YouMed

Phẫu thuật ung thư buồng trứng và thông tin bạn cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh phổ biến ở nữ giới. Khi có bệnh này, một số người thường quan tâm quá trình phẫu thuật ung thư buồng trứng sẽ diễn ra như thế nào? Cũng như trước khi phẫu thuật cần chuẩn bị gì? Và sau khi phẫu thuật thì cần lưu ý điều gì? Bài viết sau của Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy sẽ giải đáp những thắc mắc trên. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở cơ quan sinh sản phụ nữ. Những phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 65 thường gặp phải bệnh này. Tuy nhiên, những người trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn vẫn có khả năng mắc bệnh.

Theo phân loại và hình thái khối u của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2014, ung thư buồng trứng được phân thành các loại. Gồm: ung thư biểu mô buồng trứng (chiếm 60%), ung thư tế bào mầm (chiếm 30%), ung thư có nguồn gốc mô đệm sinh dục (chiếm 8%), ung thư bắt nguồn từ trung mô, và các ung thư di căn đến buồng trứng. Trong đó, ung thư biểu mô buồng trứng là loại hay gặp nhất và thường xuất hiện ở phụ nữ hậu mãn kinh. Ngược lại, ung thư tế bào mầm thường ít gặp hơn, xuất hiện ở phần lớn phụ nữ trẻ (từ 20-30 tuổi).1

Dựa trên việc khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng kết hợp với các phương tiện cận lâm sàng, đặc biệt là dựa trên các phương tiện hình ảnh (CT-Scan, MRI,…), khối u sẽ được phân giai đoạn theo vị trí, kích thước, loại, mức độ di căn hạch vùng và mức độ di căn xa. Để tiên lượng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp thì việc xác định chính xác giai đoạn trở nên vô cùng quan trọng.

Giai đoạn của ung thư buồng trứng được ký hiệu bằng chữ số La Mã. Trong đó, ung thư buồng trứng gồm 4 giai đoạn, từ giai đoạn I đến IV.

Ung thư buồng trứng sẽ phát triển qua 4 giai đoạn
Ung thư buồng trứng sẽ phát triển qua 4 giai đoạn

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu2

Bệnh ở giai đoạn I và II được tính là ung thư buồng trứng giai đoạn đầu:

 • Trong giai đoạn I, ung thư chỉ giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng. Sự phát triển lúc này của ung thư chưa làm phá vỡ nang hay màng bao bọc buồng trứng.
 • Vào giai đoạn II, ở các cơ quan khác của vùng chậu, như tử cung hoặc ống dẫn trứng. Có thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu ban đầu cho thấy ung thư đã lan ra ngoài khung xương chậu.

Ung thư buồng trứng giai đoạn trễ2

Bệnh ở giai đoạn III và IV được tính là ung thư buồng trứng giai đoạn trễ:

 • Ở giai đoạn III, ung thư đã lan đến bụng và/hoặc đã ở các hạch bạch huyết ở bụng. Tuy nhiên, ung thư vẫn chưa đến các khu vực xa hơn.
 • Vào giai đoạn IV, ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ: gan hoặc phổi.

Phương pháp phẫu thuật ung thư buồng trứng

Các phương pháp phẫu thuật ung thư buồng trứng

Hiện nay, điều trị ung thư buồng trứng là điều trị đa mô thức. Phương pháp điều trị này sẽ phối hợp một hay nhiều phương pháp điều trị tùy theo từng người bệnh (cá thể hóa điều trị). Nó có thể gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích, chăm sóc giả nhẹ,… Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng quan trọng và hiệu quả nhất.

Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư và tổng trạng người bệnh mà phương pháp phẫu thuật ung thư buồng trứng phù hợp sẽ được thực hiện. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng hai bên và cả hai ống dẫn trứng kèm mạc nối lớn. Trong một số trường hợp, nếu ung thư đã lan rộng ra thì có thể cần phải loại bỏ các mô khác trong khung chậu hoặc ổ bụng.

