YouMed

Thủ dâm khi mang thai có an toàn không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Thủ dâm chính là cách để nhiều người tự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý tình dục của mình. Đặc biệt, thủ dâm khi mang thai có thể đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý khi thực hiện thủ dâm trong lúc mang thai 3 tháng đầu. Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi. Vậy thủ dâm khi mang thai như thế nào? Mời bạn cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu qua bài viết sau.

Thủ dâm khi mang thai là một hoạt động sinh lý bình thường

Mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Đối với những phụ nữ sắp làm mẹ lần đầu thì khoảng thời gian này sẽ càng căng thẳng hơn nữa. Có nhiều thông tin cho mẹ bầu được làm và không được làm gì khi mang thai nhưng không phải thông tin nào cũng đúng. Việc này sẽ gây ra sự bối rối không hề nhỏ. Một trong những thông tin như vậy là vấn đề thủ dâm.

Thủ dâm khi mang thai là một hoạt động bình thường giúp mẹ bầu giải tỏa nhu cầu sinh lý
Thủ dâm khi mang thai là một hoạt động bình thường giúp mẹ bầu giải tỏa nhu cầu sinh lý

Thủ dâm khi mang thai là một hoạt động sinh lý hoàn toàn bình thường. Khi mang thai, sự thay đổi của hormon estrogen và progesterone theo xu hướng tăng cao sẽ kích thích ham muốn tình dục hơn. Tuy nhiên, hiện tượng này không xuất hiện ở mọi trường hợp. Một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén nhiều. Từ đó dẫn đến suy nhược với những thay đổi về thể chất trên cơ thể người phụ nữ. Do đó, giảm hoặc mất hứng thú với tình dục cũng là điều bình thường trong thai kỳ.

Thủ dâm khi mang thai 3 tháng đầu xuất hiện như một biện pháp giải tỏa nhu cầu sinh lý. Mặc dù việc thủ dâm không ảnh hưởng trực tiếp đến túi thai. Tuy nhiên, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm. Nó là giai đoạn quyết định đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Thủ dâm trong 3 tháng đầu thai kỳ cần được thực hiện ở mức độ nhẹ nhàng, tránh lạm dụng hoặc thực hiện quá thô bạo để hạn chế nguy cơ động thai và sảy thai.

Thủ dâm khi mang thai có an toàn không?

Thủ dâm khi mang thai giúp bà bầu giải phóng ham muốn tình dục tự nhiên với các thai kỳ không có yếu tố nguy cơ cao. Nhiều chuyên gia chấp nhận rằng hành động này an toàn đối với thai nhi và bản thân thai phụ. Thai nhi được nằm trọn trong túi ối bên trong tử cung và không có sự tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Vì vậy, thủ dâm không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Khi đạt đến cực khoái, cơ thể phản ứng bằng các đợt co thắt cơ vùng tử cung. Đây là hiện tượng đáp ứng tự nhiên của cơ thể. Các cơn co thắt này có cường độ nhẹ và không có nguy cơ gây sảy thai hay sinh non.

Nếu ham muốn tình dục vẫn ở mức bình thường hoặc tăng cao; và thai kỳ có nguy cơ thấp thì hoàn toàn vẫn quan hệ tình dục hay thủ dâm mà không cần lo lắng gì. Khi khám thai, bác sĩ sẽ cho biết có cần tránh thâm nhập âm đạo và thủ dâm hay không.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp thai kỳ nguy cơ cao thì việc thủ dâm đạt cực khoái có thể làm tăng khả năng chuyển dạ sớm. Việc phóng tinh vào âm đạo cũng có thể khiến cổ tử cung mềm ra và kích thích chuyển dạ. Còn đối với những thai phụ không có nguy cơ cao thì quan hệ tình dục và thủ dâm không gây ảnh hưởng.

Thủ dâm khi mang thai có lợi ích gì?

Giảm căng thẳng

Nhiều phụ nữ thừa nhận rằng thủ dâm khi mang thai giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Đạt cực khoái khi thủ dâm mang lại nhiều cảm giác mới lạ so với quan hệ với bạn tình.

Xem thêm: Khi mang thai nên tránh những điều gì?

Thủ dâm giúp cải thiện những tình trạng căng thẳng ở nữ giới khi mang thai
Thủ dâm giúp cải thiện những tình trạng căng thẳng ở nữ giới khi mang thai

Cải thiện chuyện “giường chiếu” cùng bạn đời

Mang thai với một cái bụng to gây khó chịu khi quan hệ ở nhiều tư thế khác nhau. Trong những trường hợp này thì thủ dâm là giải pháp an toàn cho thai phụ.

Thủ dâm là một cách thay thế quan hệ giúp mẹ bầu cải thiện chuyện "giường chiếu" với bạn đời
Thủ dâm là một cách thay thế quan hệ giúp mẹ bầu cải thiện chuyện “giường chiếu” với bạn đời

Khám phá sự thay đổi bản thân

Mang thai sẽ ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Nếu lần đầu trải qua những thay đổi này bất kì ai cũng sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ. Thủ dâm khi mang thai cũng là một cách thú vị để khám phá những thay đổi của cơ thể trong giai đoạn đặc biệt này.

Khi mang thai nên tránh thủ dâm khi nào?

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu tránh hoạt động tình dục khi mang thai. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên này đối với một thời điểm nhất định trong thai kỳ. Đối với những thai kỳ có nguy cơ như mẹ mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, các bất thường của bánh nhau… Thì việc quyết định có nên thủ dâm và quan hệ tình dục hay không cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

Cụ thể, những trường hợp thường nên tránh hoạt động tình dục gồm:

  • Có dấu hiệu sinh non hoặc có tiền sử sinh non trong lần mang thai trước.
  • Được chẩn đoán có các bất thường bánh nhau như bị nhau tiền đạo hoặc bất túc cổ tử cung.
  • Từng bị chảy máu âm đạo.

Xem thêm: Quan hệ tình dục khi mang thai: Những bối rối còn để ngỏ

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thủ dâm khi mang thai. Thực tế, thủ dâm không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và bản thân thai phụ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên thủ dâm khi có một thai kỳ khỏe mạnh và không phải là những trường hợp thai kỳ có nguy cơ cao. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thủ dâm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Masturbating While Pregnant: Is It Safe?https://www.healthline.com/health/pregnancy/masturbation#takeaway

    Ngày tham khảo: 12/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người