YouMed

Tiêu chảy do kháng sinh: Khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Hồng Vân Khánh
Chuyên khoa: Gan mật tụy - Ghép gan, Nhi

Bên cạnh nguyên nhân chính thường gặp do nhiễm trùng, tiêu chảy còn liên quan đến việc sử dụng kháng sinh hoặc bú sữa mẹ. Nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế sẽ tránh được nhiều hậu quả không mong muốn cho con bạn. Vậy tiêu chảy do kháng sinh là như thế nào? Bài viết sau của Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này.

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh là gì?

Một số loại kháng sinh có thể gây tiêu chảy, đây không được xem là một phản ứng dị ứng. Thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh thường nhẹ. Do đó, trẻ sẽ ít khi bị mất nước hoặc sụt cân. Tùy vào tình trạng của trẻ mà bác sĩ có thể xem xét nên điều trị tiếp hay đổi một loại kháng sinh khác cho trẻ. Phân có thể trở lại bình thường sau 1 đến 2 ngày khi trẻ ngưng điều trị với kháng sinh.

Tiêu chảy ở trẻ bú sữa mẹ

1. Khi nào phân của trẻ là bất thường?

Một số trẻ có thể tiêu phân màu vàng hoặc xanh. Phân của trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ được xem là bất thường khi có chất nhầy hoặc máu, mùi hôi tanh. Số lần đi tiêu không giúp ích nhiều trong việc chẩn đoán liệu một trẻ bú mẹ có bị tiêu chảy hay không.

Trẻ sơ sinh bú mẹ trong những tháng đầu tiên, thường đi tiêu phân sệt nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, nếu số lần đi tiêu hoặc lượng phân của trẻ tăng đột ngột, có thể con bạn bị tiêu chảy. Những dấu hiệu khác có thể gợi ý là trẻ bú giảm, lừ đừ và sốt. 

2. Nguyên nhân 

Tiêu chảy ở trẻ bú mẹ thường do nhiễm siêu vi, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Thỉnh thoảng, trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với thực phẩm hoặc đồ uống được tiết qua sữa mẹ. Khi đó, bạn nên thay đổi chế độ ăn để giảm nguy cơ cho trẻ. Lợi ích từ sữa mẹ là giúp bảo vệ lớp niêm mạc ruột tránh tác động của vi khuẩn.

3. Tiêu chảy thường kéo dài trong bao lâu?

Tiêu chảy do vi khuẩn hoặc virus thường kéo dài từ vài ngày đến 2 tuần.  Mục tiêu chính của điều trị là ngăn ngừa tình trạng mất nước. Con bạn cần bú tăng cường sữa mẹ để bù lại lượng chất lỏng bị mất khi tiêu chảy. 

Xem thêm: Tiêu chảy cấp ở trẻ: Một số vấn đề phụ huynh cần biết

Cách chăm sóc

Dinh dưỡng

Một số trường hợp con bạn không cần ngừng dùng kháng sinh. Bổ sung thêm dịch và thay đổi chế độ ăn uống là điều trị chính trong bệnh tiêu chảy. Trẻ có thể tiêu lỏng thêm vài ngày để tống xuất hết vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Vậy nên, thuốc cầm tiêu chảy không phải là lựa chọn điều trị khi trẻ tiêu chảy. Bạn có thể tham khảo một vài lời khuyên dưới đây để giúp trẻ cải thiện tình trạng tiêu chảy:

 • Ăn nhiều thực phẩm có chứa tinh bột. Thực phẩm giàu tinh bột giúp trẻ dễ tiêu hóa khi bị tiêu chảy. Ví dụ như ngũ cốc, bánh mì, bánh quy, cơm, cháo…
 • Uống nhiều nước hoặc bú sữa nhiều hơn. Tránh cho trẻ uống các loại nước ép trái cây và đồ uống có ga.
 • Một số trường hợp, trẻ cần bổ sung thêm nước điện giải (dung dịch Oresol). Trong trường hợp trẻ mất nước nặng và không thể bú, khi đó nhập viện là cần thiết. Bạn có thể phải ngừng cho con bú tạm thời. Trẻ cần được truyền dịch tĩnh mạch để điều trị mất nước. Lúc này, bạn có thể cần hút sữa để duy trì lượng sữa được tiết ra. Việc này có thể kéo dài cho đến khi trẻ bú lại được (thường trong vòng 12 giờ).
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn các loại khác. Nếu con bạn trên 6 tháng tuổi, hãy tiếp tục cho trẻ ăn dặm với thức ăn đặc. 

Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ

Một chất nào đó trong chế độ ăn uống của mẹ có thể khiến trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn đi phân lỏng.  Ví dụ như cà phê hoặc trà thảo dược. Nếu bạn nghi ngờ điều này, hãy thay đổi chế độ ăn và theo dõi quá trình tiêu chảy của trẻ.

Men vi sinh

Men vi sinh có chứa những vi khuẩn có lợi và có thể thay thế vi khuẩn không lành mạnh trong đường tiêu hóa của trẻ. Sữa chua là thực phẩm cung cấp rất nhiều men vi sinh. Nếu con bạn trên 12 tháng tuổi, hãy cho trẻ ăn từ 1 đến 2 hộp sữa chua mỗi ngày.

Phòng ngừa

Tiêu chảy rất dễ lây lan. Do đó, luôn rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ, nhất là sau khi thay tã. Điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ tiêu chảy cho trẻ và các thành viên khác trong gia đình. 

Đôi khi tiêu chảy gây ra hăm đỏ vùng da xung quanh hậu môn của trẻ. Vì thế, bạn nên vệ sinh vùng da bị kích thích bằng nước. Sau đó, thay tã hoặc quần thoáng mát cho trẻ.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Đưa trẻ đến gặp Bác sĩ NGAY LẬP TỨC nếu trẻ có các dấu hiệu sau:

 • Có dấu hiệu mất nước (không đi tiểu trong hơn 8 giờ, môi khô, mắt trũng sâu, trẻ khóc không có nước mắt).
 • Trẻ tiêu phân kèm máu.
 • Tiêu chảy hơn 8 lần trong 8 giờ qua (ở trẻ lớn).
 • Tiêu chảy với phân toàn là nước VÀ nôn liên tục.
 • Con bạn bắt đầu biểu hiện rất ốm yếu như lừ đừ, quấy khóc liên tục, bỏ bú.

Đưa trẻ đến gặp Bác sĩ ngay khi có thể nếu như:

 • Trẻ đi tiêu phân nhầy.
 • Kèm theo sốt kéo dài hơn 3 ngày.
 • Tiêu chảy vẫn còn sau hơn 2 tuần.
 • Bạn có những lo lắng hoặc câu hỏi khác về tình trạng của trẻ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, cả về thành phần dinh dưỡng và các yếu tố miễn dịch giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh bổ sung thêm nước và chất dinh dưỡng, bạn cũng nên đảm bảo vệ sinh khi chăm sóc trẻ. Đó là những phương pháp quan trọng giúp trẻ tránh được nguy cơ dẫn đến tiêu chảy nặng.

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp vào mùa hè, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tiêu chảy ở trẻ có thể do nhiễm khuẩn, dị ứng thức ăn, hoặc do dùng kháng sinh kéo dài. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ cần biết chăm sóc đúng cách giúp bé mau khỏi bệnh. Và bạn có thể tìm hiểu về vấn đề này với bài viết: “Tiêu chảy ở trẻ: Nên cho trẻ ăn gì và khi nào cần đi khám bác sĩ

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người