YouMed

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Hiện nay, xuất tinh sớm là chứng rối loạn chức năng tình dục phổ biến ở nam giới. Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Bởi nó khiến cuộc sống tình dục của họ không được trọn vẹn. Bên cạnh đó, xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không cũng là câu hỏi của nhiều nam giới. Bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về tình trạng này. Đồng thời giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Hiện tượng xuất tinh sớm là gì?

Nguyên nhân

Trước khi giải đáp thắc mắc xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây nên hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra, cụ thể là:

Nhóm nguyên nhân tâm lý gây xuất tinh sớm

Những vấn đề tâm lý được cho là có ảnh hưởng và liên quan tới các vấn đề sinh lý. Chính vì vậy, chúng được coi là một trong những yếu tố tác nhân hàng đầu khiến hiện tượng xuất tinh sớm xảy ra.

Cụ thể, các vấn đề tâm lý bất thường được liệt kê là yếu tố gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở bệnh nhân gồm:1

 • Cảm giác tội lỗi. Khi việc quan hệ tình dục không được sự đồng thuận, tự nguyện từ hai phía.
 • Ham muốn quá mãnh liệt. Khi phái nam có ham muốn quá rạo rực và vội vàng thì cũng khiến cho bản thân mình xuất tinh sớm hơn bình thường.
 • Cảm giác tự ti. Nhiều người nam không có một kích thước dương vật hoàn hảo. Vì vậy, điều này dễ khiến cho phái mạnh không tự tin khi quan hệ. Từ đó, dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.
 • Một số vấn đề tâm lý khác cũng gây xuất tinh sớm. Ví dụ như lo lắng, căng thẳng, stress,…

Xem thêm: Tăng kích thước “cậu nhỏ” bằng phương pháp tự nhiên như thế nào?

Tinh thần bất ổn là một trong những nguyên nhân gây xuất tinh sớm
Tâm lý bất ổn là một trong những nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Nhóm nguyên nhân yếu tố sinh học

Nhóm nguyên nhân này bao gồm những vấn đề bệnh lý, cụ thể như:2

 • Sự thay đổi bất thường của nồng độ hormone trong cơ thể.
 • Sự thay đổi bất thường của nồng độ các chất ở khu vực bộ não và thần kinh.
 • Tình trạng nhiễm trùng ở vùng tuyến tiền liệtniệu đạo.
 • Những bệnh lý về thần kinh cũng có thể gây bệnh.
 • Yếu tố di truyền.

Xem thêm: Viêm niệu đạo: Nguyên nhân thực sự là gì?

Nhóm nguyên nhân khác gây xuất tinh sớm

Các nguyên nhân gây xuất tinh sớm kém phổ biến hơn có thể bao gồm:3

 • Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, các loại thuốc cấm, thuốc bất hợp pháp.
 • Quan hệ tình dục quá vội vã.
 • Thủ dâm quá nhiều. Đây cũng là yếu tố nguy cơ khiến nam giới bị xuất tinh sớm.

Triệu chứng

Khi một người có các yếu tố sau thì sẽ được xem là bị xuất tinh sớm:3

 • Thời gian xuất tinh nhanh. Bình thường thời gian trung bình từ khi đưa dương vật của nam giới vào âm đạo đến xuất tinh là 3-7 phút. Tuy nhiên, ở những người nam bị xuất tinh sớm thì thời gian này thường xảy ra trong vòng 1 phút. Thậm chí một số trường hợp chỉ mới có các kích thích tình dục mà chưa tiến tới quan hệ tình dục đã xuất tinh ngay.
 • Không thể tự chủ được việc xuất tinh của bản thân. Do đó, thường xuất tinh quá sớm trong hầu hết những lần quan hệ.
 • Không đạt được sự thỏa mãn. Khi này, nam giới thường có cảm giác khó chịu vì không thỏa mãn được nhu cầu tình dục. Nguyên nhân là do thời gian giao hợp quá ngắn.
 • Có cảm giác ức chế. Xuất tinh sớm sẽ tạo gánh nặng tâm lý. Từ đó khiến nam giới chán nản, tự ti, thường hay mệt mỏi, căng thẳng và né tránh các vấn đề về tình dục.

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng cho việc xuất tinh sớm tác động xấu đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, xuất tinh sớm có thể là nguyên nhân khiến cuộc sống người bệnh gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, nó sẽ gây ra các biến chứng ảnh hường tới khả năng sinh sản. Đồng thời, tạo nhiều áp lực, căng thẳng và làm nảy sinh các vấn đề trong mối quan hệ.2

Đầu tiên, nếu không được điều trị kịp thời, xuất tinh sớm có thể làm giảm thiểu chức năng sinh sản. Tình trạng này nếu không được chữa trị dần có thể làm xuất hiện tình trạng liệt dương, không cứng dương vật. Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất mà phái nam có thể mắc phải.

