YouMed

Ung thư buồng trứng di căn: Những vấn đề cần chú ý

Sinh viên NGUYỄN HOÀNG YẾN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến
Chuyên khoa: Đa khoa

Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Khi ở giai đoạn III và IV, căn bệnh này được gọi là ung thư buồng trứng di căn. Vậy căn bệnh này diễn biến như thế nào là gì? Biểu hiện ra sao? Có cách điều trị nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau của bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến để được giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Ung thư buồng trứng di căn là gì?

Ung thư buồng trứng di căn là ung thư di căn từ buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng, đến các bộ phận của cơ thể và nằm ngoài vị trí xuất phát.

Dựa trên những phát hiện trong quá trình phẫu thuật thăm dò. Khối u sẽ được phân giai đoạn theo kích thước, mức độ, loại ung thư và vị trí của ung thư. Việc xác định chính xác giai đoạn rất quan trọng. Vì nó giúp bác sĩ hiểu được kết quả lâu dài (tiên lượng). Cũng như lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

Ung thư buồng trứng được chia thành 4 giai đoạn. Các giai đoạn được ký hiệu bằng chữ số La Mã (từ I đến IV).1

Xem thêm: Tổng quan về buồng trứng và các bệnh lý thường gặp

4 giai đoạn của ung thư buồng trứng
4 giai đoạn của ung thư buồng trứng

Ung thư giai đoạn đầu

Bệnh ở giai đoạn I và II được coi là ung thư buồng trứng giai đoạn đầu:1

 • Trong giai đoạn I của bệnh, ung thư chỉ giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng. Đồng thời, nang hoặc màng bao bọc buồng trứng chưa bị phá vỡ do sự phát triển của ung thư.
 • Trong giai đoạn II của bệnh, ung thư đã lan ra các cơ quan khác của vùng chậu. Chẳng hạn như tử cung, ống dẫn trứng, bàng quang, ruột già hoặc trực tràng.

Xem thêm: Cấu tạo và chức năng của ruột non và ruột già

Ung thư buồng trứng di căn được xếp vào giai đoạn III hoặc IV

Đây cũng là giai đoạn được coi là bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối:1

 • Trong bệnh giai đoạn III, ung thư đã lan đến bụng và/hoặc các hạch bạch huyết ở bụng. Tuy nhiên, chưa đến các khu vực xa hơn.
 • Trong giai đoạn IV, ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Biểu hiện ung thư buồng trứng di căn

Tùy thuộc vào ung thư buồng trứng di căn ở đâu. Khi khối u ngày càng phát triển sẽ gây ra các triệu chứng bất thường ở cơ quan đó. Ví dụ như:2

 • Báng bụng: Khi các tế bào ung thư di căn đến màng bụng sẽ gây tiết dịch lỏng trong khoang ổ bụng, làm bụng to lên. Tình trạng này được gọi là báng bụng hay cổ trướng.
 • Buồn nôn và nôn thường xuyên: Triệu chứng này có thể do tế bào ung thư di căn đã tới thành ruột. Hậu quả gây kết dính ruột làm tắc ruột.
 • Các triệu chứng di căn gan: Có thể là đau tức vùng thượng vị hoặc đau ở hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, khó thở do gây áp lực tại cơ hoành.
 • Các triệu chứng di căn phổi: Có thể là khó thở, đau ngực, bệnh tràn dịch màng phổi,…
 • Các triệu chứng phổ biến khác, bao gồm: Mệt mỏi hoặc suy nhược cơ thể, táo bón, phù tứ chi, thiếu máu, tắc nghẽn bàng quang, chế độ dinh dưỡng bị rối loạn và cần hỗ trợ bằng đường tiêm.

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn di căn

Việc điều trị ung thư buồng trứng di căn là điều trị đa mô thức. Nó sẽ bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch,…3

Ung thư buồng trứng giai đoạn III4

Phẫu thuật

Trong giai đoạn này, có thể cần phẫu thuật cắt bỏ cả tử cung, ống dẫn trứng, cả buồng trứng. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ cố gắng loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Mục đích của phẫu thuật là không để lại khối u có thể nhìn thấy được. Hoặc khối u còn sót lại sẽ không lớn hơn 1 cm.

Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư buồng trứng di căn
Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư buồng trứng di căn

Khi đạt được mục tiêu này, ung thư được cho là đã được loại bỏ một cách tối ưu. Một số trường hợp ung thư đã lan đến ruột, một phần của ruột cũng sẽ cần cắt bỏ đi. Khi ung thư lan tới bàng quang hoặc gan, cũng cần phẫu thuật một phần để loại bỏ. Mục tiêu là khối u được loại bỏ càng nhiều thì triển vọng sẽ càng tốt.

