YouMed

Thực phẩm giải độc gan: Liệu bạn đã biết những loại này

bac-si-nguyen-van-hien
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Văn Hiến
Chuyên khoa: Đa khoa

Gan là một cơ quan quan trọng. Nó thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Nó cũng chuyển hóa các chất độc hại đối với cơ thể như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.

Chính vì vai trò quan trọng như vậy của gan, bạn nên chú ý bảo vệ sức khỏe của gan để gan hoạt động hiệu quả lâu dài. Bài viết này liệt kê 10 loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất mà bạn nên đưa vào thực đơn của mình

Giải độc gan bằng Cà phê

Nếu cà phê là thứ không thể thiếu để khởi đầu buổi sáng của bạn, đó là một tin tốt vì cà phê rất tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, cà phê là một trong những thức uống tốt nhất để tăng cường sức khỏe của gan.

Cà phê có thể giúp gan giảm nguy cơ mắc thêm bệnh tật, cho dù gan của bạn đã có nhiều vấn đề. Cụ thể, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan và các tổn thương gan vĩnh viễn ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Uống cà phê làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Cà phê còn có tác dụng tích cực đối với viêm gan và các bệnh gan khác. Nó giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan mạn tính, lợi ích này thường được thấy ở những người uống ít nhất ba cốc mỗi ngày.

Những lợi ích này có lẽ bắt nguồn từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, làm mát gan, tiêu độc.

Cà phê cũng giúp kháng viêm và làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa glutathione. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại và có thể gây tổn thương cho các tế bào.

Cà phê là thực phẩm giải độc gan
Cà phê là thực phẩm giải độc gan

Trà

Ưu điểm

Trà được công nhận rộng rãi là có lợi cho sức khỏe và là một thực phẩm giải độc gan. Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng nó có những lợi ích đặc biệt cho gan.

 • Nếu dùng 5-10 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các chỉ dấu về sức khỏe của gan trong máu.
 • Uống trà xanh trong 12 tuần cải thiện mức men gan. Ngoài ra còn làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm chất béo tích tụ trong gan.
 • Hơn nữa, những người uống trà xanh giảm nguy cơ bị ung thư gan hơn.

Khuyết điểm

Tương tự như cà phê, trà có chứa chất caffeine. Do đó, các bạn nên cân nhắc thời gian sử dụng phù hợp với thời gian lịch hoạt để tránh bị mất ngủ, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sống.

Một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi dùng thực phẩm bổ sung từ trà xanh. Đó là bởi vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh.

Bưởi

Bưởi là thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Trong đó, naringenin và naringin chính là hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi.

 • Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cả hai chất đều giảm tổn thương gan bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào gan khỏi chất độc. Hai chất naringenin và naringin còn giảm sự phát triển của tình trạng xơ hóa gan.
 • Naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan, giúp ngăn chặn tích tụ chất béo dư thừa, làm mát gan.
 • Naringin cũng đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu. Do đó, bưởi được xem là thực phẩm giải độc gan hiệu quả.

Cho đến nay, các nghiên cứu chủ yếu là về các thành phần trong quả bưởi, chứ không phải tác dụng của bưởi hoặc nước bưởi. Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu về chất chống oxy hóa trong bưởi đều được tiến hành trên động vật.

Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng bưởi là một cách tốt để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh bằng cách chống lại tổn thương và viêm nhiễm.

Bưởi là thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên
Bưởi giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên

Quả việt quất và nam việt quất

Quả việt quất và nam việt quất là nguồn cung cấp anthocyanins. Đây là chất chống oxy hóa tạo cho quả mọng có màu sắc đặc biệt. Chúng cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng quả nam việt quất và quả việt quất, cũng như chiết xuất và nước ép của chúng, có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Tiêu thụ hai loại trái cây này trong vòng 3–4 tuần sẽ bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, quả việt quất làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch và các enzyme chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy 2 loại trái cây này là thực phẩm giải độc gan hiệu quả. Chúng làm chậm sự phát triển của các tổn thương và xơ hóa, mô sẹo ở gan. Hơn nữa, chiết xuất quả việt quất thậm chí còn được chứng minh là có thể ức chế sự phát triển của ung thư gan ở người. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tường tận hiệu quả của 2 loại trái cây này.

Thêm quả việt quất và nam việt quất vào trong chế độ ăn uống của bạn là một cách tốt để đảm bảo gan của bạn được cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết để luôn khỏe mạnh.

Nho có công dụng giải độc gan

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hoạt chất thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe. Hoạt chất nổi tiếng nhất là resveratrol giúp cơ thể:

 • Giảm viêm
 • Ngăn ngừa tổn thương
 • Tăng nồng độ các chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu nhỏ ở bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy rằng chức năng gan sẽ cải thiện nếu bổ sung chiết xuất hạt nho trong ba tháng.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nho và nước ép nho có thể có lợi cho gan. Thêm loại trái cây tươi ngon này vào chế độ ăn là một cách hiệu quả để bảo vệ gan khỏe mạnh

nho đỏ
Nho đỏ chứa nhiều hoạt chất thực vật có lợi sức khỏe

Lê gai

Lê gai, có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, là một loại xương rồng ăn được phổ biến.

