Bà bầu tụt huyết áp nên ăn gì mới tốt cho thai kỳ?
Nội dung bài viết
Huyết áp thấp là một tình trạng phổ biến ở các mẹ bầu và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và thai nhi. Chính vì thế, các mẹ bầu cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát huyết áp được ổn định. Vậy bà bầu tụt huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì? Bài viết dưới đây của Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.
Dấu hiệu bà bầu tụt huyết áp
Trước khi tìm hiểu vấn đề bà bầu tụt huyết áp nên ăn gì, bạn nên biết những dấu hiệu tụt huyết áp của bà bầu. Tụt huyết áp khi mang thai là một tình trạng thường gặp. Tuy nhiên đa số trường hợp không đáng lo ngại trừ khi chúng có triệu chứng kèm theo. Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp khi bà bầu bị tụt huyết áp:
- Chóng mặt, hoá mắt, mệt mỏi kéo dài.
- Mất tập trung.
- Buồn nôn và nôn.
- Choáng váng, có thể dẫn đến ngất xỉu.
- mệt, khó thở.
- Da niêm nhạt.
- Có thể nhìn mờ nhìn mờ.
- Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa huyết áp thấp và tăng các triệu chứng ốm nghén.
Khi gặp các vấn đề sức khỏe như trên bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xác định đúng tình trạng sức khỏe. Nguyên nhân cũng có thể không phải do huyết áp thấp mà do một vấn đề sức khỏe nào khác.
Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tụt huyết áp
Khi bà bầu bị tụt huyết áp, cần có chế độ ăn uống phù hợp như:
- Trong các bữa ăn nên bổ sung đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là các loại thực phẩm tốt cho việc điều hòa huyết áp.
- Nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tinh bột, vitamin C và canxi.
- Tăng lượng muối trong thức ăn.
- Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không bỏ bữa. Tránh ăn quá no hoặc để quá đói.
- Uống nhiều nước.
- Tránh uống rượu, bia hay đồ uống có cồn.
Xem thêm: Dinh dưỡng khi mang thai như thế nào cho hợp lý?
Bà bầu tụt huyết áp nên ăn gì?
Thực phẩm giàu vitamin C
Các loại thực phẩm giàu vitamin C như: cam, quýt, bưởi, xoài, kiwi… rất tốt cho phụ nữ mang thai. Chúng tác động trực tiếp lên các hormone giúp duy trì huyết áp trong thai kỳ một cách ổn định. Từ đó tránh được các biến chứng nguy hiểm.
Thực phẩm giàu canxi
Bổ sung canxi là một điều rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài việc giúp mẹ bầu tránh được tình trạng loãng xương, đau lưng, chuột rút… Chúng còn giúp duy trì huyết áp một cách ổn định.
Chính vì những lợi ích quan trọng mà chúng mang lại nên các mẹ bầu cần phải bổ sung canxi trong suốt thai kỳ. Ngoài việc bổ sung canxi bằng dạng thuốc viên các mẹ bầu có thể ăn các loại thực phẩm giàu canxi như: cua biển, cá, tôm, hàu…
Bổ sung chất xơ trong thực đơn
Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp điều hoà lượng máu lưu thông trong mạch máu. Từ đó rất tốt cho việc ổn định huyết áp trong thai kỳ. Ngoài ra chất xơ còn giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: các loại rau cải, bắp cải, cải xanh…
Thực phẩm chứa tinh bột
Tinh bột rất quan trọng đối với cơ thể con người. Đối với các mẹ bầu, tinh bột là nguồn sống của mẹ và thai nhi. Chúng giúp mẹ bầu bớt mệt mỏi, ổn định lượng đường trong máu cũng như giúp huyết áp ổn định tốt hơn.
Tuy nhiên các mẹ bầu nên bổ sung tinh bột một cách hợp lý. Tránh ăn quá nhiều sẽ dễ gây nên béo phì và các bệnh lý tim mạch. Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như: cơm, bún, phở, ngũ cốc, miến…
Bà bầu tụt huyết áp không nên ăn gì?
Sau khi đã tìm hiểu bà bầu tụt huyết áp nên ăn gì, bạn cũng nên biết các loại thực phẩm mà bà bầu bị huyết áp thấp không nên ăn như:
- Trà, cà phê.
- Đồ uống chứa chất cồn.
- Sữa ong chúa.
- Mướp đắng.
- Táo mèo.
- Hạt dẻ.
- Cần tây.
- Cà chua.
- Cà rốt.
- Rau răm.
- Cải bó xôi.
- Ngải cứu.
- Các loại thực phẩm có tính hàn như: đậu đỏ, đậu xanh, hạt hướng dương, hành tây…
Những lưu ý khi chăm sóc mẹ bầu tụt huyết áp
Ngoài việc chú ý chế độ ăn uống, cũng cần lưu ý cách chăm sóc cũng như chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp ổn định huyết áp của mẹ bầu. Các cách chăm sóc mẹ bầu bị tụt huyết áp như sau:
- Ăn uống đầy đủ và đa dạng chất dinh dưỡng. Không bỏ bữa, nên chia nhiều bữa ăn trong ngày.
- Bổ sung nhiều nước cho cơ thể.
- Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, không kê gối quá cao.
- Tránh thay đổi tư thế đột ngột.
- Giữ trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ.
- Vận động nhẹ nhàng, tập thể dục đều đặn và chọn các bài tập nhẹ.
- Đi khám thai định kỳ.
Xem thêm: Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì?
Ngoài việc tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, các mẹ bầu nên lựa chọn cho mình những loại thực phẩm giúp ổn định huyết áp tốt tránh gây ra hạ huyết áp. Hi vọng bài viết trên đây của Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến đã cung cấp cho bạn những thông tin về các loại thực phẩm mẹ bầu bị tụt huyết áp nên và không nên ăn. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
LOW BLOOD PRESSURE: CAN IT AFFECT YOUR PREGNANCY?https://www.narayanahealth.org/blog/low-blood-pressure-can-it-affect-your-pregnancy/
Ngày tham khảo: 22/08/2021
-
Raise Low Blood Pressure Naturally Through Diethttps://www.healthline.com/health/low-blood-pressure-diet
Ngày tham khảo: 22/08/2021