Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là bao nhiêu?

Bài viết có sử dụng một số từ ngữ nhạy cảm, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Tiểu đường thai kỳ là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến trong thai kỳ. Vì thế xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được xem như là xét nghiệm thường quy khi mang thai. Trường hợp mẹ đăng ký khám thai theo gói, thông thường sẽ có cả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Vậy xét nghiệm này có cần thiết không? Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền? Youmed sẽ giải đáp thắc mắc của mẹ ngay sau đây.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền và bao gồm những gì. Chúng ta cần hiểu rõ tiểu đường thai kỳ là gì và xét nghiệm bệnh lý này có vai trò như thế nào.

Tiểu đường thai kỳ (TĐTK) là tình trạng lượng đường trong máu của mẹ cao hơn ngưỡng cho phép trong thời kỳ mang thai. Trên thực tế, TĐTK  ảnh hưởng đến 10% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến 10% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ mỗi năm
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến 10% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ mỗi năm

Thông thường bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi phụ nữ sinh con. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống. Vì thế xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được xem như xét nghiệm thường quy. Mẹ nên cần được xét nghiệm để tầm soát và chẩn đoán sớm.

Khi phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ, mẹ sẽ được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp, thời lượng tập thể dục và tùy vào hoàn cảnh cụ thể có thể bổ sung thêm insulin vào cơ thể. Khi lượng đường trong máu mẹ ổn định, phần lớn mẹ có thai kỳ tốt và sinh con khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ xuất phát từ những yếu tố như sau:

Khi ăn, tuyến tụy trong cơ thể sẽ tiết ra insulin. Đây là một loại hormone giúp di chuyển một loại đường gọi là glucose từ máu vào các tế bào. Từ đây tế bào sẽ sử dụng đường để sinh năng lượng. Nếu bị thiếu hụt hoặc không đủ insulin, đường sẽ không thể vào tế bào. Hậu quả của tình trạng này sẽ làm cho đường trong máu tăng cao.

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai tạo ra các hormone gây tích tụ glucose trong máu. Thông thường, tuyến tụy trong cơ thể có thể tiết ra đủ insulin để cân bằng nó. Nhưng nếu cơ thể bạn không thể tạo đủ insulin hoặc ngừng sử dụng insulin như bình thường (với người được chẩn đoán ĐTĐ). Hậu quả lượng đường trong máu sẽ tăng lên và gây tiểu đường thai kỳ.

Khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Thông thường mẹ sẽ được làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trong tam cá nguyệt thứ hai, cụ thể từ tuần thứ 24-28 thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện trong thời gian nào?
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện trong thời gian nào?

Tuy nhiên, với một số người mẹ thuộc đối tượng nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể chỉ định mẹ kiểm tra sớm hơn.

Một số đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm:

 • Có thể trạng thừa cân, béo phì.
 • Có mẹ, cha, anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường.
 • Tiền sử sinh con to.
 • Được chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Mang thai từ 35 tuổi trở lên.
 • Tiền sử tiểu đường thai kỳ ở những lần mang thai trước đó.
 • Được chẩn đoán có rối loạn dung nạp glucose trước đây, bao gồm tiền sử ĐTĐ.
 • Tiền sử sản khoa bất thường như: thai lưu không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, sanh non thiếu tháng, thai dị tật…

Nếu mẹ nghi ngờ thuộc đối tượng nguy cơ cao, nên cần khai báo với bác sĩ để được tầm soát và chẩn đoán sớm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cần thực hiện những gì?

Để biết được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền, mẹ nên cần biết thêm về các phương pháp xét nghiệm thai kỳ. Vì mỗi phương pháp khác nhau sẽ có chi phí nhỉnh hơn đôi chút.

 Đến nay tùy vào cơ sở sản phụ khoa, sẽ cung cấp 1 trong 2 phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Bao gồm phương pháp 1 bước và phương pháp 2 bước. Trên thực tế, tại phương pháp 1 bước phổ biến thực hiện hơn tại các cơ sở sản phụ khoa ở Việt Nam.

Phương pháp xét nghiệm 1 bước

Mẹ sẽ được lấy máu đo đường huyết 3 lần. Xét nghiệm thường được làm vào buổi sáng. Bác sĩ sẽ dặn mẹ nhịn đói 8 tiếng và không vượt quá 14 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

Mẹ được lấy máu đo đường huyết lần 1 được gọi là đường huyết lúc đói.

