn định lượng đường trong máu ở người lớn khỏe mạnh theo chế độ ăn nhiều carb.
  • Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn nó cùng với các loại thực phẩm có chứa carbs dẫn đến lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn so với việc chỉ ăn các loại thực phẩm một mình
  • Điều đó nói rằng, mật đường có chỉ số đường huyết tương tự như đường tinh luyện. Chỉ số đường huyết đo lường mức độ nhanh chóng của các loại thực phẩm cụ thể làm tăng lượng đường trong máu.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng chất làm ngọt ít calo

3.4. Chất chống oxy hóa

  • Theo nghiên cứu, mật mía đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong và các chất làm ngọt tự nhiên khác, bao gồm xi-rô cây phong và mật hoa cây thùa
  • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi stress liên quan đến ung thư và các bệnh khác
  • Nhìn chung, mật đường chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, mật mía cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các chất làm ngọt thông thường khác.

4. Cách sử dụng mật mía

  • Mật mía an toàn cho hầu hết mọi người, nếu họ tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải.
  • Mặc dù mật đường có thể là một thay thế tốt cho đường tinh luyện. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều bất kỳ loại đường bổ sung nào cũng có thể có tác dụng phụ. Các tác động có thể đặc biệt có hại cho những người bị bệnh tiểu đường.
  • Ngoài ra, mật đường có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Tiêu thụ một lượng lớn có thể gây ra phân lỏng hoặc tiêu chảy. Những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc các dạng khó chịu về tiêu hóa khác có thể muốn tránh siro này.
  • Như vậy, mật đường thường an toàn, nhưng hãy dùng đủ liều lượng. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về tiêu hóa nên tránh nó.

5. Kết luận

  • Mật mía chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đường tinh luyện.
  • Tất cả những điều được cân nhắc: Mặc dù mật đường dường như là một phiên bản đường ít gây hại hơn một chút, nhưng vẫn có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì mật mía còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Mật mía

https://www.medicalnewstoday.com/articles/318719#summary

Ngày truy cập 25/10/2020.

4 lợi ích của mật mía

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/benefits-blackstrap-molasses#packed-with-potassium

Ngày truy cập 25/10/2020.

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.