YouMed

Domenol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Dược sĩ Trần Việt Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Việt Linh
Chuyên khoa: Dược

Domenol là thuốc gì? Thuốc có thành phần gì và tác dụng trong những trường hợp nào? Liều dùng và cách dùng Domenol như thế nào? Người dùng cần lưu ý những gì khi sử dụng? Cùng tìm hiểu những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây của Dược sĩ Trần Việt Linh nhé!

Hoạt chất trong Domenol: Methylprednisolone.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Medrol, Methylprednisolone, TanaMetrol, Medlon,…

Domenol là thuốc gì?

Domenol là thuốc chống viêm hoặc ức chế miễn dịch của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Domesco. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, có 2 hàm lượng chủ yếu là Domenol 4mg và Domenol 16mg. Mỗi hộp gồm hộp 3 vỉ x 10 viên.

Domenol có 2 hàm lượng là Domenol 4mg và Domenol 16mg
Domenol có 2 hàm lượng là Domenol 4mg và Domenol 16mg

Thành phần

Mỗi viên nén Domenol chứa:1 2

 • Hoạt chất Methylprednisolone: 4mg hoặc 16mg.
 • Tá dược vừa đủ 1 viên: Lactose, tinh bột mì, povidon K30, microcrystallin cellulose PH101, natri croscarmellose, natri lauryl sulfat, magnesi stearat.

Công dụng của từng thành phần

Methylprednisolone, một loại corticosteroid, tương tự như một loại hormone tự nhiên do tuyến thượng thận sản xuất. Nó thường được sử dụng để thay thế hormone này khi cơ thể không tạo ra đủ.3

Methylprednisolone làm giảm viêm (sưng, nóng, đỏ và đau) và được sử dụng để điều trị một số dạng viêm khớp, rối loạn da, máu, thận, mắt, tuyến giáp và đường ruột (ví dụ: viêm đại tràng), dị ứng nghiêm trọng và hen suyễn. Methylprednisolone cũng được sử dụng để điều trị một số loại ung thư.3

Tác dụng thuốc Domenol

Domenol được chỉ định trong các trường hợp sau:1 2

Domenol có tác dụng điều trị viêm khớp dạng thấp
Domenol có tác dụng điều trị viêm khớp dạng thấp

Cách dùng và liều dùng Domenol

Cách dùng

Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén, dùng đường uống. Người dùng có thể uống thuốc với nước lọc.

Liều dùng cho từng đối tượng1 2

 • Liều bắt đầu là: 6mg đến 40mg mỗi ngày.
 • Khi cần dùng những liều lớn trong thời gian dài, dùng thuốc cách ngày sau khi bệnh nhân đáp ứng phác đồ điều trị. Dùng thuốc cách ngày sẽ ít gây tác dụng phụ hơn vì có thời gian phục hồi giữa mỗi liều. Cụ thể, dùng một liều duy nhất methylprednisolon cứ 2 ngày một lần, vào buổi sáng theo nhịp thời gian tiết tự nhiên glucocorticoid.
 • Thiếu máu tán huyết tự miễn: Uống liều 64mg mỗi ngày. Phải điều trị bằng ít nhất trong 6 đến 8 tuần.
 • Để làm thuyên giảm bệnh sarcioid, người dùng có thể uống Domenol với liều 0,8 mg/kg/ngày. Liêu duy trì thấp là 8mg/ngày.
 • Điều trị cơn hen nặng đối với người bệnh nội trú: có thể dùng thuốc ở dạng tiêm để điều trị khỏi cơn hen cấp tính, dùng liều 32mg đến 48mg để uống hàng ngày. Sau đó, người bệnh có thể giảm dần liều và ngừng dùng thuốc trong vòng 10 ngày đến 2 tuần, kể từ khi bắt đầu điều trị bằng corticosteroid.
 • Cơn hen cấp tính: dùng liều 32mg đến 48mg mỗi ngày, sử dụng trong 5 ngày. Sau đó, người dùng có thể dùng liều thấp hơn để điều trị bổ sung trong một tuần. Khi khỏi cơn cấp tính, Giảm dần nhanh methylprednisolon sau khi bệnh nhân đã khởi cơn cấp tính.
 • Những bệnh thấp nặng: Có thể dùng liều 0,8 mg/kg/ngày chia thành nhiều liều nhỏ để điều trị ban đầu. Sau đó, dùng 1 liều duy nhất hằng ngày để điều trị củng cố. Tiếp tục giảm dần tới liều tối thiểu có tác dụng.
 • Viêm loét đại tràng mạn tính: dùng liều từ 8mg đến 24 mg/ngày cho đợt cấp tính nặng.
 • Hội chứng thận hư nguyên phát: dùng 0,8 – 1,6 mg/kg mỗi ngày, sử dụng trong 6 tuần, sau đó giảm dần liều trong 6 đến 8 tuần.
 • Viêm khớp dạng thấp: Dùng 4mg đến 6 mg mỗi ngày cho liều bắt đầu. Dùng liều cao hơn trong đợt cấp tính, từ 16 đến 32 mg/ngày, sau đó giảm dần nhanh.
 • Viêm khớp mạn tính ở trẻ em với những biến chứng đe dọa tính mạng: Đôi khi sử dụng thuốc với liều 10mg/kg/đợt đến 30 mg/kg/ đợt trong liệu pháp tấn công, thường dùng 3 lần.