Xem thêm: Bác sĩ giải đáp thắc mắc liệu liệt dương có tự khỏi

Ngoài ra, xuất tinh sớm có thể làm suy giảm chức năng tình dục, mức độ thỏa mãn tình dục. Điều này có thể trở thành nguyên nhân dễ khiến cuộc sống hôn nhân đổ vỡ. Ngoài ra, ở một số nam không biết cách chống xuất tinh sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý cũng như bị khủng hoảng tinh thần khi nghĩ đến chuyện “yêu”.

Xuất tinh sớm có thể làm suy giảm khả năng sinh sản của cánh mày râu
Xuất tinh sớm có thể làm suy giảm khả năng sinh sản của cánh mày râu

Cách điều trị và phòng ngừa tình trạng xuất tinh sớm

Cách điều trị tình trạng xuất tinh sớm

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật điều trị xuất tinh sớm là thủ thuật can thiệp ngoại khoa được thực hiện bằng cách cắt bỏ bớt dây thần kinh trên lưng dương vật để giảm kích thích cho dương vật. Đây là phương pháp điều trị mang tới hiệu quả cao. Tuy nhiên nó cũng mang nhiều biến chứng không mong muốn. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn thì bạn nên tới thăm khám chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Tư vấn tâm lý, liệu pháp thay đổi hành vi

Công tác tư vấn tâm lý là một phần của quá trình điều trị xuất tinh sớm. Bao gồm: Tư vấn tâm lý, tư vấn về tình dục, tư vấn thay đổi hành vi thói quen,… Để có thể đạt kết quả điều trị cao thì trong trường hợp cần thiết cần phải có sự phối hợp giữa bác sĩ chuyên ngành tiết niệu và chuyên gia về tâm lý.

Các phương pháp không dùng thuốc có thể sẽ được áp dụng trong quá trình điều trị bệnh. Ví dụ như phương pháp “ngừng và bắt đầu”, phương pháp “bóp quy đầu”, sử dụng bao cao su, các bài luyện tập sàn chậu,…1

Các phương pháp sử dụng thuốc

 • Sử dụng kem giúp giảm nhạy cảm ở đầu dương vật.
 • Các nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc được sử dụng trong điều trị xuất tinh sớm. Những thuốc này gồm các loại như setraline, paroxetine, dopaxetine, citalopram, fluoxetine. Trong đó, dopaxetin được Hội Tiết niệu Châu Âu khuyến cáo sử dụng là loại thuốc nên sử dụng trong điều trị xuất tinh sớm.1

Phòng ngừa tình trạng xuất tinh sớm

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hay không. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp giúp chống xuất tinh sớm dưới đây:1

 • Thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày các thực phẩm giàu kẽmthực phẩm giàu magie. Bởi kẽm và magie sẽ giúp tăng cường cholesterol, cải thiện sức bền và năng lượng.
 • Thủ dâm trước khi giao hợp.
 • Dùng kỹ thuật “ngừng và bắt đầu”. Kỹ thuật này liên quan đến dừng chuyển động khi bạn cảm thấy cực khoái đến gần. Sau đó bắt đầu lại khi bạn cảm thấy cảm giác xuất tinh gần trôi qua.
 • Dùng kỹ thuật “bóp quy đầu”. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách bóp nhẹ vào gốc dương vật khi bạn cảm thấy mình đang đạt đến cực khoái. Mặc dù không có khoảng thời gian cụ thể để biết nên bóp dương vật bao lâu. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn đều đề xuất khoảng 30 giây. Kỹ thuật này có thể được thực hiện nhiều lần tuỳ thích trong khi quan hệ tình dục. Nó cho phép bạn trì hoãn việc xuất tinh trong một khoảng thời gian khá dài.
 • Bao cao su kéo dài khoái cảm. Một số loại bao cao su có chứa sẵn chất gây tê tại chỗ sẽ giúp làm tê dương vật khi bạn đeo.
Bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm và magie có thể giúp hạn chế tình trạng xuất tinh sớm
Bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm và magie có thể giúp hạn chế tình trạng xuất tinh sớm

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không. Câu trả lời là có một số trường hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Vì vậy, khi phát hiện những biểu hiện bất thường về sinh lý. Nam giới nên tới thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để cải thiện đời sống tình dục và khả năng sinh sản một cách hiệu quả nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Premature Ejaculationhttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15627-premature-ejaculation

  Ngày tham khảo: 30/09/2021

 2. Premature ejaculationhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/premature-ejaculation/symptoms-causes/syc-20354900

  Ngày tham khảo: 30/09/2021

 3. How to treat premature ejaculationhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/188527

  Ngày tham khảo: 30/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người