Vitamin P có phải là một loại vitamin không?
Nội dung bài viết
Thuật ngữ vitamin P nghe vẫn còn khá xa lạ với mọi người. Vậy liệu nó có phải là vitamin không? Lợi ích sức khỏe của nó là gì? Và bổ sung vitamin P như thế nào cho đúng? Hãy cùng YouMed đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé!
Vitamin P là gì?
Vitamin P là một thuật ngữ đã từng được dùng để gọi một nhóm các hợp chất thực vật mà ngày nay gọi là flavonoid.
Khi được các nhà khoa học chiết xuất lần đầu tiên từ quả cam vào năm 1930, chúng được cho là một loại vitamin mới. Và do đó, chúng được đặt tên là vitamin P. Tên này ngày nay không còn được sử dụng nữa, vì flavonoid không phải là vitamin.
Flavonoid được tìm thấy trong trái cây, rau, trà, cacao và rượu vang. Chúng tạo màu cho một số thực phẩm nhất định, giúp bảo vệ thực vật khỏi tia cực tím (UV) và nhiễm trùng, đồng thời có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe cho chúng ta.
Lợi ích của vitamin P
Flavonoid hay vitamin P được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác. Vai trò được quan tâm nhiều nhất đó là khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chúng được chứng minh giảm hình thành các gốc tự do, từ đó giảm tổn thương tế bào và bệnh tật.
Dưới đây là một số lợi ích trong số đó. Nhiều lợi ích bắt nguồn từ hoạt động chống oxy hóa của chúng:
Sức khỏe não bộ
Một số nghiên cứu về flavanol trong cacao cho thấy rằng, chúng có thể bảo vệ tế bào não và tăng cường sức khỏe não bộ ở người. Có khả năng, chúng thực hiện thông qua việc tác động đến các con đường tín hiệu tế bào liên quan đến sự tồn tại và trí nhớ của tế bào
Bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống nhiều flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đối với mỗi 300 mg flavonoid được tiêu thụ hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm đi 5%.
Bệnh tim
Việc tiêu thụ một số loại flavonoid, đặc biệt là flavonols, anthocyanidins, proanthocyanidins, flavones, flavanones, and flavan-3-ols, có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Mặc dù vậy, hầu hết các nghiên cứu về lợi ích của flavonoid chỉ được tiến hành trong các ống nghiệm. Người ta thường cho rằng chúng hấp thụ kém và không có khả năng sinh học cao. Do đó, rất khó để xác định liệu một loại flavonoid cụ thể có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không. Hiện nay vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu đầy đủ về cách thức flavonoid ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Vitamin P có trong thực phẩm nào
Flavonoid gồm 6 phân lớp và hiện có hơn 6.000 flavonoid được biết đến. Flavonoid tồn tại trong thực vật giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và các tác động của môi trường, cũng như thu hút côn trùng đến thụ phấn. Chúng cũng tạo màu sắc cho nhiều loại trái cây và rau quả có màu đậm, chẳng hạn như các loại quả mọng, quả anh đào và cà chua.
Dưới đây là các loại flavonoid chính và nguồn thực phẩm của chúng:
Flavonols
Trong chế độ ăn uống, đây là nguồn flavonoid dồi dào nhất. Những hợp chất này được tìm thấy trong dầu ô liu, các loại quả mọng, hành tây, cải xoăn, nho, cà chua, rượu vang đỏ và trà.
Flavones.
Chúng cũng có mặt rộng rãi trong thực phẩm. Flavones tồn tại trong mùi tây, cỏ xạ hương, bạc hà, cần tây và hoa cúc.
Flavanols and flavan-3-ols
Phân lớp này được tìm thấy ở nồng độ cao trong trà đen, trà xanh và trà ô long. Flavanol cũng có trong ca cao, táo, nho và rượu vang đỏ.
Flavanones
Nó được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt. Có thể bạn chưa biết, nhưng flavanones là nguyên nhân tạo ra vị đắng của vỏ cam, chanh và các loại cam quýt khác.
Isoflavones
Isoflavone được tìm thấy trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Anthocyanidins
Hầu hết các loại trái cây và rau quả màu đỏ, xanh hoặc tím đều là do sự có mặt của anthocyanidins. Anthocyanidins có trong quả nam việt quất, dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi, nho và rượu vang đỏ.
Liều lượng và các chất bổ sung vitamin P
Hiện tại, không có Lượng tiêu thụ khuyến nghị (DRI) cho flavonoid, vì chúng không được coi là cần thiết cho sự phát triển của con người. Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm lành mạnh sẽ chứa flavonoid một cách tự nhiên và góp phần mang lại sức khỏe tốt.
Do đó, việc sử dụng các chất bổ sung flavonoid là không cần thiết, nhưng chúng vẫn tồn tại. Một số chất bổ sung flavonoid phổ biến nhất bao gồm quercetin, phức hợp flavonoid và rutin. Hiện không có liều lượng tiêu chuẩn cho các chất bổ sung flavonoid. Các tác dụng phụ và nguy hiểm tiềm ẩn của các chất bổ sung này vẫn chưa được biết rõ.
Các chuyên gia cảnh báo rằng, liều cao flavonoid có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tuyến giáp, tương tác với thuốc và ảnh hưởng đến nồng độ các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể của bạn. Hơn nữa, các chất bổ sung không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý chặt chẽ. Do đó, chất lượng của chúng cũng là một vấn đề đáng lo ngại.
Cuối cùng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tiêu thụ các thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với các loại thực phẩm bổ sung.
Nếu bạn muốn thử một loại thực phẩm bổ sung, hãy tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.
Tổng kết
Tóm lại, vitamin P hay flavonoid có sẵn rộng rãi trong thực phẩm. Để có được những lợi ích có thể có của flavonoid, hãy ăn nhiều loại thực phẩm từ thực vật. Bạn cũng có thể sử dụng các chất bổ sung. Tuy nhiên, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ, vì tác dụng của chúng chưa được hiểu rõ.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.