YouMed

Rụng tóc ở nam giới: Nỗi lo của cánh mày râu

bác sĩ nguyễn thị thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Rụng tóc ở nam giới từ lâu đã là nỗi trăn trở của rất nhiều cánh mày râu. Điều ảnh hưởng lớn nhất đó chính là vấn đề thẩm mỹ. Nhiều nam giới bắt đầu rụng tóc từ khi rất sớm, giai đoạn thanh thiếu niên. Rụng tóc khiến nhiều chàng trai kém tự tin trong giao tiếp, cuộc sống. Vậy rụng tóc có phải là dấu hiệu về các vấn đề bệnh lý cần phải điều trị? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo nhé!

Quá trình mọc và rụng tóc như thế nào?

Lông, tóc xuất hiện ở khắp nơi trên da ngoại trừ những nơi như: lòng bàn tay và bàn chân, mí mắt và rốn. Nhiều sợi lông rất mảnh, gần như vô hình. Lông, tóc được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin được sản xuất trong các nang lông ở lớp ngoài của da. Khi các nang tạo ra các tế bào tóc mới, các tế bào cũ bị đẩy ra khỏi bề mặt da với tốc độ khoảng 6 inch mỗi năm. Tóc mà bạn có thể thấy thực sự là một chuỗi các tế bào keratin đã chết. Đầu người trưởng thành trung bình có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc. Mỗi ngày bạn sẽ mất khoảng 100 sợi trong số chúng. 

rụng tóc ở nam giới
Việc mọc tóc chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh tật và một loạt các yếu tố khác

Tại bất kỳ thời điểm nào, cũng có khoảng 90% tóc trên da đầu đang phát triển. Mỗi nang tóc có vòng đời riêng. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh tật và một loạt các yếu tố khác.

Vòng đời này được chia thành ba giai đoạn

 • Anagen – tăng trưởng tóc tích cực thường kéo dài từ 2-8 năm.
 • Catagen – sự tăng trưởng tóc chuyển tiếp kéo dài 2-3 tuần.
 • Telogen – giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 2-3 tháng. Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, tóc rụng và một sợi tóc mới thay thế nó. Chu kỳ phát triển lại bắt đầu.

Khi chúng ta già đi, tốc độ mọc tóc cũng trở nên chậm lại.

Phân loại các kiểu rụng tóc 

rụng tóc ở nam giới
Có nhiều kiểu rụng tóc ở nam giới

Rụng tóc sinh lý (Involutional alopecia)

Là tình trạng tự nhiên trong đó tóc dần rụng theo tuổi. Nhiều nang tóc đi vào giai đoạn nghỉ ngơi. Những sợi tóc còn lại trở nên ngắn hơn và số lượng ít hơn.

Rụng tóc di truyền do nội tiết tố androgen (Involutional alopecia)

Đây là một tình trạng di truyền, có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Đàn ông mắc bệnh này có thể bắt đầu rụng tóc ngay từ tuổi thiếu niên, hoặc khoảng 20 tuổi. Đặc trưng bởi đường chân tóc lõm dần và sự biến mất dần dần của tóc từ da đầu phía trước.

Rụng tóc từng vùng (Alopecia areata)

Thường bắt đầu đột ngột và gây rụng tóc loang lổ ở trẻ em và người trẻ. Tình trạng này có thể dẫn đến hói đầu hoàn toàn (alopecia Totalis). Khoảng 90% những người mắc bệnh này, tóc sẽ trở lại trong vòng vài năm.

Rụng tóc toàn bộ (Alopecia Universalis)

Tất cả lông trên cơ thể đều bị rụng đi. Bao gồm lông mày, lông mi và lông mu.

Rụng tóc do giật nhổ tóc (Trichotillomania)

Thường gặp ở trẻ em. Đây là một rối loạn tâm lý trong đó người mắc tự nhổ tóc chính mình.

Rụng tóc Telogen (Telogen effluvium)

Tình trạng này làm mỏng tóc tạm thời trên da đầu. Xảy ra do những thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc. Một số lượng lớn lông bước vào giai đoạn nghỉ cùng một lúc, gây rụng tóc và làm mỏng tóc.

