Hạ canxi máu nên ăn gì? Giải đáp từ bác sĩ
Nội dung bài viết
Hạ canxi máu hay sự thiếu hụt canxi có thể xảy ra khi lượng canxi trong máu không đủ giới hạn bình thường. Thiếu hụt canxi làm tăng nguy cơ loãng xương ở người trung niên. Việc điều trị hạ canxi phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Trong đó có việc sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi tự nhiên. Vậy người bệnh hạ canxi máu nên ăn gì? Cùng ThS.BS Vũ Thành Đô giải đáp về chủ đề này sẽ có trong bài viết dưới đây mời bạn cùng tìm hiểu.
Triệu chứng hạ canxi máu
Hạ canxi máu ở giai đoạn sớm có thể không gây ra bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, triệu chứng hạ canxi máu có thể diễn tiến tùy theo quá trình bệnh.
Một số triệu chứng hạ canxi máu cấp bạn cần lưu tâm:
- Co thắt cơ.
- Suy giảm trí nhớ.
- Cảm giác tê, ngứa ở vùng mặt, bàn tay, bàn chân.
- Có sự ảo giác.
- Mệt mỏi, chán nản, phiền muộn.
Hầu hết các trường hợp hạ canxi máu chỉ cần điều trị hỗ trợ. Tuy nhiên khi có dấu hiệu của cơn hạ canxi máu cấp thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Người bệnh hạ canxi máu nên ăn gì?
Người hạ canxi máu nên bổ sung thực phẩm giàu magie, vitamin D, B12 để cải thiện nồng độ canxi trong máu. Ngoài ra có thể bổ sung thêm viên uống vitamin tổng hợp.
1. Thực phẩm giàu magie
Lượng magiê trong huyết tương thấp có thể gây ra hạ canxi máu. Do đó người bệnh hạ canxi máu nên ăn bổ sung các thực phẩm giàu magie để cải thiện tình trạng.
Người bị hạ magie máu đều có tiên lượng tốt khi tình trạng thiếu magiê được khắc phục. Bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung magiê từ các loại thực phẩm như:
- Các loại hạt.
- Các loại rau lá xanh đậm.
- Các loại cá.
- Sô cô la đen.
- Ngũ cốc nguyên hạt.
- Sữa chua, bơ.
- Trái cây sấy khô, chuối.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health), lượng magiê hàng ngày đối với người trưởng thành được khuyến nghị là từ 310 – 420 mg/ngày.1
2. Thực phẩm giàu vitamin D
Thiếu hụt vitamin D3 có liên quan đến tình trạng hạ canxi máu khởi phát muộn. Thiếu canxi làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng như loãng xương. Thiếu vitamin D cũng có liên quan đến tình trạng này.
Bạn có thể bổ sung Vitamin D bằng cách:
- Sử dụng nhiều thực phẩm giàu vitamin D hơn: cá hồi, cá thu, cá ngừ, nấm, nước cam, lòng đỏ trứng, phô mai, sữa đậu nành, ngũ cốc, gan bò…
- Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
3. Thực phẩm giàu vitamin B12
Một số người thiếu canxi cũng bị thiếu vitamin B12. Đặc biệt là những người ăn chay hoặc thuần chay. Vitamin B12 được biết đến là tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ và một số triệu chứng của tình trạng hạ canxi máu.
Người bệnh hạ canxi máu nên ăn các thực phẩm giàu vitamin B12 như:
- Cá, thịt, trứng, gia cầm và một số sản phẩm từ sữa.
- Sữa đậu nành, ngũ cốc.
Người ăn chay thường xuyên cần phải bổ sung vitamin-B hàng ngày.
3. Viên uống vitamin tổng hợp (multivitamin)
Ngoài các thực phẩm giàu vitamin D, vitamin B12 mà người bệnh hạ canxi máu nên ăn. Người bệnh cũng có thể có bổ sung thêm các vitamin bằng dạng viên uống tổng hợp.
Vitamin tổng hợp có thể không đủ lượng canxi bạn thực sự cần. Vì vậy, cần đảm bảo thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ. Sau đây là một số ví dụ về các loại thực phẩm giàu vitamin.
- Rau bina sống là một nguồn cung cấp vitamin A, sắt, kẽm, magiê, đồng, kali và canxi.
- Bơ là nguồn cung cấp vitamin E, mangan và chất béo tốt.
- Bột kiều mạch là một nguồn tuyệt vời của vitamin B, magiê, selen, khoáng chất vi lượng, mangan và crom.
- Hạt hướng dương rất giàu vitamin B, E, D, mangan và đồng.
Các loại vitamin và khoáng chất này sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như giảm các triệu chứng thiếu canxi.
Người hạ canxi máu nên tránh ăn gì?
Việc cần tránh ăn gì cũng nên được quan tâm.
1. Hạn chế thực phẩm có tính axit
Thực phẩm chứa nhiều axit có thể làm suy giảm hàm lượng khoáng chất kiềm, chẳng hạn như canxi. Khi cơ thể mất canxi, nó có thể sử dụng canxi dự trữ trong xương, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh khác bao gồm loãng xương. Do vậy người bị hạ canxi máu nên tránh thực phẩm có tính axit cao hoặc ăn một lượng vừa đủ.
Các thực phẩm có tính axit cao như:
- Thực phẩm đóng hộp.
- Việc tiêu thụ sữa, chẳng hạn như pho mát và sữa, cũng nên được theo dõi do hàm lượng axit cao.
2. Hạn chế sử dụng caffeine
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thực phẩm chứa nhiều caffeine có thể dẫn đến tình trạng mất nước do tăng tiểu tiện.2 Mất nước có thể làm giảm nồng độ canxi trong cơ thể và có thể dẫn đến hạ canxi máu.
Các nguồn thực phẩm có chứa caffeine bao gồm: cà phê, nước ngọt, trà và sô cô la. Nếu caffein được sử dụng trong chế độ ăn kiêng, thì nên uống đủ nước để tránh mất nước trong cơ thể.
3. Hạn chế thực phẩm giàu natri
Việc thừa natri trong cơ thể có thể dẫn đến giảm aldosterone. Aldosterone là một loại hormone quan trọng trong việc điều hòa natri trong cơ thể. Nếu mức aldosterone thấp, natri có thể được lấy từ máu và lưu trữ trong cơ và tế bào. Điều này có thể dẫn đến mất nước và cuối cùng là mất cân bằng điện giải. Rối loạn điện giải là một trong nhiều nguyên nhân gây hạ canxi máu.
Các nguồn thực phẩm giàu natri như:
- Muối ăn.
- Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.
Lưu ý, nếu người hạ canxi máu có triệu chứng nghiêm trọng như co giật, loạn nhịp tim thì cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
Magnesiumhttps://ods.od.nih.gov/factsheets/Magnesium-HealthProfessional/
Ngày tham khảo: 31/05/2023
-
Caffeine and Heart Diseasehttps://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/nutrition-basics/caffeine-and-heart-disease
Ngày tham khảo: 14/07/2021