Quy trình phẫu thuật ung thư buồng trứng3 4

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Một hoặc hai tuần trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm. Việc này nhằm đảm bảo người bệnh có đủ sức khỏe để sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật ung thư buồng trứng. Có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.
 • Chụp X quang tim phổi.
 • Điện tâm đồ (ECG) để kiểm tra nhịp tim cơ bản. Ngoài ra, có thể thực hiện siêu âm tim nếu cần thiết.
 • Bác sĩ sẽ dặn thêm không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì vào đêm trước khi làm phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật

Khi thực hiện phẫu thuật ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ kiểm tra ung thư đã lan rộng đến đâu và loại bỏ càng nhiều càng tốt. Trong đó, có thể bao gồm:

 • Cắt tử cung bán phần (loại bỏ phần trên của tử cung) hoặc cắt tử cung toàn bộ (loại bỏ cả tử cung và cổ tử cung).
 • Phẫu thuật cắt vòi trứng hai bên (BSO) (loại bỏ buồng trứng và cả hai ống dẫn trứng). Hoặc cắt vòi trứng một bên (chỉ loại bỏ một buồng trứng và một ống dẫn trứng).
 • Loại bỏ các mạc nối bao phủ cơ quan dạ dày và ruột kết.
 • Bóc tách hạch bạch huyết, loại bỏ một số hạch bạch huyết trong xương chậu và bụng.
Cần thực hiện nhiều bước trong quá trình phẫu thuật ung thư buồng trứng
Cần thực hiện nhiều bước trong quá trình phẫu thuật ung thư buồng trứng

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ gửi mẫu mô đến phòng xét nghiệm. Mục đích là để kiểm tra xem ung thư đã di căn tới đâu. Điều này có thể giúp bác sĩ lập kế hoạch cho quá trình điều trị còn lại. Trong quá trình phẫu thuật, phúc mạc có thể sẽ được rửa. Khi đó, chất lỏng vô trùng sẽ được đưa vào bụng và sau đó hút ra ngoài. Dung dịch lấy ra ngoài cũng sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra các tế bào ung thư.

Nếu ung thư đã lan đến xương chậu hoặc bụng, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ chúng càng nhiều càng tốt. Một số trường hợp có thể sẽ cần cắt bỏ một phần ruột già, bàng quang, dạ dày, gan, lá lách và tụy. Bởi tế bào ung thư đã xâm lấn hoặc di căn sang các vị trí này. Sau phẫu thuật, tùy theo tình trạng có thể cần hóa trị liệu để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Sau phẫu thuật ung thư buồng trứng người bệnh cần lưu ý gì?

Sau phẫu thuật ung thư buồng trứng, người bệnh sẽ ở lại bệnh viện ít nhất từ 3-7 ngày. Trường hợp đau nhiều sau phẫu thuật, sẽ được kiểm soát bằng thuốc giảm đau. Một số triệu chứng có thể gặp sau phẫu thuật như buồn nôn và nôn, chảy máu âm đạo. Thông thường, sau 4-6 tuần người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. Thời gian hồi phục sẽ phụ thuộc vào tổng trạng người bệnh, loại phẫu thuật và các hỗ trợ có sẵn tại nhà.

Trường hợp phẫu thuật có cắt bỏ một phần ruột già, có thể sẽ cần tạo hậu môn tạm ở bên ngoài bụng. Hoặc trường hợp có cắt bỏ một phần bàng quang, sẽ cần dùng ống thông tiểu tạm thời.

Sau phẫu thuật, người bệnh nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, cần tiêu tiêu thụ đồ ăn mềm, đủ chất dinh dưỡng. Nếu tập thể dục thì hãy thực hiện nhẹ nhàng. Đồng thời, tránh các hoạt động gắng sức, bao gồm cả lái xe.

Người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để giúp cơ thể phục hồi sau phẫu thuật ung thư buồng trứng
Người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để giúp cơ thể phục hồi sau phẫu thuật ung thư buồng trứng

Trong thời gian phục hồi, tránh bơi hoặc tắm trong bồn. Thay vào đó, người bệnh nên sử dụng vòi sen. Ngoài ra, tránh quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau khi phẫu thuật để cơ thể lành lại.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về phẫu thuật ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, tùy thuộc giai đoạn bệnh, phương pháp phẫu thuật sẽ giúp điều trị khỏi hoặc một phần. Dựa vào tình trạng bệnh sau phẫu thuật, có thể cần tiếp nhận thêm phác đồ điều trị bổ trợ. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, hãy đến gặp bác sĩ điều trị của bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Pathobiology of ovarian carcinomashttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4302089/

  Ngày tham khảo: 01/01/2023

 2. Patient education: Ovarian cancer diagnosis and staging https://www.uptodate.com/contents/ovarian-cancer-diagnosis-and-staging-beyond-the-basics

  Ngày tham khảo: 01/01/2023

 3. Ovarian Cancer Surgery: What to Expecthttps://www.webmd.com/ovarian-cancer/guide/ovarian-cancer-surgery

  Ngày tham khảo: 01/01/2023

 4. Preparing for ovarian cancer surgeryhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/ovarian-cancer-surgery

  Ngày tham khảo: 01/01/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người