Rụng tóc để lại sẹo

Sẹo sẽ dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn. Tình trạng da bị viêm (viêm mô tế bào, viêm nang lông, mụn trứng cá) và các rối loạn da khác (như một số dạng lupus và lichen planus) thường dẫn đến sẹo phá hủy khả năng tái tạo của tóc. Sử dụng lược nóng hay buộc tóc quá chặt cũng có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Phân loại Norwood

Rụng tóc ở nam giới có thể được phân loại theo hệ thống Norwood, ra đời năm 1975 bởi Tiến sĩ O’tar Norwood. Đây là phân loại được sử dụng rộng rãi nhất cho rụng tóc ở nam giới. Nó gồm 2 mẫu chính và một số loại ít phổ biến hơn. Trong mô hình Norwood, thông thường, hai vùng rụng tóc dần dần mở rộng từ thái dương và đỉnh đầu. Các vùng này kết hợp lại cho đến khi toàn bộ mặt trước và đỉnh đầu bị hói.

Loại Mô tả Hình ảnh
Loại I Biểu hiện đường chân tóc ở người trẻ không thực sự có hói đầu. Đường chân tóc thường nằm ở trên nếp nhăn trán trên. rụng tóc ở nam giới
Loại II Cho thấy sự tiến triển của đường chân tóc ở nam trưởng thành về phía trên nếp nhăn trán trên khoảng 1 đốt ngón tay (1,5cm), với một số suy thoái tạm thời. Kiểu này cũng không đại diện cho hói đầu. rụng tóc ở nam giới
Loại III Giai đoạn rụng tóc sớm nhất. Được đặc trưng bởi một suy giảm lượng tóc nhiều ở vùng thái dương. rụng tóc ở nam giới
Loại III đỉnh Đại diện cho giai đoạn rụng tóc sớm ở đỉnh đầu rụng tóc ở nam giới
Loại IV Đặc trưng bởi rụng tóc ở phía trước và sự mở rộng trên đỉnh. Tuy nhiên vẫn có một dải ngăn cách phía trước và đỉnh đầu. rụng tóc ở nam giới
Loại V Các vùng hói ở phía trước và đỉnh đầu tiếp tục mở rộng. Dải tóc ngăn cách hai khu vực bắt đầu bị phá vỡ. rụng tóc ở nam giới
Loại VI Xảy ra khi cầu nối tóc biến mất để lại một vùng hói lớn duy nhất ở mặt trước và đỉnh đầu. Tóc ở hai bên da đầu vẫn tương đối cao. rụng tóc ở nam giới
Loại VII Bệnh nhân bị rụng tóc nhiều chỉ với một vòng tóc còn lại ở phía sau và hai bên da đầu rụng tóc ở nam giới

Các kiểu rụng tóc trong phân loại Norwood hạng A được đặc trưng bởi sự tiến triển của rụng tóc chủ yếu từ trước ra sau. Những kiểu này thường thiếu dải tóc qua đỉnh da đầu và thường bị rụng tóc hạn chế ở vùng đỉnh, ngay cả khi đã tiến triển.

Phân loại Norwood hạng A

Các kiểu rụng tóc Norwood hạng A ít phổ biến hơn mẫu thông thường (dưới 10%). Nam giới bị rụng tóc loại A thường tìm cách phục hồi tóc bằng phẫu thuật sớm. Vì vùng hói phía trước không đáp ứng với thuốc. Vùng hói tập trung làm tăng sự tương phản, chú ý và làm nổi bật tình trạng hói trên đỉnh. Những bệnh nhân ở hạng A Norwood rất thích hợp để điều trị cấy tóc.

Loại

Mô tả

Hình ảnh

Loại IIA

Mất đường chân tóc phía trước

Phân loại Norwood A

Loại IIIA

Mất đường chân tóc phía trước và phần phía trước của da đầu

Phân loại Norwood A

Loại IVA

Mất tóc ở toàn bộ da đầu phía trước

Phân loại Norwood A

Loại VA

Mất tóc ở phía trước và giữa da đầu

Phân loại Norwood A

Trung bình mỗi ngày, mỗi người sẽ rụng hơn 100 sợi tóc, trên mức này có thể là bất thường. Điều này không đáng lo lắng nếu quá trình mọc tóc của bạn vẫn đang diễn ra bình thường. Tuy nhiên nếu tốc độ và số lượng rụng quá nhiều, trong khi quá trình mọc không thể phục hồi kịp thì nam giới cần phải chú ý. 

