Lời khuyên của bác sĩ về vấn đề ung thư thực quản nên ăn gì?
Nội dung bài viết
Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến của tuyến tiêu hoá. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh lại khó nhận biết ở giai đoạn sớm. Đến khi ta phát hiện bệnh thì chúng đã diễn tiến đến giai đoạn muộn. Đối với những bệnh nhân ung thư thực quản, họ thường chỉ tập trung vào phát đồ điều trị mà ít quan tâm đến vấn đề ăn uống. Điều này thật sự không hiệu quả. Vì ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị thì việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần cải thiện được tình trạng bệnh. Bài viết dưới đây của Bác sĩ Hứa Minh Luân sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn về vấn đề ung thư thực quản nên ăn gì? Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Ảnh hưởng của ung thư thực quản đến việc ăn uống
Ung thư thực quản là bệnh khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuỳ thuộc và loại tế bào ung thư mà ung thực quản được chia thành 2 loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Phác đồ điều trị của 2 loại ung thư này gần giống nhau.
Người bệnh thường có các dấu hiệu ung thư thực quản như nghẹn, buồn nôn, khó nuốt… Khiến người bệnh ăn uống kém, dẫn đến sức đề kháng yếu và hiệu quả điều trị giảm đi. Chính vì thế, người bệnh cũng như người thân chăm sóc cần hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân.
Những ảnh hưởng của bệnh ung thư thực quản đến việc ăn uống của bệnh nhân như:
- Nuốt nghẹn: Bệnh nhân thường biểu hiện tình trạng nuốt nghẹn tăng dần theo từng ngày. Người bệnh chỉ ăn được các loại thức ăn lỏng, nước. Vì thế, gây trở ngại rất nhiều cho việc ăn uống của người bệnh.
- Đau khi nuốt: Đây cũng là biểu hiện thường gặp. Khiến bệnh nhân không muốn ăn uống thứ gì.
- Buồn nôn và nôn: Do khối u to chèn ép lòng thực quản làm cho thức ăn khi ăn vào không xuống được dạ dày. Điều này khiến cho bệnh nhân nôn ra.
Xem thêm: Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?
Ung thư thực quản nên ăn gì?
Việc ăn uống của người bệnh ung thư thực quản rất khó khăn. Chính vì thế, ta cần lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với bệnh nhân để nâng cao hiệu quả điều trị. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản nên bổ sung các loại thực phẩm sau:
Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Các loại ngũ cốc được xay thành bột như: gạo, lúa mì, yến mạch… Là các loại thực phẩm tốt và không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của bệnh nhân. Ngoài ra, tinh bột còn có trong các loại rau củ như: khoai lang, khoai tây, củ sắn, củ từ…. Bệnh nhân có thể luộc lên ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn cho dễ dàng trong việc ăn uống.
Các loại rau xanh và nước trái cây
Các loại rau xanh và sinh tố trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho người bệnh. Đối với người bệnh ung thư thực quản. Chúng ta nên chọn các loại rau xanh non để xay nhuyễn nấu cùng cháo, còn trái cây có thể ép lấy nước. Các loại rau xanh và trái cây sẽ cung cấp một lượng rất lớn các vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng ta cần tránh các loại nước ép quá chua như: xoài, dứa, dâu tây… Vì chúng có thể gây kích thích cổ họng khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu.
Các loại sữa, sữa chua và bánh mềm
Bệnh nhân ung thư thực quản sẽ khó chịu và buồn nôn khi ăn các loại thực phẩm cứng. Chính vì thế, bệnh nhân nên ăn các loại bánh mềm có thể tan khi ngậm vào miệng. Chúng dễ ăn và bệnh nhân cũng cảm thấy ngon miệng hơn. Một số loại bánh như bánh gato, bánh bông lan… ăn cùng với sữa và sữa chua sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh.
Nấm tốt cho bệnh ung thư thực quản
Trong nấm có chứa rất nhiều chất polysaccharide có tác dụng kích hoạt các tế bào miễn dịch và ức chế các tế bào ung thư. Ngoài ra trong nấm còn chứa selen, vitamin D giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại nấm người bệnh ung thư thực quản nên dùng như: nấm rơm, nấm mèo (mộc nhĩ), nấm kim châm… Chúng ta có thể chế biến thành món canh hay xào.
Trứng
Trứng không chỉ là loại thực phẩm mềm mà chúng còn chứa một lượng lớn protein. Giúp cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh phục hồi sức khoẻ. Bệnh nhân ung thư thực quản không nên ăn trứng luộc hay trứng chiên vì trứng luộc có thể khiến bệnh nhân bị nghẹn. Còn trứng chiên chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khoẻ của người bệnh. Bệnh nhân chỉ nên ăn trứng khi nấu cùng với cháo hay nấu với súp vì sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng ăn hơn.
Xem thêm: Lòng đỏ trứng gà: Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
Tóm lại, ung thư thực quản là một căn bệnh phổ biến. Việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và vất vả. Chính vì thế, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì việc ăn uống một cách dinh dưỡng và hợp lý là một điều rất quan trọng. Nó giúp cho người bệnh nâng cao sức đề kháng và cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Hi vọng bài viết trên đây của Bác sĩ Hứa Minh Luân đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư thực quản nên ăn gì. Nếu các bạn có thắc mắc hay có câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
Esophageal Cancer Treatment (Adult) (PDQ®)–Patient Versionhttps://www.cancer.gov/types/esophageal/patient/esophageal-treatment-pdq
Ngày tham khảo: 11/08/2021
-
What Should I Eat if I Have Esophageal Cancer?https://blog.dana-farber.org/insight/2019/03/what-should-i-eat-if-i-have-esophageal-cancer/
Ngày tham khảo: 11/08/2021