Vitamin K1: tác dụng và cách bổ sung loại vitamin này
Nội dung bài viết
Vitamin K1 là một dạng phổ biến của vitamin K. Thế nhưng hiện nay vẫn ít có thông tin liên quan đến loại vitamin này. Do đó, qua bài viết này Bác sĩ Phan Văn Giáo sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại vitamin này nhé!
Vitamin K1 là gì?
Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo có cấu trúc hóa học tương tự nhau.
Vitamin K tình cờ được phát hiện vào những năm 1920 và 1930 sau khi chế độ ăn hạn chế động vật dẫn đến chảy máu quá nhiều.
Mặc dù có một số loại vitamin K khác nhau, nhưng hai loại thường được tìm thấy nhiều nhất trong thực phẩm là vitamin K1 và vitamin K2.
- Vitamin K1 còn gọi là phylloquinone, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như rau lá xanh. Nó chiếm khoảng 75–90% tổng lượng vitamin K mà con người tiêu thụ.
- Vitamin K2 được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, thực phẩm lên men và vi khuẩn đường ruột. Nó có loại phụ được gọi là menaquinon (MK), được đặt tên theo chiều dài của chuỗi bên của chúng. Chúng bao gồm các chuỗi từ MK-4 đến MK-13.
Thực phẩm giàu vitamin K1
Vitamin K1 được sản xuất từ thực vật. Đây là dạng vitamin K thường xuất hiện trong chế độ ăn uống của con người.
Danh sách sau đây bao gồm một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K1. Mỗi giá trị đại diện cho lượng vitamin K1 trong 1 chén rau nấu chín.
- Cải xoăn: 1,062 mcg.
- Cải búp: 1,059 mcg.
- Rau chân vịt: 889 mcg.
- Củ cải xanh: 529 mcg.
- Bông cải xanh: 220 mcg.
- Cải Brussels: 218 mcg.
Sự khác biệt của vitamin K1 và vitamin K2 trong cơ thể
Chức năng chính của cả hai loại vitamin K là kích hoạt các protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, sức khỏe của xương và sức khỏe tim mạch. Vitamin K1 và K2 có thể có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bạn. Điều này là do sự khác biệt trong việc hấp thu và vận chuyển vitamin đến các mô cơ thể.
Sự khác biệt đầu tiên là ở khả năng hấp thụ của chúng:
- Vitamin K1 có trong thực vật và được cơ thể hấp thụ kém. Vitamin này được vận chuyển chủ yếu đến gan và được gan sử dụng, chuyển hóa.
- Ít được biết về sự hấp thụ của vitamin K2. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng vì K2 thường được tìm thấy trong thực phẩm giàu chất béo nên nó được hấp thụ tốt hơn K1. Điều này là do vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong chất béo được hấp thu tốt hơn khi ăn cùng chất béo trong chế độ ăn.
Một sự khác biệt nữa là do chuỗi bên dài của vitamin K2 cho phép nó lưu thông trong máu lâu hơn K1. Vitamin K1 có thể lưu lại trong máu trong vài giờ, vitamin K2 tồn tại trong máu trong nhiều ngày. Thời gian lưu thông lâu của vitamin K2 cho phép nó sử dụng tốt hơn trong các mô cơ thể.
Vitamin K1 có tác dụng gì?
1. Quá trình đông máu
Một số protein tham gia vào quá trình đông máu phụ thuộc vào vitamin K1 để hoàn thành công việc của chúng. Nếu không có vitamin K, bạn có thể bị chảy máu quá mức và cuối cùng tử vong dù một vết thương nhỏ.
Một số người bị rối loạn đông máu và dùng warfarin (thuốc chống đông máu kháng vitamin K) để ngăn máu đông quá dễ dàng. Nếu bạn dùng thuốc này, bạn nên giữ lượng vitamin K1 của mình ở mức thích hợp. Bởi vì vitamin K1 có tác dụng mạnh mẽ đối với quá trình đông máu của bạn.
Do đó, bạn nên theo dõi thực phẩm giàu vitamin K1 nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin.
2. Sức khỏe của xương
Vitamin K1 kích hoạt các protein cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của xương. Các nghiên cứu quan sát đã cho thấy mức độ thấp của vitamin K1 dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn.
3. Sức khỏe tim mạch
Ngoài vai trò đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương, vitamin K1 dường như cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim.
Nó kích hoạt một loại protein giúp ngăn canxi lắng đọng trong động mạch của bạn. Những lắng đọng canxi này góp phần vào sự phát triển của mảng bám. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng là một yếu tố dự báo nguy cơ về bệnh tim.
Làm sao để nhận đủ vitamin K1
Lượng vitamin K được khuyến nghị chỉ dựa trên vitamin K1. Lượng vitamin K1 được đặt ở mức 90 mcg/ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 120 mcg / ngày đối với nam giới trưởng thành.
Bạn có thể dễ dàng đạt được bằng cách thêm một chén rau chân vịt vào món trứng hoặc salad, hoặc thêm 1/2 chén bông cải xanh hoặc cải Brussels vào bữa tối.
Hơn nữa, tiêu thụ chúng cùng với chất béo như lòng đỏ trứng hoặc dầu ô liu sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ vitamin này tốt hơn.
Thiếu vitamin K1
Sự thiếu hụt vitamin K1 thực sự rất hiếm ở người lớn khỏe mạnh. Nó thường xảy ra ở những người bị suy dinh dưỡng nặng hoặc kém hấp thu, và đôi khi ở những người đang dùng thuốc warfarin.
Triệu chứng điển hình của sự thiếu hụt là chảy máu quá nhiều không ngừng lại được. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải bổ sung đủ lượng mà cơ thể cần.
Vitamin K1 cũng có vai trò quan trọng không kém vitamin K2. Bạn cần bổ sung đầy đủ các vitamin K1 và vitamin K2 để ngăn ngừa việc chảy máu quá mức và các tình trạng sức khỏe xấu khác.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
Vitamin K1 vs K2: What’s the Difference?https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-k1-vs-k2
Ngày tham khảo: 29/04/2021