Rụng tóc ở nam giới có phổ biến không?

Rụng tóc xảy ra với tỉ lệ khoảng 1/1000 người, ảnh hưởng đến cả nam và nữ như nhau. Hầu hết bệnh nhân đều bắt đầu rụng tóc từ dưới 30 tuổi. Phần lớn các trường hợp có thể giải quyết bằng cách tự nhiên. Song, tỷ lệ tái phát bệnh khá cao. 

Hói đầu ở nam giới là một trong những nỗi lo của nhiều nam giới trong nhiều thế kỷ qua. Hói đầu ảnh hưởng đến da đầu trên đỉnh đầu. Trong phần lớn các trường hợp, vùng tóc phía bên của đầu không bao giờ bị mất. Trong khoảng 1-2% các trường hợp, tình trạng này lan ra toàn bộ da đầu (được gọi là alopecia Totalis).

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Vì có nhiều dạng rụng tóc khác nhau nên việc tìm nguyên nhân rụng tóc ở nam giới cũng khó khăn hơn. Hầu hết rụng tóc không liên quan đến bệnh hệ thống hoặc tại chỗ , chế độ ăn uống cũng không phải là yếu tố thường xuyên ảnh hưởng. Tóc có thể mỏng đi do kết quả của các yếu tố di truyền và quá trình lão hóa tổng thể. Nhiều nam giới và phụ nữ có thể nhận thấy tóc rụng sinh lý nhẹ bắt đầu ở độ tuổi 30 và 40.

Hiện nay các nhà Y học vẫn chưa tìm ra lời giải tại sao một số nang tóc nhất định được lập trình có thời gian tăng trưởng ngắn hơn so với những người khác.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến rụng tóc như:

Hormone

Chẳng hạn như nồng độ androgen bất thường (nội tiết tố nam thường được sản xuất bởi cả nam và nữ)

Di truyền

Các gen, từ cả cha và mẹ, có thể ảnh hưởng đến khả năng hói đầu ở nam hay nữ.

Căng thẳng, bệnh tật

Đây đều là những nguyên nhân có thể gây rụng tóc tạm thời.

Do nhiễm giun đũa, nhiễm nấm 

Nhiễm trùng da đầu, như nhiễm giun đũa cũng khiến người bệnh bị rụng tóc. 

Thuốc

Bao gồm cả thuốc hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư, thuốc làm loãng máu, thuốc chẹn beta-adrenergic dùng để kiểm soát huyết áp và thuốc tránh thai, có thể gây rụng tóc tạm thời.

Bỏng, chấn thương và tia X 

Trong những trường hợp như vậy, sự phát triển của tóc thường trở lại sau khi vết thương lành lại. Trừ khi để lại sẹo, tóc sẽ không mọc lại được.

Bệnh tự miễn có thể gây ra rụng tóc

Trong alopecia areata, hệ thống miễn dịch tăng lên mà không rõ lý do và ảnh hưởng đến các nang tóc. Ở hầu hết những người bị rụng tóc, tóc mọc trở lại có thể có màu nhạt hơn trước và độ dày mỏng hơn.

Các quy trình thẩm mỹ

Chẳng hạn như gội đầu quá thường xuyên, uốn, tẩy và nhuộm tóc có thể góp phần làm mỏng tóc tổng thể bằng cách làm cho tóc yếu và dễ gãy. Bện chặt, sử dụng con lăn hoặc dụng cụ uốn nóng, động tác vuốt tóc qua những lọn tóc xoăn cũng có thể làm hỏng và gãy tóc. Tuy nhiên, các quy trình này không gây hói đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, tóc mọc trở lại bình thường nếu nguồn gốc của vấn đề được loại bỏ. Tuy nhiên, tổn thương nghiêm trọng cho tóc hoặc da đầu đôi khi gây ra các mảng hói vĩnh viễn.

Tình trạng toàn thân

Bệnh tuyến giáp, lupus, tiểu đường, thiếu máu do thiếu sắt, rối loạn ăn uống và thiếu máu có thể gây rụng tóc. Hầu hết các lần, khi điều kiện cơ bản được điều trị, tóc sẽ trở lại trừ khi có sẹo như trong một số dạng lupus, lichen planus hoặc rối loạn nang trứng.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn ít protein hoặc chế độ ăn hạn chế calo nghiêm trọng cũng có thể gây rụng tóc tạm thời.

