YouMed

Bảng chuyển đổi đường huyết và cách ứng dụng hiệu quả

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Ngày nay, kiểm soát đường huyết như một phần của công cuộc phòng ngừa bệnh lý như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận,… Song, không phải ai cũng nắm rõ về chỉ số đường huyết và cách chuyển đổi chúng. Cụ thể chỉ số đường huyết là gì? Ứng dụng bảng chuyển đổi đường huyết như thế nào? YouMed sẽ bật mí câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết trong bảng chuyển đổi là gì?

Đường huyết hay còn gọi là glucose. Chúng là dạng năng lượng đã được chuyển hóa từ thức ăn mà cơ thể sử dụng. Glucose được xem là yếu tố dinh dưỡng thúc đẩy hoạt động của tế bào. Không có một cơ quan nào hoạt động mà không dùng glucose. Chính vì thế, chỉ số đường huyết trong bảng chuyển đổi được xem là chỉ số về mức độ chuyển hóa của cơ thể.

Cách chuyển đổi trong bảng đường huyết

Hiện nay có 2 đơn vị của chỉ số đường huyết được quốc tế công nhận. Đó mmol/ l  và mg/ dl. Mỗi đơn vị sẽ có kết quả chỉ số đường huyết khác nhau trong bảng chuyển đổi. Vì thế bạn cần biết cách chuyển đổi giữa 2 đơn vị này, đặc biệt nếu bạn có bệnh đái tháo đường.

 • Quy đổi từ mg/ dl sang mmol/l: mmol/ l  = mg/ dl : 18.
 • Quy đổi từ mmol/ l sang mg/dl: mg/ dl =  mmol/ l x 18.
Có hai đơn vi đo đường huyết tiêu chuẩn là mg/dl và mmol/l
Có hai đơn vi đo đường huyết tiêu chuẩn là mg/dl và mmol/l

Bảng quy đổi đường huyết

Bảng chuyển đổi đường huyết là gì?

Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi giữa 2 đơn vị tính trên, YouMed sẽ gợi ý thông số mmol/l  và mg/dl tương ứng:

Tình trạng đường huyết mmol/ l mg/ dl
Hạ đường huyết < 3.8 mmol/ l < 69 mg/ dl
Đường huyết lý tưởng 4 – 7 mmol/ l 72 – 126 mg/ dl
Tiền đái tháo đường 7,2 – 10 mmol/ l 130 – 180 mg/ dl
Tăng đường huyết > 10,2 mmol/ l > 184 mg/ dl

Các yếu tố tác động đường huyết

Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong ngày, có thể kể đến như: Rượu, kinh nguyệt, tSình trạng ốm, mất nước, stress, tuổi tác, hoạt động thể chất, các bữa ăn trong ngày, thuốc sử dụng.

Vì thế lượng đường huyết trong bảng chuyển đổi không cố định trong ngày. Mức đường huyết an toàn dành cho tất cả những người khỏe mạnh không mắc bệnh tiểu đường vào buổi sáng phải dưới 100 mg/dl.

Chẩn đoán bệnh đái tháo đường theo tuổi

Lượng đường trong máu đối với người bệnh tiểu đường sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và thời gian trong ngày. Khi hiểu biết những mức đường huyết chẩn đoán bệnh tiểu đường theo độ tuổi sẽ giúp bạn phòng ngừa và kiểm soát bệnh tốt hơn. Những chỉ số đường huyết sau đây là của người bệnh tiểu đường.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi

 • Trước bữa ăn: 100 – 180 mg/ dL.
 • 1 đến 2 tiếng sau bữa ăn: 180 mg/ dL
 • Khi ngủ: 110 – 200 mg/ dL.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, khi có bệnh đái tháo đường, đường huyết nên được kiểm soát trong khoảng 80 đến 120 mg/ dL mỗi ngày. Lượng đường huyết trong cơ thể sẽ thay đổi nhiều. Ba mẹ nên kiểm tra đường huyết của trẻ thường xuyên. Trong một số trường hợp bất thường, trẻ nên được đo đường huyết vào giữa đêm để tránh triệu chứng nguy hiểm.

Ba mẹ nên theo dõi đường huyết cho trẻ thường xuyên, dặc biệt là khi có triệu chứng bất thường
Ba mẹ nên theo dõi đường huyết cho trẻ thường xuyên, dặc biệt là khi có triệu chứng bất thường

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi

 • Trước bữa ăn: 90 – 180 mg/ dL.
 • 1 đến 2 tiếng sau bữa ăn: dưới 140 mg/ dL
 • Khi ngủ: 100 – 180 mg/ dL.

