Những thực phẩm trắng da tốt nhất có thể bạn chưa biết
Nội dung bài viết
Làn da trắng hồng từ lâu đã trở thành một trong những tiêu chuẩn sắc đẹp của phụ nữ Á Đông. Phụ nữ nữ châu Á thường quan tâm tìm hiểu về các phương pháp làm trắng da. Trong số đó, thực phẩm trắng da nào đem lại hiệu quả làm trắng tốt nhất là câu hỏi đa số chị em quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về hiệu quả thật sự của 7 loại thực phẩm làm trắng da phổ biến qua bài viết của Bác sĩ Nguyễn Văn Hiến.
Nghệ
Nghệ là loại gia vị được nhiều người sử dụng để tăng thêm sự hấp dẫn cho những món ăn. Nghệ còn có nhiều hiệu quả đặc biệt đối với sức khỏe nhờ chứa chất curcumin, bao gồm:
- Cải thiện chứng năng não, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não.
- Giảm nguy cơ mắc tim mạch.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Phòng ngừa bệnh trầm cảm.
Nghệ còn là thực phẩm trắng da từ bên trong. Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Phytotherapy Research, chất curcumin trong nghệ có thể làm giảm sự tổng hợp melanin bằng cách ức chế tyrosinase. Điều này ngăn chặn các hắc tố bào khỏi việc tạo ra nhiều melanin – sắc tố khiến da sẫm màu
Nước chanh
Sử dụng nước cốt chanh có thể giảm sắc tố da nhờ hàm lượng vitamin C rất cao có trong loại trái cây này. Theo một bài báo năm 2017 trên Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology (tạm dịch là Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ), vitamin C có thể làm giảm hoạt động của tyrosinase, ngăn chặn sự hình thành của sắc tố melanin.
Mặc dù là thực phẩm trắng da hiệu quả, nhưng nước chanh có thể gây khó chịu và kích ứng da.
Lưu ý rằng chỉ sử dụng khi đã pha loãng. Sau khi sử dụng phải tránh ánh nắng mặt trời.
Trà xanh
Từ xưa, trà xanh đã được biết là có nhiều công dụng và lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Trà xanh giúp phòng chống bức xạ và giảm cholesterol. Trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của ung thư phổi và ung thư đại tràng, bệnh lú lẫn ở người cao tuổi. Nếu uống 3 ly trà xanh mỗi ngày thì trí nhớ, sức tập trung, khả năng nói lưu loát cũng tốt hơn.
Đặc biệt, trà xanh còn là thực phẩm giúp da trắng sáng nhờ có một hợp chất gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Theo một nghiên cứu năm 2015, cho thấy EGCG có thể ngăn chặn sự tích tụ melanin bằng cách ức chế một loại enzyme cần thiết để tạo ra melanin
Quả dâu
Quả dâu có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, cũng như các vitamin và khoáng chất như:
- Vitamin C.
- Mangan.
- Kali.
- Folate.
Bên cạnh việc cung cấp một lượng dưỡng chất dồi dào, quả dâu còn là thực phẩm trắng da hiệu quả. Lí do là vì nó chứa một hàm lượng lớn vitamin C. Dạng ổn định và hòa tan trong nước của vitamin C là SAP (sodium ascorbyl phosphate) có tác dụng làm sáng da.
Thêm vào đó, vitamin C còn được biết đến là chất kháng viêm hiệu quả, nên dâu tây có thể giúp giảm một số chứng viêm liên quan đến mụn trứng cá. Một số nghiên cứu nhỏ đã cho thấy hiệu quả làm giảm mụn trứng cá do tác dụng của SAP, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.
Ngoài tác dụng làm sáng da tuyệt vời và hiệu quả ngừa mụn đầy hứa hẹn, quả dâu còn đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe bạn. Quả dâu giúp cải thiện mỡ máu, giảm nguy cơ cách bệnh tim mạch, phòng ngừa nhiều loại ung thư và đái tháo đường type 2.
Đậu nành
Đậu nành mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe nói chung, và là thực phẩm trắng da nói riêng.
Đậu nành là nguồn thực phẩm cung cấp isoflavone dồi dào. Những isoflavone đậu nành này là phytoestrogen (là những estrogen có nguồn gốc từ thực vật) có hoạt tính chống oxy hóa
Isoflavone trong đậu nành có nhiều hiệu quả tuyệt vời:
- Làm sáng da và cải thiện tông màu da.