Các dấu hiệu của chứng rụng tóc ở nam giới

rụng tóc ở nam giới
Nhiều triệu chứng rụng tóc ở nam giới

Các dấu hiệu rụng tóc ở nam giới có thể bao gồm:

 • Lượng tóc trở nên mỏng hơn.
 • Đường chân tóc lõm hơn.
 • Vùng mất tóc hình móng ngựa trên đỉnh đầu.

Lúc nào bạn nên đi khám bác sĩ

 • Khi bạn bị rụng tóc đột ngột.
 • Phát hiện những mảng lông/ tóc rụng gãy một phần.
 • Bạn bị rụng lông, tóc không rõ nguyên nhân ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Các phương pháp điều trị rụng tóc cho nam giới

Mặc dù các biện pháp phục hồi tóc đã có từ thời cổ đại. Tuy nhiên khả năng phục hồi chưa cao. Vì lý do thẩm mỹ, sau khi rụng tóc do điều trị bằng phẫu thuật hoặc thuốc, nhiều người chuyển sang dùng tóc giả. Một số người xăm mày và lông mi bị mất. Một số loại thuốc có thể làm chậm rụng tóc và các phương pháp điều trị thay thế có thể tăng cường sức khỏe của tóc còn lại. Hiện vẫn không có phương pháp điều trị nào có thể phục hồi lại toàn bộ tóc đầy đủ như trước.

Một số phương pháp điều trị rụng tóc sau đây:

Sử dụng thuốc

điều trị rụng tóc bằng thuốc
Có hai loại thuốc được dùng để trị chứng rụng tóc ở nam giới

Minoxidil (Rogaine)

Rogaine được dùng dưới dạng lỏng hoặc bọt. Bôi vào da đầu hai lần một ngày để kích mọc và ngăn ngừa rụng tóc. Rogaine hoạt động trên các nang tóc để kích thích mọc tóc mới. Có triển vọng nhất ở những người trẻ tuổi mới bắt đầu có dấu hiệu hói đầu hoặc những người có các mảng hói nhỏ. Thuốc phải được dùng liên tục; rụng tóc sẽ tái phát nếu dừng lại.

Hơn 50% người dùng cho rằng nó có thể làm dày tóc và làm chậm rụng tóc, nhưng nó không được coi là hiệu quả ở những người đã bị hói đầu lâu. Tác dụng phụ dường như là tối thiểu, nhưng ở một số người dùng, thuốc có thể gây kích ứng da. Thuốc được sử dụng ở cả nam giới và phụ nữ.

Finasteride (Propecia, Proscar)

Đây là thuốc dạng uống, được kê đơn bởi bác sĩ. Ban đầu được sử dụng với liều cao hơn để điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt. Propecia hiện đang được sử dụng cho chứng hói đầu ở nam giới. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự hình thành của nội tiết tố nam trong da có thể gây rụng tóc. Propecia được kê toa sử dụng một lần một ngày ở dạng thuốc viên. Hãy tham khảo bác sĩ về thuốc Propecia có phù hợp với bạn không trước khi sử dụng.

Propecia không được sử dụng ở phụ nữ độ tuổi sinh sản vì thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, nó có thể không hiệu quả ở phụ nữ lớn tuổi. Một loại thuốc mạnh hơn cùng loại là dutasteride (Avodart).

Spironolactone

Đây cũng là dạng thuốc uống 1 viên/ngay. Thuốc ngăn chặn nội tiết tố nam trong da có thể gây rụng tóc. Đối với cả 3 loại thuốc này, có thể mất đến một năm sử dụng để đạt được kết quả và sau đó  phải tiếp tục dùng chúng. Nếu không, tình trạng rụng tóc sẽ tái phát. 

Corticosteroid

Hầu hết các trường hợp rụng tóc do một rối loạn tự miễn có thể giải quyết một cách tự nhiên. Một số bác sĩ cố gắng tăng tốc độ phục hồi bằng thuốc nhỏ corticosteroid tại chỗ hoặc tiêm steroid trực tiếp vào vùng rụng tóc trên da đầu.

