Mách bạn chỉ số đường huyết lúc đói và vấn đề liên quan 

Bạn có biết thức ăn sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa mới có thể sử dụng được. Đường sẽ dồi dào nhất sau bữa ăn. Liệu chỉ số đường huyết sẽ thay đổi như thế nào lúc đói? Bác sĩ Phan Văn Giáo sẽ tiết lộ những sự thật về hiện tượng này cùng các vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan chỉ số đường huyết

Mỗi tế bào trong cơ thể đều cần dinh dưỡng để thực hiện các chức năng. Nguồn dinh dưỡng này lại chính là đường (hay còn gọi là glucose). Đường cung cấp năng lượng cho não, tim, hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đường còn duy trì độ đàn hồi của da và sức khỏe thị giác. Đường huyết luôn tương đối ổn định trong máu để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho các cơ quan.

Do đó, chỉ số đường huyết thể hiện nồng độ glucose trong tuần hoàn. Đường huyết biến động theo từng thời điểm trong ngày. Chỉ số đường huyết lúc đói và sau ăn rất khác nhau. Tuy vậy, đường huyết sẽ nằm trong một giới hạn nhất định.

Thời điểm thích hợp để đo đường huyết

Như đã nói, đường huyết thay đổi trong một khoảng nhất định. Thực phẩm khi ta ăn có tác động trực tiếp tới việc sản sinh đường. Do đó, thời điểm đo đường huyết sẽ cho ta những kết quả khác nhau. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng chỉ số đường huyết được đo lúc đói sẽ phản ánh lượng đường máu chân thật nhất.

Chính vì thế, các bệnh nhân được khuyên nên đo đường tại những thời điểm sau:

  • Khi nhịn ăn ít nhất 8 tiếng hay ngay khi vừa thức dậy.
  • Trước các bữa ăn khác trong ngày.
  • Hai tiếng sau ăn.
  • Trước khi đi ngủ.
Nên đo đường ngay khi thức dậy hay lúc bụng đói sẽ cho kết quả chính xác
Nên đo đường ngay khi thức dậy hay lúc bụng đói sẽ cho kết quả chính xác

Đó là những khoảng thời gian hệ tiêu hóa đã phân hủy hoàn toàn thức ăn. Lượng đường cũng đã phân phối năng lượng cho hầu hết tế bào. Lúc này, lượng đường trong cơ thể ở mức  ổn định nhất.

Các mức chỉ số đường huyết trước và sau khi ăn

Trước khi ăn

Đường huyết xuống mức thấp nhất là chỉ số đường huyết lúc đói. Khi chúng ta nhịn ăn ít nhất 8 tiếng, hay ngay trước các bữa ăn, lượng thức ăn lúc này đã được chuyển hóa hoàn toàn. Do vậy, lượng đường lúc này là ít nhất. Chúng thường thấp hơn 100 mg/dl. Đối với những người khỏe mạnh, đường huyết lúc  này dao động từ 70 đến 80 mg/dl. Đặc biệt hơn, đường huyết sẽ không giờ thấp hơn 60 mg/dl.

Sau khi ăn

Người ta không khảo sát đường huyết trong bữa ăn mà khảo sát đường huyết sau khi ăn. Bởi lúc ăn, hệ tiêu hóa đang hoạt động. Đồng thời, tuyến tụy cũng tiết insulin chuyển hóa chất đường. Sự biến động lúc này sẽ cho kết quả đường huyết không chính xác.

Theo nhiều khảo sát, đường huyết sau khi ăn 1 tiếng sẽ tăng lên và không bao giờ vượt qua 140 mg/dl. Bất kể tình huống nào vượt qua chỉ số này đều cho thấy sự bất thường chuyển hóa trong cơ thể.

Chỉ số đường huyết lúc đói bình thường sẽ từ 60 đến 140 mg/dl
Chỉ số đường huyết lúc đói bình thường sẽ từ 60 đến 140 mg/dl

Chỉ số đường huyết lúc đói như thế nào là tốt ?

