Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong và lưu ý khi dùng
Nội dung bài viết
Đông trùng hạ thảo không chỉ là một loại dược liệu quý, mà còn là món ăn bổ dưỡng. Nó đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Mật ong cũng là một loại dược liệu thiên nhiên quý. Vậy sự kết hợp đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đem lại giá trị như thế nào? Trong bài viết này, mời quý bạn đọc cùng bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Vũ Thu Thảo tìm hiểu về cách thức và những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nhé.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Đông trùng hạ thảo được dùng để ngâm mật ong là loại được sản xuất dưới dạng nấm nhân tạo. Loại này có đặc tính là dễ mua, dễ sử dụng hơn các loại khác.
Loại đông trùng hạ thảo nhân tạo này có 2 dạng: đông trùng hạ thảo ký sinh và đông trùng hạ thảo sinh khối. Đông trùng kí sinh được trồng trên nhộng tằm. Còn đông trùng sinh khối thì trồng trên hỗn hợp chất nền gạo lứt, đậu xanh, nhộng tằm nghiền nát, và một số chất dinh dưỡng khác.
Trước khi ngâm cần chuẩn bị nguyên liệu gì?
- 100 gam nấm đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi.
- 1 lít mật ong nguyên chất.
- Bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy.
Các bước tiến hành ngâm
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo, bình hoặc lọ thủy tinh và để ráo nước.
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình/lọ và đổ mật ong vào đông trùng hạ thảo.
- Bước 3: Đóng chặt, giữ ở nơi thoáng mát và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Bước 4: Ngâm và để tủ khoảng 7 ngày sau là có thể sử dụng.
Công dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Để biết được tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Trước hết chúng ta cần biết về tác dụng của đông trùng hạ thảo, và tác dụng của mật ong. Khi hai loại thảo dược quý này kết hợp với nhau, nó không chỉ bổ sung tác động cho nhau, mà còn tăng công dụng của nhau.
Công dụng của đông trùng hạ thảo1
Đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó không chỉ giàu protein, chất béo và acid amin thiết yếu. Đông trùng còn chứa lượng lớn flavonoid, khoáng chất (Ca, Mg, Ni, Sr, Na) và vitamin (B1, B2, B12, E và K).
Một số thành phần sinh học có trong đông trùng hạ thảo và công dụng của nó:
- Cordycepin: chống khối u, điều hòa đường huyết, chống viêm, kháng khuẩn, ức chế kết tập tiểu cầu, hạ mỡ máu, giảm đau, tăng cường miễn dịch.
- Adenosine: ứng dụng trong các sản phẩm thuốc chống co giật, chống viêm, chống khối u.
- Các chất polysacharides có vai trò trong chống viêm, chống oxy hóa, ức chế quá trình chết tế bào.
- Vitamin B1 cần thiết trong các hoạt động thần kinh.
- Vitamin B2 giúp tạo ra năng lượng cho các tế bào hoạt động.
- Vitamin B12 Giúp chuyển hóa tế bào, tổng hợp DNA, methyl hóa và chuyển hóa ty thể.
- Chất chống oxy hóa vitamin E giúp hình thành các tế bào máu, cơ bắp, mô phổi và thần kinh, tăng khả năng miễn dịch.
- Vitamin K đóng góp vào quá trình đông máu của cơ thể.
Với nhiều công dụng như vậy, nên đông trùng hạ thảo được xem như loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cần thiết trong cuộc sống.
Video chia sẻ thông tin chi tiết về Đông trùng hạ thảo:
Biên tập bởi: Thạc sĩ, Dược sĩ Phan Tiểu Long
Tác dụng của mật ong2
Mật ong đóng vai trò là một dược liệu, đồng thời là một thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Mật ong là một tác nhân có khả năng chống oxy hóa, và nhiều đặc tính sinh học quan trọng khác. Nghiên cứu cho thấy rằng mật ong có tác dụng chữa lành vết thương mạnh mẽ, kháng khuẩn, chống viêm, kháng nấm, kháng virus, chống tăng đường huyết.