Việc điều trị có thể hơi đau đớn và có thể gây mỏng da ở các vị trí được tiêm. Prednisone, một steroid đường uống, có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng rụng tóc. Tuy nhiên nó tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ: tăng cân, bất thường về chuyển hóa, mụn trứng cá. Tác dụng tích cực của nó thường chỉ là tạm thời.

Drithocreme (Anthralin)

Đây là một loại thuốc bôi được sử dụng để kiểm soát viêm ở gốc nang lông. Nó được sử dụng trong trường hợp như rụng tóc từng vùng ( alopecia areata).

Diphencyprone

Đây là một chất nhạy cảm được sử dụng tại chỗ để kích thích mọc lại tóc.

Thuốc ức chế Janus Kinase

Một nhóm các chất điều hòa miễn dịch được cho là hứa hẹn sẽ điều trị được chứng rụng tóc trong các nghiên cứu lâm sàng.

Cấy tóc

điều trị rụng tóc cấy tóc
Hai phương pháp cấy tóc phổ biến nhất là cấy ghép nang tóc và tách chuyển chỗ nang tóc

Cấy ghép nang tóc (FUT)

FUT là phương pháp cổ điển hơn. Nó liên quan đến việc loại bỏ một phần da ở phía sau da đầu nơi có rất nhiều tóc. Sau khi lấy đi các nang từ dải da đó, cấy chúng trở lại vào vùng da đầu nơi bạn bị rụng tóc.

Tách chuyển nang tóc (FUE)

Trong FUE, nang tóc được lấy ra trực tiếp từ da đầu và được cấy vào các phần hói của da đầu.

Một người có thể cần vài trăm nang tóc – cấy 10 đến 60 nang mỗi lần. Tóc được cấy có thể rụng, nhưng tóc mới thường bắt đầu mọc ra từ các nang được cấy trong vòng vài tháng. Phương pháp “cấy ghép nang tóc” có thể cấy một đến bốn nang tóc rất gần nhau, giúp nhìn tự nhiên hơn. Ngoài cấy ghép FUT, FUE, còn có phương pháp sử dụng tóc từ gáy để cấy cho lông mày.

Hãy nhớ rằng cấy tóc được coi là một phẫu thuật, vì vậy nó có thể tốn kém và có gây đau đớn. Phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định. Bao gồm: nhiễm trùng và sẹo. Bạn cũng có thể cần phải thực hiện nhiều phương pháp điều trị cấy tóc để có được kết quả mong muốn.

Điều trị bằng liệu pháp ánh sáng

điều trị rụng tóc bằng laser
Điều trị bằng laser hỗ trợ nang lông phát triển trở lại

Điều trị bằng liệu pháp ánh sáng giúp làm giảm viêm trong nang lông giúp chúng có thể phát triển trở lại. Có nhiều nghiên cứu hạn chế để hỗ trợ hiệu quả của chúng trong điều trị rụng tóc. Một đánh giá năm 2016 đã xác định rằng: Liệu pháp ánh sáng mức độ thấp là an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để điều trị rụng tóc ở nam giới.

Thay đổi lối sống

Bỏ thuốc lá

Có lẽ chúng ta đều đã nghe về tất cả những tác động tiêu cực của việc hút thuốc lá đối với phổi. Nhưng bạn có biết rằng hút thuốc cũng có thể gây rụng tóc, tạo nếp nhăn trên khuôn mặt và khiến tóc bạc sớm. Để ngăn ngừa rụng tóc, tốt nhất nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Massage da đầu

Massage không chỉ giúp thư giãn mà còn có thể giúp giảm rụng tóc. Xoa bóp da đầu sẽ giúp kích thích các nang tóc.

Chế độ ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giữ cho tóc của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Hãy ăn nhiều loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo không bão hòa và protein. Hạn chế ăn đồ ngọt. Một số vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm cũng giúp bạn có được mái tóc khỏe mạnh. Một việc không kém phần quan trọng, đó là hãy cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Ngoài di truyền , một số vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến rụng tóc. Bạn có thể giải quyết tình trạng rụng tóc của mình bằng cách điều trị các bệnh lý này. Một số bệnh có thể dẫn đến rụng tóc như:

 • Bệnh tiểu đường.
 • Lupus.
 • Bệnh sarcoid.
 • Bệnh vẩy nến da đầu (do gãi da đầu).
 • Alopecia areata.
 • Bệnh tuyến giáp.
 • Rối loạn ăn uống (do dinh dưỡng kém).
 • Thiếu máu thiếu sắt.
 • Rối loạn kéo tóc, được gọi là trichotillomania.
 • Bệnh celiac.
 • Giang mai.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số cơ quan trên cơ thể trong đó có tóc. Rụng tóc có thể là kết quả của tình trạng căng thẳng kéo dài. Các cách để giảm căng thẳng bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Nghe nhạc.
 • Tập yoga.
 • Thiền.
 • Ngủ đủ giấc.

