Thông tin bảo trợ bởi

Rau cần tây: nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Rau cần tây

Bạn có biết gì về rau cần tây không? Nếu có bạn đã từng tìm hiểu về những lợi ích của cần tây trên sức khỏe không? Hãy cùng YouMed chúng tôi tìm hiểu thật kỹ bài viết dưới đây để biết thêm thật nhiều thông tin về rau cần tây nhé!

1. Cần tây là gì?

cần tây
Cần tây

Cần tây là một phần của họ Hoa tán (Apiaceae), bao gồm cà rốt, củ cải, mùi tây. Thân cây giòn làm cho rau trở thành một món ăn nhẹ phổ biến ít calo và có thể đem lại một loạt lợi ích trên sức khỏe.

2. Thành phần bên trong của cần tây 

Cần tây chủ yếu được tạo thành từ nước, tuy nhiên, rau cũng cung cấp chất xơ. Ví dụ: một nhánh cần tây dài khoảng 10 cm (4 inch), nặng tầm 4g có thể cung cấp ~ 0,1 g chất xơ.

Ngoài apigenin và luteolin, cần tây chứa các hợp chất thực vật khác có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ như:

  • Selinene
  • Limonene
  • Kaempferol
  • Axit p-coumaric
Vậy vai trò của chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống ô xi hoá
Chất chống ô xi hoá cũng có trong cam, táo, chuối,…
  • Các loại chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Đây là một sản phẩm phụ của quá trình tự nhiên, nhưng nếu tích tụ quá nhiều có thể gây hại.
  • Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn các tổn thương có thể dẫn đến tiến triển của bệnh.
  • Một thanh cần tây cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin K, folate, vitamin A, kali và vitamin C.

3. Công dụng của cần tây

3.1 Cần tây là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa quan trọng

  • Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào, mạch máu và các cơ quan khỏi bị tổn thương do oxy hóa.
  • Cần tây cũng chứa vitamin C, beta carotene và flavonoid và có ít nhất 12 loại chất dinh dưỡng chống oxy hóa bổ sung được tìm thấy trong một thân cây.
  • Đây cũng là một nguồn dinh dưỡng thực vật tuyệt vời với vai trò làm giảm các trường hợp viêm trong đường tiêu hóa, tế bào, mạch máu và các cơ quan.

3.2 Giảm viêm

  • Tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh tật như: viêm khớp và loãng xương.
  • Cần tây cùng hạt cần tây có khoảng 25 hợp chất kháng viêm có thể bảo vệ chống lại tình trạng viêm trong cơ thể.

3.3 Hỗ trợ trong tiêu hóa

  • Trong khi các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và kháng viêm giúp bảo vệ toàn bộ đường tiêu hóa thì cần tây có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho dạ dày.
  • Các polysaccharid trong cần tây, gồm một hợp chất được gọi là apiuman.  Đây là chất đã được chứng minh làm giảm các trường hợp loét dạ dày, cải thiện niêm mạc dạ dày và điều chỉnh tiết dịch dạ dày. Điều này được chỉ ra trong các nghiên cứu trên động vật.
  • Ngoài ra, với hàm lượng nước cao ~ 95% cùng một lượng lớn chất xơ. Cả hai đều hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh và duy trì hoạt động của bạn. 

3.4 Cần tây có chỉ số đường huyết thấp

  • Vitamin A, K và C, cùng với các khoáng chất như kali và folate khi ăn cần tây sẽ được bổ sung vào cơ thể
  • Ngoài ra, rau cần tây cũng có hàm lượng natri thấp
  • Không những vậy, với chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là rau có tác động chậm và ổn định đến lượng đường trong máu

3.5 Tác dụng kiềm hóa

Với các khoáng chất như magiê, sắt và natri, cần tây có thể có tác dụng trung hòa các thực phẩm có tính axit. Và chưa kể đến thực tế là những khoáng chất này cần thiết cho các chức năng cơ thể cần thiết.

