YouMed

Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 6): Rủi ro tình dục (tiếp theo)

bác sĩ nguyễn trung nghĩa
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Trung Nghĩa
Chuyên khoa: Tâm thần

Chúng ta biết rằng tình dục “có cái giá của nó”. Một người khôn ngoan luôn cần biết trước những rủi ro nào chờ đợi mình. Để ra quyết định đúng đắn và có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Vấn đề sức khỏe liên quan đến tình dục

Hoạt động tình dục ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của những người liên quan. Dưới đây là một số điều cần cân nhắc.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Bệnh lậu và chlamydia

Đây là những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở đường sinh dục. Chúng có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID) ở phụ nữ. Có thể gây đau dữ dội, dẫn đến vô sinh (không có khả năng mang thai) và / hoặc tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Không giống như tử cung có khả năng đàn hồi, những chỗ thai ngoài tử cung có sức chịu đựng kém. Khi thai lớn lên, những chỗ này không còn chứa nổi nữa, có thể bị vỡ dẫn đến chảy máu ồ ạt và tử vong).

Bệnh lậuchlamydia cũng có thể gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Cả bệnh lậu và chlamydia đều có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh. Điều quan trọng là phải được kiểm tra các nhiễm trùng này nếu bạn đã quan hệ tình dục vì hầu hết mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào.

rủi ro khi quan hệ tình dục
Bệnh lậu gây các triệu chứng chảy mủ ở bộ phận sinh dục.

Virus herpes simplex

Đây là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Virus tạo ra vết loét, ngứa hoặc mụn nước ở vùng sinh dục. Các vết loét sẽ lành nhưng có thể xuất hiện trở lại vào bất kỳ thời điểm nào sau này trong cuộc sống. Không thể chữa khỏi.

Virus có thể lây lan ngay cả khi không có vết loét. Hầu hết những người bị herpes không có triệu chứng nên họ không biết rằng họ có thể lây nhiễm cho bạn tình. Thuốc có sẵn từ bác sĩ của bạn để rút ngắn thời gian bị loét và giảm nguy cơ bùng phát lặp lại. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh mụn rộp, hãy thảo luận với bác sĩ về lựa chọn thuốc dự phòng hàng ngày. Các thuốc này có thể làm giảm nguy cơ tái phát và lây lan herpes sang bạn tình.

giáo dục giới tình
Bệnh Herpes tái phát ở miệng

Virus viêm gan B qua đường tình dục

Virus viêm gan B có thể gây ra bệnh gan. Trong hầu hết các trường hợp, sau các triệu chứng nhiễm virus, bệnh lui dần và trở thành thể mạn tính. Nhưng ở một số người, tổn thương gan nghiêm trọng hoặc suy gan có thể xảy ra.

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đã và đang được tiêm vaccine chống lại nhiễm trùng này với một loạt ba đến năm mũi tiêm. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn mình đã tiêm vaccine này.

những rủi ro
Viêm gan B là bệnh do virus có vaccine phòng ngừa.

Virus viêm gan C

Virus viêm gan C là một bệnh nhiễm virus có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, suy gan hoặc tiến triển thành ung thư gan. Bệnh gan có thể xảy ra ngay cả ở những người không có triệu chứng.

Viêm gan C được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Nhiễm viêm gan C thường có thể được điều trị bằng thuốc. Với các phương pháp điều trị tiên tiến, nhiều bệnh nhân có thể được chữa khỏi.

bệnh lây qua đường tình dục
Bệnh viêm gan siêu vi C có thể diễn tiến đến xơ gan và/hoặc ung thư gan.

Bệnh giang mai

Giang mai là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một sinh vật nhỏ gọi là xoắn khuẩn giang mai. Có thể gây loét trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Đôi khi bạn có thể không nhận thấy vết loét vì nó thường không gây đau hoặc có thể ở bên trong âm đạo (ở nữ) hoặc hậu môn (trong cả hai giới).

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết loét nào ở các khu vực trên. Các vết loét thường tự lành nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về lâu dài trên tim, gan, hệ thần kinh, da… nếu không được điều trị. Bệnh giang mai thường có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh.

bệnh giang mai
Triệu chứng của bệnh giang mai

Trichomonas

Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng phổ biến gây ra bởi một loại ký sinh nhỏ. Có thể gây ngứa và/hoặc tiết dịch âm đạo ở phụ nữ hoặc dương vật ở nam giới. Nữ giới nhận thấy các triệu chứng thường xuyên hơn nhiều so với nam giới. Mặc dù cả hai giới đều có thể bị nhiễm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Do các loại xét nghiệm có sẵn, trichomonas thường được chẩn đoán ở nữ giới, nhưng điều trị cặp đôi. Có nghĩa là điều trị cả người nhiễm và người bạn tình của họ. Nếu bạn tình thông báo cho bạn rằng họ đã được chẩn đoán mắc bệnh trichomonas, bạn nên tìm cách điều trị nhiễm trùng này ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Trichomonas có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh.

Trên đây là một số bệnh phổ biến thường gặp khi quan hệ tình dục chưa đúng cách. Mong rằng có thể giúp bạn trong một số trường hợp nhé!

Quan hệ 3 phút có phải yếu sinh lý? Các tác nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Khám phá ngay video bên dưới.

Các phần trước: 

Phần 1: Tất tần tật về tính dục

Phần 2: Khi nào đủ sẵn sàng?

Phần 3: Quan hệ tình dục có như lời đồn?

Phần 4: Khi nào xé rào?

Phần 5: Rủi ro tình dục

Các phương pháp ngăn ngừa bệnh STIs là gì? Cùng tìm hiểu nhé: Phần 7: Cần gì trước khi trao thân?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Committee On Adolescence. Office-based care for lesbian, gay, bisexual, transgender, and queSTIsoning youth. Pediatrics 2013; 132:198.

 2. Kirby D. Sexuality and sex education at home and school. Adolesc Med 1999; 10:195.

 3. Brown RT, Brown JD. Adolescent sexuality. Prim Care 2006; 33:373.

 4. WPATH Standards of Care for the Health of Transsexual, Transgender, and Gender Nonconforming People, 7th Versionhttps://www.wpath.org/media/cms/Documents/SOC%20v7/SOC%20V7_English.pdf

  Ngày tham khảo: 11/09/2019

 5. COMMITTEE ON ADOLESCENCE. Condom Use by Adolescents. Pediatrics 2013; 132:973.

 6. Breuner CC, Mattson G, COMMITTEE ON ADOLESCENCE, COMMITTEE ON PSYCHOSOCIAL ASPECTS OF CHILD AND FAMILY HEALTH. Sexuality Education for Children and Adolescents. Pediatrics 2016; 138.

 7. Patient education: Adolescent sexuality (Beyond the Basics)https://www.uptodate.com/contents/adolescent-sexuality-beyond-the-basics

  Ngày tham khảo: 11/09/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người