Các liệu pháp giúp điều trị rụng tóc tại nhà

điều trị rụng tóc
Nam giới hoàn toàn có thể phòng người chứng rụng tóc tại nhà

Các loại tinh dầu

Có một số bằng chứng cho thấy dầu bạc hà có thể giúp mọc tóc. Tinh dầu hương thảo cũng được sử dụng để tăng lưu thông máu trên da đầu. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất lá hương thảo giúp cải thiện mọc lại lông ở chuột. Dầu dừa, dầu thầu dầu và dầu ô liu cũng được khuyến khích rộng rãi. Tuy nhiên các nghiên cứu về lợi ích của chúng đối với sự phát triển của tóc còn hạn chế.

Cọ lùn

Cọ lùn là một loại cây có quả mọng nhỏ. Chúng thường được sử dụng điều trị cho tuyến tiền liệt. Chiết xuất cọ lùn và chất bổ sung giúp khắc phục rụng tóc vì chúng giữ cho mức độ testosterone được cân bằng. Khi lớn tuổi, hormone testosterone ở nam giới bị giảm và hormone gọi là 5α-Dihydrotestosterone (DHT) tăng lên. Nguyên nhân của rụng tóc là do các nang tóc nhạy cảm với DHT, một loại hormone nam androgen làm cho nang tóc co lại, dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn và giảm sản xuất tóc.

Biotin

Biotin là một loại vitamin được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như: quả hạch, khoai lang, trứng, hành, yến mạch. Việc bổ sung biotin bằng miệng có thể làm chậm rụng tóc, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện ở phụ nữ.

Nước ép hành tây

Một nghiên cứu cũ cho thấy rằng việc sử dụng nước ép hành tây như một phương pháp điều trị tại chỗ rụng tóc. Tuy nhiên khả năng tái phát cao đáng kể ở những người rụng tóc loang lổ.

Cây cỏ mực

Hay còn được gọi là hoa cúc giả. Đây là một loài trong họ hoa hướng dương. Chúng là loại thảo mộc hỗ trợ sự phát triển của tóc. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​cây cỏ mực cho thấy việc mọc lại tóc tốt hơn so với dùng minoxidil (Rogaine). Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này ở người.

Trà xanh

Đây là một phương thuốc thảo dược khác giúp điều trị rụng tóc. Các hợp chất polyphenolic có trong trà xanh là phương thuốc tự nhiên giúp trị rụng tóc.

Cách ngăn ngừa rụng tóc

Mặc dù khó có thể giúp tóc mọc trở lại, nhưng có một số cách giúp ngăn tóc rụng thêm. Stress, sử dụng máy sấy tóc, dụng cụ uốn nóng, thuốc nhuộm tóc và các sản phẩm làm thẳng tóc, mỹ phẩm chứa hóa chất có thể gây khô, giòn và mỏng tóc.

Để ngăn ngừa tổn thương tóc có thể gây rụng tóc, hãy làm theo các mẹo sau đây:

Để tóc tự nhiên

Hãy để tóc của bạn có thời gian phục hồi giữa các lần uốn nhuộm. Đừng tạo kiểu cho tóc bằng những bím tóc buộc chặt.

Chọn lựa sản phẩm phù hợp

Sử dụng dầu gội phù hợp cho từng loại tóc. Khi uốn tóc, chọn những phương pháp ít gây hại. Ngoài ra, chải bằng lược tự nhiên, độ cứng vừa phải, ít có khả năng làm gãy tóc của bạn.

Chải đúng cách

chăm sóc tóc
Việc chải tóc đúng cách giúp ngăn ngừa rụng tóc ở nam giới

Chải tóc đúng cách có thể giúp cải thiện tình trạng tóc của bạn. Sử dụng một bàn chải thích hợp, chải nhẹ nhàng và tránh chải tóc khi ướt vì dễ gãy. Tốt nhất là sử dụng lược có răng rộng trên tóc ướt.