Từ nhiều năm trước, nó đã được ứng dụng trong y học cổ truyền, ví dụ như:

 • Điều trị loét
 • Vết thương
 • Mệt mỏi
 • Bệnh gan.

Lê gai là một trong những thực phẩm giải độc gan tốt nhất. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy chiết xuất lê gai làm giảm các triệu chứng say rượu, nếu uống chiết xuất lê gai trước khi uống rượu. Những người tham gia sẽ giảm cảm giác buồn nôn, khô miệng và chán ăn. Ngoài ra, còn giảm một nửa khả năng bị buồn nôn nghiêm trọng.

Một nghiên cứu gần đây hơn trên chuột đã tìm cách xác định hiệu quả của nước ép lê gai, thay vì chiết xuất của nó, trong việc chống lại các tác động tiêu cực của rượu. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng nước ép lê gai làm giảm tổn thương gan sau khi uống rượu và giúp giữ mức độ chống oxy hóa và tình trạng viêm ổn định.

Nước ép củ dền

Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp nitrat và chất chống oxy hóa betalain.

Nước ép từ củ dềnthực phẩm giải độc gan hiệu quả. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra các lợi ích của nước ép củ dền:

 • Làm giảm tổn thương oxy hóa và tình trạng viêm trong gan.
 • Làm tăng các enzym giải độc tự nhiên.

Các tác dụng có lợi của nước ép củ dền đối với sức khỏe đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật và nhân rộng trong các nghiên cứu trên người. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận.

nước ép củ dền
Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp nitrat và chất chống oxy hóa betalain

Các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều chất béo, vitamin E và các hợp chất thực vật có lợi. Những chất này mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sức khỏe gan mật.

Một nghiên cứu ở người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy ăn các loại hạt có thể cải thiện nồng độ men gan.

Những người đàn ông ăn ít hạt có nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn so với người ăn nhiều hạt. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn, nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy các loại hạt là thực phẩm giải độc gan quan trọng, có lợi cho sức khỏe của gan.

Cá béo

Cá béo (fatty fish) còn gọi là cá dầu (oily fish). Loại cá này bao gồm cá hồi và cá mòi. Cá béo thường nằm trong danh sách các loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất.

Cá béo chứa axit béo omega-3. Đây là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và có lợi cho sức khỏe gan.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích của việc ăn cá béo, gồm:

 • Giúp ngăn chặn chất béo tích tụ.
 • Giữ cho nồng độ enzym ở mức bình thường.
 • Chống lại chứng viêm.
 • Cải thiện tình trạng kháng insulin.

Mặc dù tiêu thụ cá béo giàu omega-3 rất tốt cho sức khỏe gan, giúp mát gan giải độc. Nhưng tỷ lệ chất béo omega-3 và chất béo omega-6 cũng rất quan trọng. Tỷ lệ omega-6  quá cao so với omega-3 có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan. Do đó, bạn cũng nên giảm hấp thu omega-6, bên cạnh việc hấp thu nhiều omega-3.

cá hồi
Cá hồi là thực phẩm giải độc gan

Dầu ô liu

Dầu ô liu được coi là chất béo lành mạnh. Vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác động tích cực đến việc trao đổi chất. Nó cũng có tác dụng tích cực đối với gan và là thực phẩm giải độc gan tốt.

Dùng một thìa cà phê dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện mức độ men gan trong máu. Nó cũng làm tăng mức độ của một protein liên quan đến hoạt động trao đổi chất tích cực. Điều này giúp thanh lọc, giải độc gan.

Dầu ô liu cũng giảm tích tụ mỡ và tăng lưu thông máu trong gan. Mà sự tích tụ chất béo trong gan thường được phát hiện trong giai đoạn đầu tiên của bệnh gan. Do đó, tác động tích cực của dầu ô liu đối với mỡ gan, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe, khiến nó trở thành một phần có giá trị của chế độ ăn uống lành mạnh.

Gan là cơ quan rất quan trọng, đảm nhận nhiều chức năng thiết yếu đối với cơ thể. Vì vậy, bạn cần phải bảo vệ gan để cơ thể hoạt động bình thường và có một sức khỏe tốt. Những thực phẩm giải độc gan giúp gan khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả, tiêu độc, mát gan, thanh lọc cơ thể. Thêm những thực phẩm giải độc gan chế độ ăn hàng ngày là biện pháp tự nhiên và hiệu quả để giữ cho chức năng gan ở trạng thái tốt nhất

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 11 Foods That Are Good for Your Liverhttps://www.healthline.com/nutrition/11-foods-for-your-liver

  Ngày tham khảo: 06/02/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người