Đồng thời, nó còn giúp điều hòa miễn dịch, điều hòa hormone estrogen, chống dị ứng, chống ung thư và nhiều công dụng khác.
Mật ong chứa 181 chất thành phần. Trong đó, đường fructose (38%) và glucose (31%) chiếm ưu thế. Trong mật ong có chứa các trisacharides, và nhiều enzym, acid amin, protein, flavonoid, acid phenolic và các nhóm khác. Trong các acid amin, proline chiếm 50 – 85% tổng số acid amin.
Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như canxi, sắt, kẽm, kali, phốt pho, magiê, selen, crom và mangan. Các vitamin là vitamin B6 và acid ascorbic (hay còn gọi là vitamin C) cũng xuất hiện trong mật ong.
Xem thêm: Cao huyết áp uống mật ong có được không?
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đối với mỗi dược liệu, bản thân nó đã chứa một lượng lớn các dưỡng chất. Khi phối hợp lại thành sản phẩm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, nó sẽ vừa có tác dụng của đông trùng, vừa có tác dụng của mật ong. Một số tác dụng nổi bật bao gồm:
- Tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, và duy trì làn da tươi trẻ cho người sử dụng.
- Bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe.
- Phòng ngừa các bệnh lí mạn tính do các gốc oxy hóa tự do gây nên, chống oxy hóa nhờ có vitamin E, vitamin C.
Bên cạnh đó, trong Đông y, đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ tinh (tinh là nguồn gốc cho mọi sinh vật tồn tại), quy vào 2 kinh phế, thận. Còn mật ong vị ngọt, tính bình, quy kinh Tâm Tỳ, Vị, Đại trường. Khi kết hợp 2 vị thuốc này lại, nó sẽ tăng cường năng lượng cho các tạng phủ trong cơ thể.
Xem thêm: Trà đông trùng hạ thảo và những lợi ích bất ngờ
Thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nếu được bỏ trong môi trường lọ thủy tinh tốt và có nắp đậy, thì đông trùng hạ thảo bảo quản được thời gian khá lâu. Để càng lâu, đông trùng hạ thảo sẽ tiết ra nhiều dưỡng chất hơn, để nước ngâm mật ong càng bổ. Thông thường, khi ngâm có thể để được 2 – 3 năm.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- Cách dùng: Dùng 20 – 30 ml đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, rồi trộn thêm nước ấm. Uống vào buổi sáng. Dùng một lần mỗi ngày.
- Đối tượng sử dụng: người lớn tuổi, người hay lao động nặng, người muốn tăng cường sức khỏe.
- Không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi (vì có thể nhiễm clostridium botulinum trong mật ong).
- Lưu ý phụ nữ đang hành kinh, nhiễm trùng cấp tính,… cần thận trọng khi sử dụng.
- Mặc dù có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những rủi ro có thể xảy ra nhé.
Những lưu ý khi sử dụng
- Ngâm đông trùng hạ thảo trong bình thủy tinh, không ngâm trong bình kim loại, nhựa hoặc sứ.
- Nếu không thể mua đông trùng hạ thảo tự nhiên, có thể thay bằng đông trùng hạ thảo kí sinh hoặc sinh khối.
- Ngâm theo đúng tỉ lệ, không nên ngâm quá nhiều đông trùng so với mật ong.
- Không nên dùng quá nhiều đông trùng ngâm mật ong cùng một lúc.
- Đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nên tìm hiểu kĩ về tác dụng của đông trùng hạ thảo. Không nên tự ý sử dụng.
- Có thể gây dị ứng đối với người dị ứng nấm men.3
Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ngâm, cũng như những công dụng mà đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mang lại. Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
Cordycepin for Health and Wellbeing: A Potent Bioactive Metabolite of an Entomopathogenic Medicinal Fungus Cordyceps with Its Nutraceutical and Therapeutic Potentialhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7356751/
Ngày tham khảo: 07/03/2022
-
Honey as a Potential Natural Antioxidant Medicine: An Insight into Its Molecular Mechanisms of Actionhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5822819/
Ngày tham khảo: 07/03/2022
- Đỗ Tất Lợi (2006). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học. tr. 882 - 884.