Thông tin bảo trợ bởi

Bắp cải tím và những điều bạn cần biết

Bắp cải tím đang ngày càng được ưa chuộng vì những lợi ích mà nó mang lại. Loại rau củ này không chỉ được dùng phổ biến trong chế biến món ăn, nó còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và giúp giảm cân. Hãy cùng Youmed tìm hiểu những công dụng nổi bật mà loại rau mang lại cho sức khỏe nhé!

1. Nguồn gốc của bắp cải tím

Bắp cải tím có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, thích hợp với những vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, loại rau này được trồng nhiều ở Đà Lạt. Cũng giống như bắp cải xanh, bắp cải tím có thể được dùng cho chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng trong 100 g bắp cải tím:

  • Năng lượng 31 kcal
  • Carbohydrate 7.37 gram
  • Đường 3.83 gram
  • Protein 1.43 gram
  • Nước 90.39 gram
  • Canxi 45 mg
  • Vitamin C 57 mg
  • Phosphor 30 mg,…

Đây là loại rau rất giàu vitamin C và vitamin K. Màu tím đậm cho thấy chúng còn rất giàu anthocyanin polyphenols (chất chống oxy hóa, các tính năng kháng viêm khác nhau). Chính vì thế, chúng bổ dưỡng hơn so với bắp cải xanh. Một số nghiên cứu cho rằng, anthocyanin có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nhờ giàu chất chống oxy hóa, chúng còn giúp làn da bạn mềm mại và sáng hơn.

Bắp cải tím còn là một loại rau củ bảo quản được khá lâu. Bạn có thể bọc bắp cải trong bao ni lông và trữ trong tủ lạnh khoảng hai tuần.

2. Công dụng của bắp cải tím

2.1. Giảm cân

Một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân hoàn hảo là tăng cường ăn các loại hoa quả và rau xanh trong khẩu phần ăn hằng ngày. Bắp cải tím là một lựa chọn tuyệt vời bởi loại rau này giúp tạo cảm giác no, chúng chứa rất ít calo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, với lượng chất xơ dồi dào, chúng còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

2.2. Giúp chống viêm

Bắp cải tím có thể giúp chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tật. Sulforaphane – hợp chất lưu huỳnh trong loại rau này có tác dụng chống viêm và giảm các triệu chứng đau, sưng và khó chịu.

2.3. Giúp ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, ăn bắp cải tím phòng chống ung thư, nhất là ung thư vú, nhờ hàm lượng cao chất chống ô xy hóa như indole và anthocyanin. Hơn thế nữa, nếu bạn duy trì ăn bắp cải một cách hợp lý sẽ giúp cơ thể chống lại các phân tử gốc tự do (free radicals) – nguyên nhân gây ra sự tổn hại tế bào dẫn đến ung thư.

2.4. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nghiên cứu gần đây cho thấy bắp cải tím có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Để có được tác dụng này là nhờ trong loại rau củ này có chứa vitamin K và anthocyanin, một chất chống oxy hóa giúp làm giảm mảng bám trên não, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

2.5. Cải thiện khả năng miễn dịch

Loại rau này có nhiều vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.  Đặc biệt, chúng giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất.

3. Cách dùng bắp cải tím

3.1. Salad bắp cải tím

Bắp cải thái thật mỏng, rửa đến khi không còn màu nhựa tím nữa. Dưa chuột bỏ hạt, cắt khúc dài, cà rốt thái sợi nhỏ. Trộn tất cả cùng với sốt mè rang hoặc sốt mayonnaise sẽ cho hương vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng, để ngấm trong 30 phút sau đó thưởng thức.

3.2. Gỏi cuốn ngũ sắc

Rau các loại sơ chế, tôm bóc vỏ rồi áp chảo cho chín cùng một chút tiêu xay. Khi cuốn gỏi bạn cho bắp cải xắt sợi, rau mầm, ớt chuông cùng với tôm bóc vỏ cuộn lại thật chắc tay.

Phần nước chấm, bạn phi tỏi băm cho thơm rồi cho bơ đậu phộng, nước tương, nước cốt dừa vào khuấy đều rồi từ từ thêm nước. Hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội. Lúc nào ăn thì mới cho lạc rang vào. Món gỏi cuốn ngũ sắc này vừa đẹp mắt, ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng.

3.3. Bắp cải tím xào măng tây và đậu hũ

Sơ chế bắp cải và măng tây, đậu hũ rán sơ rồi cắt sợi. Măng tây và cải tím luộc sơ rồi để ráo nước. Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, cho đậu hũ vào đảo nhanh tay rồi nêm nước tương và đường. Sau đó, cho rau vào xào lẫn, gần được thì cho thêm hành lá. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức thôi.

3.4. Canh xương giò heo bắp cải tím

Giò heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ các chất dơ. Phi thơm hành rồi cho giò heo vào đảo qua, thêm nước vào ninh nhừ. Gần ăn thì cho bắp cải vào nấu chín, thêm mùi tàu và hành lá rồi tắt bếp, dọn ra bàn thế là bạn đã có được tô canh xương giò heo bắp cải tím cực kỳ bổ dưỡng rồi.

4. Lưu ý 

Bắp cải tím đem lại nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta ăn sống. Khi ăn sống, hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại trong rau. Vì thế, món salad là ưu tiên hàng đầu khi chế biết các loại rau để giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong chúng. Hoặc chúng ta nên nấu chín tới rau thay vì nấu chín nhừ để đảm bảo không bị mất các chất dinh dưỡng trong rau cải bắp tím.

Tuyệt đối không nấu cải bắp trong lò vi sóng. Chỉ cần để cải bắp trong lò vi sóng 2 phút cũng sẽ làm mất đi hết những enzyme cần thiết cho sự chuyển hóa glucosinolate thành các hợp chất có khả năng ngăn chặn ung thư.

Qua bài viết trên, Youmed đã cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi ích, công dụng và một số điều lưu ý khi sử dụng bắp cải tím. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết nhé!

Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Tổng hợp

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.