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, lượng đường trong máu lành mạnh là trong khoảng 80 đến 180 mg/ dL mỗi ngày. Để tránh tình trạng đường tăng cao khi đi ngủ, ba mẹ không nên cho bé ăn trước khi đi ngủ.

Đối với trẻ từ 13 đến 19 tuổi

 • Trước bữa ăn: 90 – 130 mg/ dL.
 • 1 đến 2 tiếng sau bữa ăn: dưới 140 mg/ dL
 • Khi ngủ: 90 – 150 mg/ dL.

Trẻ vị thành niên có đường huyết trung bình từ 70 đến 150 mg/ dL. Đây là lứa tuổi khó kiểm soát đường huyết nhất. Bởi lẽ việc kiểm soát ý thức và hành vi của trẻ tương đối khó, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trẻ nên có mục tiêu đường huyết rõ ràng.

Đối với người lớn

 • Trước bữa ăn: 70 đến 130 mg/ dL.
 • 1 đến 2 tiếng sau bữa ăn: dưới 180 mg/ dL
 • Khi ngủ: 100 – 140 mg/ dL.

Ở người lớn bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu là 100 đến 180 mg/ dL. Lượng đường huyết ngay khi ngủ dậy sẽ là mức thấp nhất. Bạn sẽ được hỗ trợ và điều trị thuốc kiểm soát đường phù hợp.

Sự khác biệt giữa tăng đường huyết và hạ đường huyết

Hạ đường huyết trong bảng đã chuyển đổi

Đây là tình trạng lượng đường huyết hạ thấp dưới mức cho phép. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn này bao gồm: thuốc, rượu, rối loạn nội tiết, đái tháo đường thai kỳ, rối loạn tại gan, thận hay tim mạch, rối loạn dinh dưỡng,…

Dấu hiệu đường huyết thấp như là: chóng mặt, lâng lâng, run, hồi hộp, đổ mồ hôi lạnh, da xanh xao, nhợt nhạt, đói, buồn ngủ thậm chí có thể ngất xỉu. Những triệu chứng xuất hiện sớm nhất là chóng mặt, hoa mắt, đổ mồ hôi nhiều.

Việc cấp thiết cần làm ngay khi có triệu chứng hạ đường là đo đường và ăn hay uống đồ ngọt ngay cho tới khi cải thiện. Nếu tình trạng không tốt lên, bạn cần đến bệnh viện gần nhất để tránh nguy hiểm tính mạng.

Tăng đường huyết trong bảng đã chuyển đổi

Đây là tình trạng đường tăng bất thường trong máu. Sự đột biến này xuất phát từ việc thiếu hụt insulin hay sử dụng insulin kém hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến rối loạn này, có thể kể đến như: stress, bệnh tiền đái tháo đường, bệnh đái tháo đường typ 1 và tuýp 2.

Những biểu hiện của tăng đường huyết có thể gặp phải là: khát nhiều, uống nước nhiều, đi tiểu nhiều hơn, thèm đồ ngọt. Ngoài ra còn có mệt mỏi, nhức đầu, nhìn mở, khó tập trung và cân nặng sụt giảm.

Tăng đường huyết nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng toan ceton. Đây là một cấp cứu khẩn cấp, bởi có thể đe dọa tính mạng. Nhiễm toan ceton bao gồm: đau bụng, nôn mửa, lơ mơ. Bất kỳ tình trạng tăng đường huyết nào cũng cần khám và điều trị ngay.

Ở bệnh nhân có đường huyết tăng cao có nhiễm toan ceton, bệnh nhân thường nôn mửa nhiều
Khi có đường huyết tăng cao và nhiễm toan ceton, bệnh nhân thường nôn mửa nhiều

Trong bài viết này YouMed hy vọng bảng chuyển đổi đường huyết sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát đường huyết. Những lứa tuổi khác nhau sẽ có mức đường trong máu khác nhau. Khi bạn nhận biết được những mức an toàn của đường huyết, bạn sẽ có những cách xử trí cần thiết. Bất kì tình trạng tăng hay giảm đường huyết đều có thể gây nguy hiểm cho tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What are normal blood glucose levels?https://www.singlecare.com/blog/normal-blood-glucose-levels/ 

  Ngày tham khảo: 14/07/2021

 2. Blood Sugar Converterhttps://www.diabetes.co.uk/blood-sugar-converter.html  

  Ngày tham khảo: 14/07/2021

 3. High Blood Sugar, Diabetes, and Your Bodyhttps://www.webmd.com/diabetes/how-sugar-affects-diabetes  

  Ngày tham khảo: 14/07/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người