Sau đó mẹ được uống siro đường chứa 75g glucose, tiếp tục lấy máu đo đường huyết tại thời điểm 1 giờ và 2 giờ sau khi uống.

Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ một bước
Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ một bước

Kết quả xét nghiệm sẽ có 3 chỉ số tại 3 thời điểm. Chỉ cần có 1 trong các tiêu chuẩn sau, bác sĩ sẽ chẩn đoán mẹ có tiểu đường thai kỳ và lập kế hoạch kiểm soát lượng đường trong máu mẹ.

 • Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L).
 • Ở thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L).
 • Ở thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L).

Phương pháp xét nghiệm 2 bước

Bước 1:

Mẹ không cần chuẩn bị trước như nhịn đói, kiêng khem đồ ngọt. Sau đó mẹ được yêu cầu uống siro chứa 50g glucose. Bác sĩ sẽ lấy máu đo đường huyết cho mẹ sau 1 giờ kể từ lúc đói.

 • Chỉ số đường trong máu < 140 mg/dl được gọi là bình thường.
 • Chỉ số đường trong máu ≥ 140 mg/dl: cần làm thêm nghiệm pháp dung nạp glucose với 100g glucose để chẩn đoán.

Bước 2:

Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Xét nghiệm được làm vào buổi sáng sau khi mẹ được dặn nhìn đói từ 8-14 tiếng. NVYT sẽ lấy máu của mẹ để đo đường huyết lúc đói. Tiếp theo, mẹ được uống siro đường chứa 100g đường glucose, và lấy máu tĩnh mạch đo đường huyết sau 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ kể từ lúc uống.

Giá trị đường huyết bất thường sau khi dung nạp glucose với dung dịch 100g glucose trong 3 giờ là:

 • Đường huyết lúc đói > 95 mg/dl (5,3 mmol/l).
 • Sau 1 giờ: > 180 mg/dl (10,0 mmol/l).
 • Sau 2 giờ: > 155 mg/dl (8,6 mmol/l).
 • Sau 3 giờ: > 140 mg/dl (7,8 mmol/l).

Nếu có ≥ 2 chỉ số glucose huyết vượt qua chỉ số quy định là đủ tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai kỳ. Lúc này hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống cùng các phương pháp khác để kiểm soát lượng đường trong máu tốt.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?

Giá tiền của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tùy thuộc vào cơ sở Sản phụ khoa và loại phương pháp tại cơ sở đó áp dụng. Thông thường giá xét nghiệm đường huyết loại 50gr glucose sau 1 giờ dao động từ 50.000 – 80.000 VNĐ. Các xét nghiệm dung nạp glucose dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm phổ biến tại phòng khám và các cơ sở Sản phụ khoa. Nó thường nằm trong gói quản lý thai nghén và chi phí có thể rẻ hơn.

Lưu ý: Mức giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tuỳ thời điểm và tuỳ vào trung tâm tiến hành xét nghiệm. Vì thế, để biết được mức giá chính xác nhất, mẹ nên đến bệnh viện thăm khám và nhờ bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Trước khi làm xét nghiệm cũng có một số vấn đề mẹ cần lưu ý như sau:

Tại phương pháp xét nghiệm 2 bước, nếu mẹ làm xét nghiệm glucose sau 1 giờ, thông thường mẹ không cần kiêng khem hoặc chuẩn bị trước. Xét nghiệm này có thể làm bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kỳ thời gian nào sau ăn.

Tuy nhiên với xét nghiệm dung nạp glucose, mẹ sẽ cần nhịn đói qua đêm ít nhất 8 tiếng nhưng không quá 14 giờ. Trước thời gian này mẹ không cần ăn kiêng và hoạt động thể lực bình thường.

Trong quá trình đang xét nghiệm, mẹ không ăn hoặc uống đồ ngọt, không hút thuốc, tránh làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, mẹ nên cần hỏi ý kiến bác sĩ về phương pháp xét nghiệm đường huyết mẹ được làm. Và liệu có bất kỳ điều đặc biệt gì cần lưu ý thêm trước khi làm xét nghiệm hay không. Điều này sẽ giúp hạn chế những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Hy vọng qua bài viết này, này mẹ đã biết được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền và có các phương pháp nào để xét nghiệm. Việc xét nghiệm tiểu đường để tầm soát và chẩn đoán là vô cùng quan trọng. Lượng đường trong máu của mẹ cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và cả sau khi mang thai. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị tốt thì lượng đường huyết vẫn được kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.