Tác dụng phụ

Khuyến cáo sử dụng methylprednisolon liều thấp và ngắn ngày vì khi dùng methylprednisolon liều cao và dài ngày sẽ gây tác dụng phụ.

1. Tác dụng phụ thường gặp1 2

2. Tác dụng phụ ít gặp1 2

 • Nội tiết và chuyển hóa: hội chứng Cushing, ức chế trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận, chậm lớn, giảm kali huyết, không dung nạp glucose, nhiễm kiểm, giữ natri và nước, vô kinh, tăng glucose huyết.
 • Thần kinh trung ương: chóng mặt, nhức đầu, loạn tâm thần, gặp cơn co giật, u giả ở não, thay đổi tâm trạng, mê sảng, ảo giác, sảng khoái.
 • Da: teo/mỏng da, mụn trứng cá, thâm tím, tăng sắc tố mô.
 • Thần kinh cơ và xương: loãng xương, gãy xương, yếu cơ, hoại tử xương, bệnh cơ.
 • Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, loét dạ dày, chướng bụng, viêm tụy, viêm loét thực quản.
 • Tim mạch: tăng huyết áp, phù, xơ vữa động mạch sớm, có thể tăng lipid máu, rối loạn nhịp tim.
 • Phản ứng quá mẫn.
Đái tháo đường là một trong những tác dụng không mong muốn thường gặp khi sử dụng Domenol
Đái tháo đường là một trong những tác dụng không mong muốn thường gặp khi sử dụng Domenol

Tương tác thuốc

Theo nhà sản xuất, Domenol sẽ có các tương tác sau:1 2

 • Hoạt chất methylprednisolon trong thuốc có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa của cyclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepine, ketoconazole, rifampicin.
 • Domenol có thể bị giảm tác dụng bởi các thuốc: Phenytoin, phenobarbital, rifampicin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết
 • Methylprednisolon có liên quan phản ứng cân bằng nội môi bởi insulin và glucagon. Glucocorticoid kích thích tân tạo glucose, dẫn đến tăng đường huyết, dị hóa protein cơ và kích thích tiết insulin. Do đó cần dùng liều insulin cao hơn.

Đối tượng chống chỉ định

Không dùng Domenol cho các đối tượng dưới đây:1 2

 • Người mẫn cảm, dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Người bị nhiễm khuẩn nặng, trừ trường hợp sốc nhiễm khuẩn và lao màng não.
 • Người bệnh thương tổn da do nấm, virus hoặc lao.
 • Người đang dùng vắc-xin virus sống.

Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú có sử dụng Domenol được không?

Hoạt chất methylprednisolon trong Domenol là một corticosteroid. Theo nhà sản xuất, nếu mẹ bầu dùng corticosteroid trong thai kỳ có thể làm giảm nhẹ thể trọng của trẻ sơ sinh. Do đó, việc sử dụng Domenol trong thai kỳ cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ, chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết.1 2

Mặt khác, không chỉ định sử dụng corticosteroid với đối tượng phụ nữ đang cho con bú.1 2

Thận trọng

Những đối tượng/trường hợp sau đây cần thận trọng khi sử dụng Domenol:1 2

 • Người bệnh loãng xương, rối loạn tâm thần, người mới nối thông mạch máu, người bệnh loét dạ dày – tá tràng, bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân suy tim, bệnh nhân tăng huyết áp, trẻ em đang lớn.
 • Cẩn trọng khi sử dụng thuốc với bệnh nhân là người cao tuổi. Nên sử dụng Domenol với liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Ngừng thuốc đột ngột hoặc stress khi dùng thuốc có thể gây ra suy tuyến thượng thận cấp.
 • Dùng thuốc với liều cao có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm chủng.
Người bệnh rối loạn tâm thần nên thận trọng khi dùng Domenol
Người bệnh rối loạn tâm thần nên thận trọng khi dùng Domenol

Xử lý khi quá liều

Nếu uống quá liều, người dùng cần ngừng thuốc ngay lập tức và liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị ngay lập tức.

Đem theo thuốc để hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán tìm ra  hướng xử lý kịp thời và hợp lý tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Trường hợp quên liều Domenol

Uống thuốc đúng liều và đúng thời điểm mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp bạn quên liều thì uống liều đã quên càng sớm càng tốt.

Nếu gần tới liều tiếp theo thì uống liều tiếp theo như thường lệ và bỏ qua liều cũ. Lưu ý không được tự uống gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

Lưu ý gì khi sử dụng

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về thuốc và hạn sử dụng trước khi dùng thuốc.
 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên bao bì thuốc.
 • Dùng một liều duy nhất trong ngày gây ít tác dụng phụ hơn những liều chia nhỏ, và liệu pháp cách ngày là biện pháp tốt để giảm thiểu sự ức chế tuyến thượng thận.
 • Nên sử dụng glucocorticoid với liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất.
 • Nếu ức chế trục đồi – tuyến yên – thượng thận thì phải giảm liều glucocorticoid từng bước một, thay vì ngừng đột ngột.

Cách bảo quản

 • Bảo quản thuốc xa tầm tay trẻ em và thú nuôi trong nhà.
 • Để thuốc ở vị trí khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
 • Giữ thuốc ở nhiệt độ không quá 30°C.

Domenol giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, Domenol 4mg có giá khoảng 28.000 – 35.000 VNĐ/hộp. Và Domenol 16mg có giá khoảng 80.000 – 100.000 VNĐ/hộp.

Bạn đọc lưu ý, đây chỉ là giá cả tham khảo. Giá của sản phẩm còn phụ thuộc vào cơ sở bán, nơi phân phối thuốc, mức giá vận chuyển và mức giá chiết  khấu của công ty.

Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về thuốc Domenol. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về sản phẩm, có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng Domenol 4mghttps://www.domesco.com/pdf/Domenol%204%20mg%20160%20[175x350]%20%28VD-29395-18%29%20s.c2019a680696e95e925569fb9cf8b2d8.pdf

  Ngày tham khảo: 13/07/2023

 2. Tờ hướng dẫn sử dụng Domenol 16mghttps://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2023/07/to-huong-dan-su-dung-domenol-16mg-scaled.jpg

  Ngày tham khảo: 13/07/2023

 3. Methylprednisolonehttps://medlineplus.gov/druginfo/meds/a682795.html

  Ngày tham khảo: 13/07/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người