Các điều trị khác

Sau khi người bệnh hồi phục sau phẫu thuật, có thể sẽ cần tiếp nhận thêm hóa trị liệu.

Ngoài ra, liệu pháp nhắm trúng đích (bevacizumab) cũng là một trong những phương pháp điều trị ung thư. Cụ thể, nó sử dụng thuốc để xác định và tấn công các tế bào ung thư. Tuy nhiên, ít gây tổn thương cho các tế bào bình thường.

Bên cạnh đó, liệu pháp này tấn công vào hoạt động bên trong của tế bào ung thư. Kết quả là làm thay đổi cách tế bào ung thư phát triển, phân chia, tự sửa chữa hoặc tương tác với các tế bào khác. Liệu pháp nhắm trúng đích cũng có thể được kết hợp điều trị với hóa trị liệu trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn III, IV. Và ung thư buồng trứng có yếu tố tiên lượng xấu, kích thước tổn thương tồn dư sau phẫu thuật >1 cm.

Sau khi phẫu thuật, cũng như trong và sau khi hóa trị. Các bác sĩ có thể sẽ đề nghị một số các xét nghiệm máu để kiểm tra chất chỉ điểm khối u CA-125. Điều này để xem phương pháp điều trị có hiệu quả như thế nào. Chụp CT, chụp PET-CT hoặc chụp MRI cũng có thể được thực hiện để đánh giá khối u.

Kỹ thuật chụp PET-CT trong ung thư có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh
Kỹ thuật chụp PET-CT trong ung thư có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh

Xem thêm: Suy giảm nhận thức sau hóa trị: Nỗi lo của bệnh nhân ung thư

Đối với những phụ nữ không đủ sức khỏe để thực hiện đầy đủ các cuộc phẫu thuật cắt bỏ. Hóa trị có thể được thực hiện như một phương pháp điều trị đầu tiên. Nếu hóa trị có tác dụng và tổng trạng của người bệnh trở nên khỏe hơn. Phẫu thuật để loại bỏ ung thư có thể được thực hiện tiếp theo sau đó.

Ung thư buồng trứng giai đoạn IV4

Ở giai đoạn IV, ung thư buồng trứng đã đến các vị trí xa, như gan, phổi hoặc xương. Các phương pháp điều trị hiện nay vẫn chưa đáp ứng hoàn toàn được những bệnh ung thư này. Tuy nhiên nhìn chung vẫn có thể điều trị được. Mục tiêu của điều trị là giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Giai đoạn IV có thể được điều trị giống như giai đoạn III. Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u và loại bỏ ung thư. Sau đó là hóa trị và có thể phối hợp liệu pháp nhắm trúng đích.

Một lựa chọn khác là điều trị bằng hóa trị liệu trước. Sau đó, nếu các khối u nhỏ lại sau hóa trị, có thể tiến hành phẫu thuật và bổ trợ sau đó bằng hóa trị liệu.

Trong trường hợp người bệnh không thể điều trị bằng các phương pháp trên. Họ sẽ có thể được điều trị chăm sóc giảm nhẹ để mang đến cảm giác thoải mái hơn.

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt. Loại chăm sóc này tập trung vào việc giảm bớt các triệu chứng và căng thẳng của người bệnh. Mục đích là cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về ung thư buồng trứng di căn. Như đã đề cập, đây là ở giai đoạn muộn của bệnh. Việc điều trị sẽ gồm đa mô thức như các phương pháp kể trên. Đồng thời phối hợp thêm dinh dưỡng, lối sống và điều trị triệu chứng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Patient education: Ovarian cancer diagnosis and staginghttps://www.uptodate.com/contents/ovarian-cancer-diagnosis-and-staging-beyond-the-basics

  Ngày tham khảo: 17/05/2022

 2. Symptoms of Ovarian Cancerhttps://www.verywellhealth.com/ovarian-cancer-symptoms-514265

  Ngày tham khảo: 17/05/2022

 3. What treatments are available for ovarian cancer?https://www.medicalnewstoday.com/articles/ovarian-cancer-treatment

  Ngày tham khảo: 17/05/2022

 4. Treatment of Invasive Epithelial Ovarian Cancers, by Stagehttps://www.cancer.org/cancer/ovarian-cancer/treating/by-stage.html

  Ngày tham khảo: 17/05/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người