- Giảm mẩn đỏ.
- Tăng cường sản xuất collagen.
Tuy nhiên, bổ sung đậu nành không tốt cho tất cả mọi người. Thậm chí còn có thể có hại nếu dùng với số lượng lớn. Ví dụ, phụ nữ mãn kinh dùng bổ sung đậu nành có thể bị chảy máu âm đạo và một số bác sĩ cho rằng bệnh nhân ung thư vú nên hạn chế ăn đậu nành.
Khoai tây
Khoai tây là loại rau củ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng vi lượng:
- Kali.
- Vitamin C.
- Vitamin B6.
Những lợi ích sức khỏe của khoai tây còn phụ thuộc ở cách bạn chế biến. Khoai tây có thể được chế biến theo nhiều cách, bao gồm nướng, luộc và hấp. Có lẽ cách tốt nhất để nấu một củ khoai tây là nướng nó. Không nên loại bỏ vỏ của khoai tây, vì hầu hết các chất dinh dưỡng đều nằm ở vỏ. Dùng luôn cả vỏ giúp bạn nhận được lượng chất dinh dưỡng tối đa từ khoai tây.
Nhiều người cho rằng khoai tây còn là thực phẩm trắng da làm sáng các đốm đen, bao gồm tàn nhang, sạm da và nám da. Lí do là khoai tây chứa một loại enzyme tẩy trắng da gọi là catecholase. Những miếng khoai tây sống được trộn với các thành phần có tính axit khác như sữa chua và nước cốt chanh để tạo ra một mặt nạ làm sáng da.
Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả này, nên đây vẫn còn nhiều tranh cãi về tác dụng làm trắng da của khoai tây
Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây tươi ngon chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm:
- Vitamin C.
- Vitamin A.
- Potassium.
- Magnesium.
- Vitamin B1, B5 and B6.
- Lycopene và beta-carotene.
Hai loại vitamin A và C rất quan trọng đối với sức khỏe của làn da.
- Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen. Collagen là một loại protein giữ cho làn da của bạn dẻo dai và khỏe mạnh.
- Vitamin A rất quan trọng đối với da vì nó giúp tạo và sửa chữa các tế bào da. Nếu không có đủ vitamin A, da của bạn có thể trông khô và bong tróc.
Chỉ cần ăn dưa hấu là có thể bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời nhờ lycopene và beta-carotene. Từ đó, gián tiếp giúp giữ da trắng hồng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan không bôi kem chống nắng và che chắn làn da khỏi ánh nắng mặt trời.
Thực phẩm trắng da tự nhiên không mang lại hiệu quả trắng da đột ngột mà sẽ dưỡng trắng chậm rãi từ bên trong. Để duy trì tàn la trắng sáng xinh đẹp, bạn phải đều đặn sử dụng và không ngừng. Kiên trì sử dụng các loại thực phẩm trắng da không chỉ mang lại lan tra trắng hồng khỏe mạnh mà còn đem lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn phải nhớ kết hợp thực phẩm trắng da này với kem chống nắng và các biện pháp che chắn làn da khỏi ánh sáng mặt trời
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
Is It Possible to Decrease Melanin Production or Deposits for Lighter Skin?https://www.healthline.com/health/how-to-reduce-melanin
Ngày tham khảo: 03/02/2021
-
10 Proven Health Benefits of Turmeric and Curcuminhttps://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric
Ngày tham khảo: 03/02/2021
-
Do Strawberries Have Any Skin Benefits?https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/strawberry-skin-benefits#ways-to-use
Ngày tham khảo: 03/02/2021
-
Trà xanh với sức khỏehttps://suckhoedoisong.vn/tra-xanh-voi-suc-khoe-n163992.html
Ngày tham khảo: 03/02/2021
-
The Soy Effecthttps://blogs.webmd.com/healthy-skin/20111104/the-soy-effect
Ngày tham khảo: 03/02/2021
-
Can Rubbing Potatoes on Your Face Improve Skin Health?https://www.healthline.com/health/potato-for-face#does-it-lighten-skin
Ngày tham khảo: 03/02/2021