Phúc bồn tử là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe
Nội dung bài viết
Bạn có biết gì về Phúc bồn tử không? Nếu có, bạn đã từng tìm hiểu về những lợi ích của phúc bồn tử đối với sức khỏe chưa? Hãy cùng YouMed chúng tôi tìm hiểu thật kỹ bài viết dưới đây để biết thêm thật nhiều thông tin về phúc bồn tử nhé!
1. Phúc bồn tử là gì?
Phúc bồn tử là cây thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae), bao gồm cây hoa hồng,… Phúc bồn tử là loại cây mọc hoang ở khắp miền rừng núi nước ta, cây thường mọc ở ven rừng hay nơi đã phát quang. Phúc bồn tử có quả kép hình cầu, bọc trong lá đài, gồm nhiều quả hạch nhỏ. Khi chín có màu đỏ hay đen nhạt, ăn sẽ cảm thấy có vị hơi ngọt, chua và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Ngoài ra, Phúc bồn tử còn có tên gọi là quả mâm xôi, đùm đũm, đùm hương.
2. Thành phần bên trong của phúc bồn tử
Quả mâm xôi có loại mâm xôi đen và mâm xôi đỏ, đều nhỏ, được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ màu trắng. Cả hai đều có hương vị tương tự nhau, nhưng một số người nói màu đen ngọt hơn.
Phúc bồn tử rất bổ dưỡng. Trong 123 gram phúc bồn tử có chứa:
- Lượng calo: 64 calo
- Carb: 15 gram
- Chất đạm: 1 gram
- Chất béo: dưới 1 gam
- Chất xơ: 29% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
- Vitamin C: 43% RDI
- Vitamin K: 11% RDI
- Vitamin E: 7% RD
Quả mâm xôi đen có nhiều chất chống oxi hóa hơn?
Cả quả mâm xôi đỏ và đen đều chứa chất chống oxi hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do cao trong cơ thể. Sự cân bằng các chất chống oxi hóa và các gốc tự do là cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu.
Đặc biệt, quả mâm xôi đen có hàm lượng polyphenol cao, là hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxi hóa và mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Hàm lượng chất chống oxi hóa cao trong quả mâm xôi đen có thể giải thích đặc tính chống ung thư tiềm ẩn của chúng.
Một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả mâm xôi đỏ có thể ngăn chặn sự lây lan tế bào ung thư ruột kết, chống viêm và giảm tổn thương tế bào thực quản, chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ruột già và tuyến tiền liệt.
3. Công dụng của Phúc bồn tử
3.1. Phúc bồn tử có chất chống oxi hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật
Chất chống oxi hóa có thể giúp bảo vệ tế bào, mạch máu và các cơ quan khỏi bị tổn thương do oxi hóa.
Phúc bồn tử có chứa vitamin C, quercetin và axit ellagic chống oxi hóa.
Đây cũng là một nguồn dinh dưỡng thực vật tuyệt vời với tác dụng chống viêm và chống oxi hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư.
3.2. Hàm lượng chất xơ và tannin cao có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu
Quả mâm xôi không những có khả năng làm giảm lượng đường trong máu mà còn cải thiện tình trạng kháng insulin.
Quả mâm xôi có nhiều tannin, ngăn chặn alpha-amylase là enzym tiêu hóa cần thiết để phân hủy tinh bột.
3.3. Có đặc tính chống ung thư
Phúc bồn tử đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt tới 90% tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú.
Ngoài ra, chất sanguiin H-6 là chất chống oxi hóa có trong quả mâm xôi đỏ giúp chết hơn 40% tế bào ung thư buồng trứng.
Chiết xuất quả mâm xôi đỏ đã ngăn chặn sự phát triển ung thư gan ở chuột.
4. Lợi ích khác của Phúc bồn tử
4.1. Cải thiện chứng viêm khớp
Phúc bồn tử có khả năng bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp bằng cách ngăn chặn COX-2, một loại enzyme gây viêm và đau.
4.2. Hỗ trợ giảm cân
Các chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng có thể giúp giảm cân.
Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng hạt xeton của phúc bồn tử giúp giảm cân, nhưng ăn cả quả mâm xôi tươi có thể giúp bạn giảm cân.
Như đã phân tích ở trên, phúc bồn tử cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt. Và kết quả của Cochrane 2016 cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể có huyết áp thấp hơn những người ăn kiêng ít chất xơ.
>> Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách lên thực đơn giảm cân tại nhà hiệu quả
4.3. Chống lão hóa
Phúc bồn tử có nhiều chất chống oxi hóa, có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn.
Phúc bồn tử cũng có nhiều vitamin C, cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Nó có thể cải thiện sản xuất collagen và đảo ngược tổn thương da do tia UV gây ra.
5. Cách sử dụng Phúc bồn tử
Quả mâm xôi cũng là một thành phần phổ biến trong mứt và thạch.
Dưới đây là một số cách để kết hợp quả mâm xôi vào chế độ ăn uống của bạn:
- Ăn phúc bồn tử tươi như một bữa ăn nhẹ.
- Sữa chua hàng đầu với quả mâm xôi tươi.
- Thêm quả mâm xôi vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch.
- Bánh kếp hoặc bánh quế nguyên hạt với quả mâm xôi.
- Sinh tố phúc bồn tử.
- Làm món salad quả mọng tươi với quả mâm xôi: quả việt quất và quả dâu tây.
- Thêm quả mâm xôi vào món salad với gà và pho mát dê .
- Làm bánh mâm xôi nướng với yến mạch cuộn, các loại hạt, quế.
- Ăn kèm quả mâm xôi với vụn sô cô la đen để có món ngọt.
6. Các nguy cơ khi dùng Phúc bồn tử
Phúc bồn tử an toàn tuyệt đối với hầu hết mọi người khi sử dụng lượng vừa phải.
Nó có thể an toàn khi dùng với số lượng lớn vì chưa có báo cáo nào về nguy cơ và tác dụng phụ.
Một số đặc điểm khi sử dụng
- Quả mâm xôi tươi có thời hạn sử dụng ngắn, vì vậy bạn nên mua quả mâm xôi trồng tại địa phương bất cứ khi nào có thể và ăn chúng trong vòng một đến hai ngày.
- Vì quả mâm xôi được thu hoạch vào mùa hè và mùa thu nên quả mâm xôi tươi sẽ ngon nhất vào những thời điểm đó.
- Khi chọn quả mâm xôi, hãy nhớ tránh quả mâm xôi bị dập hoặc mốc.
- Quả mâm xôi nên được bảo quản lạnh trong bao bì để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng.
Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì phúc bồn tử (mâm xôi) là một loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời. Có nhiều cách sử dụng phúc bồn tử như ăn kèm với các món khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
High Fiber and Tannin Content May Benefit Blood Sugar Controlhttps://www.healthline.com/nutrition/raspberry-nutrition#blood-sugar
Ngày tham khảo: 16/09/2020
-
Red Raspberry vs. Black Raspberry: What's the Difference?https://www.healthline.com/nutrition/black-raspberry-vs-raspberry
Ngày tham khảo: 16/09/2020
-
Red Raspberryhttps://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-309/red-raspberry
Ngày tham khảo: 16/09/2020