Như đã đề cập ở trên, chỉ số đường huyết lúc đói luôn cao hơn 60 mg/dl. Đây là giới hạn tốt nhất cho cơ thể. Đường phải duy trì ở mức này để đảm bảo hoạt động cho các cơ quan như não, tim,… Nếu thấp hơn mức này, các hoạt động sẽ bị trì trệ do thiếu dinh dưỡng.

Mặt khác lượng đường máu cũng không được vượt quá 140 mg/dl. Khi cao hơn ngưỡng này, đường như một chất độc tổn hại cơ thể. Nó làm hao mòn khả năng tạo insulin của tuyến tụy. Tổn thương tuyến tụy lâu dần sẽ không thể hồi phục. Song song đó, hệ tuần hoàn có quá nhiều đường sẽ gây xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nó còn làm suy yếu chức năng thận, võng mạc của mắt,…

Khi nào cần gặp bác sĩ tư vấn?

Theo Hiệp hội Đái Tháo Đường Hoa kỳ, có 86 triệu người ở Hòa Kỳ đang mắc bệnh đái tháo đường. Điều này cho thấy các vấn đề về đường huyết ở đất nước này đã không được kiểm soát chặt chẽ. Thậm chí nếu không phát hiện và điều trị sớm, người bị đái tháo đường  có thể kèm theo các bệnh nền nguy hiểm khác như bệnh tim mạch, bệnh thận…

Cập nhật những phương pháp đo đường huyết tiện lợi

Do đó chúng ta không nên chủ quan trong việc kiểm soát đường huyết thường xuyên. Việc đo đường huyết định kỳ bây giờ không còn rườm rà, tốn thời gian đi đến bệnh viện. Bởi nền kĩ thuật hiện đại ngày nay đã phát triển những thiết bị y tế tiện lợi. Chính vì vậy, bạn và gia đình hoàn toàn có thể kiểm tra đường huyết tại nhà với những loại máy đo đường từ những thương hiệu uy tín.

Bên cạnh đó, các trung tâm y tế địa phương cũng có các thiết bị và dịch vụ đo đường huyết chính xác. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ số đường huyết đo lúc đói ít nhất 8 tiếng sẽ chính xác nhất. Ở những người ít có nguy cơ mắc đái tháo đường, chỉ số đường máu lúc đó sẽ thấp hơn 126 mg/dl. Nếu bạn có mức đường cao hơn, cần đo lại vào hôm sau. Nếu vẫn cao hơn 126 mg/dl, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Xét nghiệm đo đường huyết hiện nay

Ngoài ra còn một xét nghiệm đo đường huyết xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đó là nghiệm pháp dung nạp glucose qua đường uống. Đây là cách đo chỉ số đường huyết lúc đói ít nhất 8 tiếng. Bạn sẽ được uống đường sinh học 75g và thực hiện đo sau 2 tiếng. Nếu kết quả đo được cao hơn 200 mg/dl, bạn sẽ cần nhận lời khuyên từ bác sĩ ngay.

Cuối cùng bạn cần lưu ý có những dấu hiệu bất thường sau đây:

  • Đi tiểu nhiều hơn, với số lần đi tiểu tăng và tiểu lắt nhắt.
  • Khát nước nước thường xuyên.
  • Uống nước nhiều hơn, uống háo hức và vượt lượng nước uống bình thường.
  • Nước tiểu có dấu hiệu bị kiến bu.

Nếu có bất kì một dấu hiệu nào, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám chính xác nhất.

Nước tiểu kiến bu là dấu hiệu của tăng đường huyết
Nước tiểu kiến bu là dấu hiệu của tăng đường huyết

Trên đây là những thông tin về chỉ số đường huyết lúc đói và những vấn đề liên quan. Chỉ số đường huyết phản ánh sự chuyển hóa của cơ thể. Nó phải được duy trì trong ngưỡng bình thường. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo dõi đường huyết của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.