4. Lợi ích của rau cần tây trên sức khỏe

4.1 Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư

  • Cần tây có chứa một hợp chất thực vật gọi là apigenin, có vai trò như một chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống oxy hóa.
  • Ngoài ra, cũng có thể có các đặc tính giúp chống lại bệnh ung thư

4.2 Cải thiện huyết áp

  • Một số học viên y học Trung Quốc sử dụng cần tây và chiết xuất cần tây để giúp làm giảm huyết áp
  • Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng hạt cần tây giúp giảm huyết áp ở người
  • Như đã phân tích ở trên, cần tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt. Và kết quả của Cochrane 2016 cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể có huyết áp thấp hơn những người ăn kiêng ít chất xơ

4.3 Cải thiện tình trạng tăng lipid máu

  • Tăng lipid máu đề cập đến sự gia tăng các phân tử chất béo trong máu Thường không có triệu chứng, nhưng làm tăng nguy cơ lâu dài của bệnh tim và đột quỵ
  • Tổng quan Cochrane năm 2016 lưu ý rằng: những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ dường như có mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn so với những người tiêu thụ ít chất xơ hơn

4.4 Tác dụng sinh thần kinh

  • Apigenin cũng có thể kích thích sự hình thành thần kinh, sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh
  • Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống apigenin. Và nhận thấy rằng có sự kích thích quá trình tạo tế bào thần kinh và cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ

5. Cách sử dụng rau cần tây

Có thể ăn cần tây sống hoặc nấu chín.

Rau sống thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn rau nấu chín. Hấp cần tây trong 10 phút có thể không ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi luộc cần tây có thể làm ảnh hưởng. Do đó cần lưu ý

Cần tây kết hợp sử dụng với

  • Phô mai
  • Bơ đậu phộng

Ngoài ra, việc kết hợp cần tây với dưa chuột, táo, rau bina và chanh có thể tạo ra một ly sinh tố ngon và tốt cho sức khỏe.

sinh tố cần tây tốt cho sức khỏe
Sinh tố cần tây tốt cho sức khỏe

5. Các nguy cơ khi dùng rau cần tây

Cần tây có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người. Các triệu chứng có thể bao gồm

  • Nổi mề đay
  • Tình trạng sưng tấy
  • Khó thở
Cần tây gây nổi mề đay
Rau cần tây có thể gây nổi mề đay

Một số lưu ý khác

  • Nếu bất kỳ người sử dụng nào bị khó thở sau khi ăn cần tây, cần đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất để được chăm sóc y tế khẩn cấp.
  • Không những vậy, một số trường hợp gặp phải tình trạng sốc phản vệ có thể gây tình trạng tử vong.
  • Do đó, bất cứ ai bị dị ứng với cần tây nên cẩn thận kiểm tra nhãn thực phẩm. Vì ngay cả những dấu vết nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng.
  • Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung hạt cần tây. Vì chúng có thể gây kích thích tử cung.

6. Những điểm tổng kết lại về rau cần tây

  • Cần tây có thể làm món ăn thêm giòn, ngon, hạt và chiết xuất của rau có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và cũng có thể tạo thành một món ăn nhẹ tiện dụng ít calo.
  • Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy tiêu thụ nhiều loại trái cây tươi và rau quả có thể có lợi cho sức khỏe của một người theo nhiều cách.
  • Chiết xuất hạt cần tây có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc hoặc không phù hợp với một số người. Do đó, nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ

7. Một số đặc điểm khi sử dụng rau

  • Thân cây cứng cáp
    + Tìm cần tây có thân thẳng đứng, cứng cáp
    + Sẽ dễ dàng chụp ra khi bạn kéo chúng, không bị uốn cong
  • Lá giòn
    + Lá phải giòn và tươi, có màu từ nhạt đến xanh sáng
    + Tránh cần tây có các mảng màu vàng hoặc nâu
  • Chờ để chặt
    + Cắt cần tây ngay trước khi nấu hoặc dùng để duy trì chất dinh dưỡng.
    + Ngay cả cần tây đã được cắt nhỏ và lưu trữ chỉ trong vài giờ sẽ mất chất dinh dưỡng.
  • Hấp
    + Cần tây hấp sẽ giữ được hương vị và hầu hết các chất dinh dưỡng của nó.
  • Ăn trong 5-7 ngày
    + Ăn cần tây tươi trong vòng 5 – 7 ngày để tận dụng tối đa những lợi ích dinh dưỡng của rau.
  • Sử dụng phần lá
    + Đừng bỏ lá vì lá cần tây có nhiều canxi, kali và vitamin C.

    + Nhưng vì khó có thể được bảo quản tốt các chất dinh dưỡng trong lá một cách nguyên vẹn. Hãy dùng lá cần tây trong vòng 1-2 ngày sau khi mua

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì cần tây là một loại rau có nhiều công dụng tuyệt vời. Có nhiều cách sử dụng rau cần tây như ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, hãy lưu ý nếu bạn dị ứng với rau cần tây. Nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 31/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Cần tây

https://www.medicalnewstoday.com/articles/270678#summary

Ngày truy cập 18/8/2020.

5 lợi ích khi dùng rau cần

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/health-benefits-of-celery

Ngày truy cập 18/8/2020.

 

 

 

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.