Các mẹo chăm sóc tóc mỏng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến rụng tóc. Bệnh tật và thuốc (như hóa trị để điều trị ung thư) có thể gây rụng tóc. Rụng tóc cũng có thể được thừa hưởng từ cha mẹ. Thông thường, các sợi tóc hoặc do bản chất yếu hoặc vì sử dụng quá nhiều hóa chất mà dễ gãy.

Đây là những mẹo chăm sóc tóc để giúp bảo vệ tóc, ngăn ngừa rụng tóc thêm, giúp bảo vệ mái tóc hiện tại của bạn

Nhuộm tóc

Có thể bạn có di truyền khả năng rụng tóc, nhưng nhìn chung bản chất tóc bạn vẫn chắc khỏe. Do đó, tóc của bạn có thể sử dụng các màu vĩnh viễn hoặc bán vĩnh viễn.

Thuốc có thể làm tóc yếu đi, khiến tóc bị gãy hoặc rụng. Màu bán vĩnh viễn sẽ rất tốt để sử dụng vì nó không chứa ammonia hoặc peroxide. Nó sẽ không làm hỏng tóc, nhưng lại giúp làm tăng khối lượng tóc. Nếu tóc của bạn có kết cấu tốt, việc nhuộm tóc đúng kỹ thuật sẽ không gây hại. Tóc màu có thể dễ dàng bị xử lý quá mức, gây hỏng và tăng rụng tóc.

Sử dụng các sản phẩm tóc bay hơi

Nhiều sản phẩm tạo hình tóc có chứa parafin – sáp ong. Điều này không tốt cho tóc vì nó tích tụ và có thể làm tóc gãy rụng. Tuy nhiên, các sản phẩm bay hơi sẽ không lưu lại trên tóc gây rụng. Có thể sử dụng mousse tại vùng gốc tóc để hỗ trợ tạo dạng. Sau đó, thổi khô gốc chân tóc, dùng lược chải căng tóc và dùng bình xịt hơi để tạo dáng cho tóc.

Gội đầu và dưỡng tóc khi bẩn

Để bảo vệ tóc, cách tốt nhất là chỉ gội đầu khi tóc bẩn. Bởi vì tóc tốt thường bị bẩn nhanh hơn. Những người có tóc kết cấu tốt cần phải gội đầu thường xuyên hơn dù tóc tốt dễ gãy hơn.

Tìm một phong cách tóc phù hợp

Nếu tóc bạn khỏe mạnh thì việc sử dụng máy sấy không phải là vấn đề. Tuy nhiên, hãy cẩn thận về việc đưa nhiệt độ cao trực tiếp lên tóc. Dùng các máy duỗi hay uốn tóc có thể gây hư hại và gãy tóc.

Uốn tóc vĩnh viễn

Chất uốn vĩnh viễn sẽ giúp tạo kiểu tóc lâu dài nhưng tóc của bạn phải khỏe, không bị khô hoặc dễ gãy. Chỉ nên tạo các sóng tóc nhẹ nhàng, vì sóng uốn nhiều hơn có thể làm hỏng tóc. Các hóa chất trong uốn tóc vĩnh viễn thường rất nguy hiểm. Do đó đây là giải pháp cuối cùng cho những người muốn có mái tóc đẹp. Nam giới hãy làm ở những nơi có kỹ thuật và hóa chất tốt để đảm bảo tóc bạn không bị hư hại quá nhiều.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng rụng tóc ở nam giới. Do đó việc điều trị sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ khác nhau giúp khắc phục vấn đề này. Việc phát hiện sớm nguyên nhân để điều trị triệt để nhằm ngăn rụng tóc tiến triển là vô cùng quan trọng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1/  Stephanie S. Gardner, MD, “The basics of hair loss”, đăng nhập ngày 20-01-2020 tại website https://www.webmd.com

2/  Dr. Robert M. Bernstein, “Classification of Hair Loss in Men”, đăng nhập ngày 19-11-2019 tại website https://www.bernsteinmedical.com

3/ Jacquelyn Cafasso, ” 17 Hair Loss Treatments for Men”, đăng nhập ngày 03-01-2019 tại website https://www.healthline.com

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người